Facebook tiếp tục để lộ thông tin hơn 3 triệu người dùng

Zing -
Một ứng dụng kiểm tra tính cách khác lại xuất hiện trên Facebook và thu thập thông tin của hàng triệu người dùng.

Theo các báo cáo được công bố trên tạp chí New Scientist, một ứng dụng kiểm tra tính cách mới được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu đã để lộ dữ liệu cá nhân của hơn 3 triệu người dùng Facebook.

Ứng dụng này có tên "myPersonality", được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge. Bài kiểm tra này được thực hiện bởi hơn 6 triệu người và một lượng lớn trong số họ đã chia sẻ dữ liệu Facebook với các nhà nghiên cứu.

Facebook tiếp tục để lộ thông tin người dùng bởi ứng dụng của bên thứ ba. Ảnh: Recode.

Dữ liệu này cùng với kết quả bài kiểm tra đã được cung cấp cho một nhóm các nhà nghiên cứu ở cả trong và ngoài Đại học Cambridge.

Facebook đã gỡ bỏ ứng dụng myPersonality như một phần trong nỗ lực tìm ra các ứng dụng vi phạm chính sách bảo mật dữ liệu của công ty. Nhưng sự việc vẫn là một điểm đen lớn gây ảnh hưởng không nhỏ cho mạng xã hội, vốn đã bị chỉ trích vì không thể bảo vệ dữ liệu người dùng.

Sự cố này cũng có những nét tương đồng với vụ việc Cambridge Analytica. Hơn 50 triệu dữ liệu người dùng Facebook đã bị tiết lộ và bán đi mà công ty không hề biết. Khi đó, dữ liệu cũng được thu thập thông qua một bài kiểm tra tính cách được tạo ra bởi một giáo sư tại Đại học Cambridge.

Sự cố lần này có nhiều nét tương đồng với vụ rò rỉ thông tin gần đây của Facebook. Ảnh: CNET.

Thực tế, giáo sư Alexandr Kogan, người đã tạo ra ứng dụng đó cũng liên kết với các nhà nghiên cứu để tạo ra bài kiểm tra myPersonality. Thậm chí, nhà khoa học này còn cho biết rằng Cambridge Analytica đã cố gắng truy cập dữ liệu từ myPersonality nhưng đã bị từ chối.

Phó chủ tịch đối tác sản phẩm Ime Archibong cho biết Facebook đang làm việc trên các công cụ để bổ sung tính năng thông báo cho người dùng biết dữ liệu có bị các nhà phát triển ứng dụng của bên thứ ba sử dụng sai mục đích hay không.

Theo Zing