Facebook trả cho ngành âm nhạc hàng trăm triệu USD để cho phép người dùng tải video có nhạc lên mà không sợ dính bản quyền

GenK -
Youtube sẽ phải dè chừng trước mạng xã hội 2 tỷ người dùng khi công ty này đang có tham vọng lớn trong lĩnh vực video trực tuyến.

Theo một báo cáo từ Bloomberg, Facebook đang lên kế hoạch cạnh tranh với YouTube trong việc phát hành các video ca nhạc và các nội dung có bản quyền khác.

Báo cáo cho biết Facebook đã cung cấp cho các nhà xuất bản âm nhạc hàng trăm triệu USD để duy trì bản quyền đối với âm nhạc trong video do người dùng và fanpage tải lên. Điều này ban đầu sẽ giúp người dùng ngừng lo ngại về vấn đề vi phạm bản quyền. Và nó cũng sẽ tạo nguồn cảm hứng để mọi người cùng nhau đóng góp nhiều nội dung hơn lên mạng xã hội.

Tuy nhiên, Facebook hy vọng sẽ xây dựng một hệ thống để xác định các video có nội dung có bản quyền, tương tự như hệ thống Content ID của Google. Nó sẽ mở đường cho sự cạnh tranh với YouTube với dịch vụ video hàng đầu hiện nay và cũng có thể trở thành một đối thủ khó nhằn trong lĩnh vực âm nhạc trực tuyến.

Facebook gần đây đang tỏ ra rất quan tâm đối với vấn đề bản quyền trong các video mà người dùng tạo ra. Động thái này sẽ là một bước tiến lớn trong việc định hướng rõ ràng tầm nhìn của công ty trong lĩnh vực video trực tuyến, điều mà CEO Mark Zuckerberg đã và đang âm mưu từ lâu.

Nếu Facebook có thể đảm bảo quyền đối với nội dung có bản quyền từ các nhà xuất bản lớn, công ty có thể thu hút nhiều người dùng hơn trong thời gian dài hơn và có hiệu quả cạnh tranh với mọi hình thức truyền thông trực tuyến khác trên web.

Công ty hiện đang có kế hoạch sản xuất các chương trình truyền hình ban đầu cùng với các công ty truyền thông và các tổ chức tin tức khác. Nếu đảm bảo quyền lợi của nhà xuất bản âm nhạc đối với nội dung do người dùng tạo ra, Facebook hoàn toàn có thể làm tương tự đối với nội dung cao cấp.

Một phần của quá trình này có thể liên quan đến thỏa thuận với Vevo, chủ sở hữu bản quyền đối với hơn 200.000 video âm nhạc từ các nghệ sỹ và nhãn hàng trên khắp thế giới.

Hợp đồng độc quyền của Vevo đối với YouTube sẽ đáo hạn vào năm nay. Và đây sẽ là một cơ hội không thể tốt hơn cho Facebook trong việc kết hợp với Vevo để phát triển mạnh mẽ dự án của mình trong tương lai.

Theo GenK