Facebook thu nhỏ các đường link "tin vịt" để... giảm sự chú ý của người dùng

GenK -
Facebook đã thử rất nhiều phương thức để chống nạn "tin vịt". Tu nhiên, không một phương thức nào thành công, và thậm chí một số còn "gậy ông đập lưng ông".

Trước đây, quyết định "gắn cờ" đánh dấu các thông tin sai sự thật của Facebook đã dẫn đến việc các tin này được chia sẻ nhiều hơn nữa, bởi hành động này khiến những người nhất quyết tin những tin vịt kia tức giận. Cuối cùng, mạng xã hội này đã nghĩ ra một chiến lược mới: thay vì gắn cờ khiến người ta chú ý hơn vào link, Facebook sẽ... thu nhỏ chúng lại.

Theo Facebook thì họ sẽ giảm kích cỡ hiển thị của các tin vịt đã được biết đến. Bạn sẽ chỉ thấy một hình thu nhỏ bé xíu và một đoạn mô tả ngắn gọn nếu đường link trong bài đăng là một trò lừa đảo; còn nếu đường link kia dẫn đến một thông tin chính xác, nó sẽ được hiển thị với một hình ảnh lớn cùng chữ in đậm. Mục đích của việc này là nhằm làm tăng khả năng bạn sẽ... bỏ lỡ một thông tin nhảm nhí khi đang lướt News Feed của mình.

Bên trái: tin vịt, hình hiển thị nhỏ, miêu tả ngắn gọn. Bên phải: tin thật, hình hiển thị lớn, chữ to hơn

Facebook cũng đang tích cực tìm cách cải thiện khả năng xác định những nội dung nhảm nhí trên nền tảng mạng xã hội của mình. Hãng sẽ sử dụng các thuật toán học máy (machine learning) để tăng tốc việc xác thực thông tin bằng cách quét các bài báo mới để tìm ra dấu hiệu của tin vịt, sau đó lọc ra những bài báo bị nghi vấn để những nhân viên con người thực hiện việc đánh giá. Công nghệ AI này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giúp tăng khả năng "tóm cổ" tin vịt ngay khi nó vừa xuất hiện của các nhân viên đánh giá. Nhờ AI, họ sẽ không phải ngồi hàng giờ liền để chọn lọc các thông tin sai lệch nữa.

Facebook tin rằng các nỗ lực kết hợp của mình (bao gồm cả loại bỏ các tài khoản giả và trừng phạt các trang Facebook Pages độc hại) có thể làm giảm sự phát tán các tin vịt đến 80%. Nói là vậy, nhưng chúng ta cũng chẳng nên hi vọng và trông chờ vào các phương thức mới nói trên sẽ phát huy hiệu quả. Việc thu nhỏ đường link chỉ có tác dụng nếu bạn không tập trung chăm chú vào News Feed mà thôi, và hành động này sẽ lại khiến một số độc giả phát cáu nếu họ nhận ra rằng Facebook đang cố "dìm" các nội dung đó. Điều này cũng cho thấy con đường Facebook đang đi: hãng muốn chống lại nạn tin vịt và tránh những tranh cãi, nhưng đồng thời cũng không muốn chặn hoàn toàn các nội dung trừ khi đó là điều tuyệt đối cần thiết.

Theo GenK