Dùng trí tuệ nhân tạo viết tập 6 "Trò chơi vương quyền" thay cho tác giả

Chỉ vài phút ngay sau khi tập phim cuối cũng của bộ phim Trò chơi vương quyền mùa 7 kết thúc, người hâm mộ đã phải đón nhận một sự thật đáng buồn là phải chờ tới tận đầu năm 2019 thì mùa cuối cùng của series này mới được chiếu.

Đối với những ai đang đọc bộ tiểu thuyết A song of Ice and Fire (Trường ca băng và lửa), nguyên tác của Trò chơi vương quyền, thì việc phải chờ đợi lâu như thế quả không phải là việc hiếm gặp. Bởi sau khi hoàn thành tập năm của bộ tiểu thuyết này vào năm 2011, tác giả George R.R Martin vẫn đang đang trong giai đoạn hoàn thành tập thứ sáu mà không có lời dự báo về ngày ra mắt. Chính bởi vậy mà ngay từ cuối mùa sáu của series phim trên, nhà sản xuất đã phải tự nghĩ ra cốt truyện của mình dựa trên một số chất liệu mà tác giả cung cấp.

Chán nản với việc phải chờ đợi, lập trình viên full-stack Zack Thoutt đã sử dụng những công nghệ mới để rèn luyện cho mạng lưới Recurrent Neural (RNN) học cách dự đoán thúc của tập sáu bộ tiểu thuyết trên.

Lập trình viên Zack đã vận dụng những gì mình vừa học được qua một khoá học về AI và deep learning trên Udacity để sử dụng làm chất liệu thực hiện dự án nhỏ này. Anh nói: "Tôi là một fan "bự" của bộ phim Trò chơi vương quyền, cả bộ tiểu thuyết kia nữa. Tôi đã dành thời gian làm việc với RNN một chút trong lớp học trên Udacity và rồi tôi lấy việc viết lên cuốn sách này để thử nghiệm luôn".

Không phải tất cả những dự đoán đều là vô căn cứ

Mạng Neural là môn nghiên cứu về kỹ thuật máy học (machine learning) dựa theo cách hoạt động của bộ não con người, và RNN là một phần nhỏ của lớp học ấy, chuyên phát triển những chuỗi dữ liệu mà văn bản là một ví dụ.

Zack Thoutt giải thích: "Với mạng lưới Neural bạn có thể nhập vào một chuỗi những dữ liệu và chờ cho nó được xử lí bởi mạng lưới sau đó kết quả bạn nhận được sẽ là một tập hợp những dữ liệu đầu ra. Để có thể rèn cho những hình mẫu này bạn cần phải hiểu được kết quả mà một hình mẫu nên đưa ra, còn được gọi là giá trị đích. Mạng lưới Neural sẽ so sánh kết quả mà nó đưa ra với giá trị đích và tự động thay đổi sao cho có thể bắt chước được mục tiêu mà bạn giao cho".

Zack cũng đang làm việc với "bộ nhớ ngắn hạn" RNN, chìa khoá cho việc rèn luyện cho một mạng lưới nhớ được từng chi tiết của cốt truyện từ trước đó hàng trăm trang. Theo lí thuyết thì loại bộ nhớ này sẽ giúp cho mạng lưới không phải lặp lại việc xuất ra cùng một kết quả trước đó, cho phép nó có thể tạo ra được những nội dung hoàn toàn mới chứ không lặp lại những cốt truyện đã từng được hoàn thành.

Hiện tại thì mạng lưới của anh chàng này đang tập viết những phần tiếp theo tuy rằng nó vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn trong suốt quá trình thực hiện. Đã có lúc nó còn viết về cả những nhân vật đã chết từ những tập trước đó.

Zack kể thêm: "Nó đang tập viết một phần sách mới. Với một hình mẫu hoàn hảo, nó có thể viết tiếp truyện trơn tru dựa trên những sự kiện xảy ra trong bản gốc của tác giả và tất nhiên là sẽ không có những đoạn kể về nhân vật nào đó "đội mồ sống dậy". Hiện tại mạng lưới của tôi không đủ hoàn hảo để làm vậy bởi nếu điều này thực sự xảy ra thì nó đã thay thế tác giả lâu rồi. Cũng bởi một lí do là công cụ xuất bản văn bản có thể ghi nhớ được những đoạn nội dung phức tạp trong hàng triệu con chữ vẫn chưa ra đời nên việc mạng lưới của tôi mắc lỗi là điều có thể hiểu được".

Sau khi nhập liệu 5.376 trang sách từ năm tập trước đó vào trong mạng lưới của mình, Zack đã nhận được năm chương sách và đưa toàn bộ chúng lên trang dự án của mình trên GitHub. "Tôi bắt đầu mỗi chương bằng cách đưa ra một từ khoá chính, đó có thể là tên của một nhân vật, sau đó tôi đưa ra hạn mức về số lượng từ mà mạng lưới phải tạo ra. Tôi đặc biệt mong muốn tạo ra một quyển sách mà mỗi chương trong đó chỉ xoay quanh một nhân vật,giống như trong sách gốc, đó chính là lí do tại sao tôi luôn muốn sử dụng tên nhân vật để làm từ khoá chính. Đặc biệt là tôi không đưa ra thêm bất kì những chỉnh sửa nào ngoài việc cung cấp cho mạng lưới từ khoá chính". Nhìn chung thì mạng lưới do Zack tạo ra cũng đã có thể tạo nên những câu văn có thể hiểu được và đôi khi là cả những bất ngờ cho chính những người đọc và đôi khi nó còn tạo ra cả những nhân vật mới hoàn toàn nữa.

Dưới đây là một đoạn tiểu thuyết về nhân vật Tyrion Lannister mà cỗ máy của Zack đã viết ra. Bạn đọc cũng có thể tìm đọc sản phẩm của Zack Thoutt (bản tiếng anh) trên trang GitHub của anh tại đây .

Tyrion

Tyrion could hear Lord Aemon's coughing. "I miss for it. Why did you proper?"

"I feared Master Sansa, Ser," Ser Jaime reminded her. "She Baratheon is one of the crossing. The second sons of your onion concubine."

Lady Donella length of a longsword, the hair that went ready to climb side from her. And all between them were belaquo bonebreaker and the night's watch ride in their room. Only he could not look at them, even others sure. "How could you leave the world?"

"Some must, for you," a woman's voiced up lazily. "Gods, Reek."

She poured off two eyes and stepped down under the fire. "She will find your brother, and now I heard her since she was standing the bowl. The night was fair and damp.

"Yes, the stone cook, my Lady," he puffed when she entered, and his mood was not in the hall. This is my sword. He had to use trouble when he put quill, at first day.

The next morning he awoke another hundred feet above the winesink beside the temple with a battering wall, like the wall a pack looming ominous. His right leg was solid below. He ended that tight. To show, summer came as well as he had and the intruder sept bowlegged one great younger man all gathered in front of the rocking of iron chains, his foot short of black steel and the cold old shadow. The shield in his hand bobbed, leaving a third of his neck in the dangling water.

Jaime yelped, in the dirt, and came to climb off beside his bedchamber, and we could almost find the tunnel at once, but we'd shut it without battle if she sings, then, and you may storm woods for fire to the west, where we feed the others. The rats come home to their lives! If you stay any longer side of the debt is ready, to captain Stannis and join Lord rRedwyne's wroth. They swore the other fault we're white and grey."

"Aye, you need to speak of a hundred seasoned cloaks, mutton, fish and crimson silk, Sam could give back the smith, and for before there had been fallen. This dragon does not say we had four of a band, or no men or rats and two singers, the great pack of men and the winged trees. You can go with lots and doors and empty path be gone, or we can shield Winterfell until your lot are cracked and dying without a while. I'll wear them as well, Ser Davos, and hardly even put you to Black Worm. She has been up riding the Kingsroad near his as long as you ever believed, four men who might improve the lot of her better."

"What do you want without shelter?" asked Jared.

"We asked so much to discuss it when the battle's passed. A mummer will Serve as well, the road is yours. It's nailed up the walls and stones for all the boys. Notch, rednose."

The Hound found Jeyne Poole. Ser Meryn Trant had sent King Yoren through the harbor, to summon the black brothers who had donned his horned veins. The fools he'd wed with him, had all been reborn. "Why, I know? He was bleeding, covered his whole legs on shoulders of the snow. He will stand on deck for the fish a fortnight, and never kill one. A blade is no longer, yes, she thought, but he couldn't take much food.

He could not help himself at first rush. Ghost came by, in a camp when Asha hunted to the night's watch. Now the torches beneath them and the rose in his head or we've brought them out of the world. He is stubborn and stupid, but his council never saved my brother as most. "There must be five choices," he pointed out.

It is an effort. Mine uncle had do the same color. She could hardly count by death.

It made Ned better stop until the fire was falling, standing beneath the arch of a shattered still distant field where the shadow tower paid the camp behind. The elder brother had known no sun and chunks of broken buildings and ash wailing towns; four hundred thousand ravens, his own torsos. Behind them wore their black cloaks like their own yellow fish heroes wearing a rough-hewn figurehead, a black trout slashed on a huge chest, with colors crossed inside and forth their heads. Lords and nuts and mussels, cloaks of the shore, several hundred riders down beneath the honeywine, and at the foot of the five southron Kings of captured sit and fewer stepped toward the Kingslayer. He will not return yet at the ford, with above his first black band.

"Only a hundred northmen will remain with them. They'll teach you Lord Rickard's brother Joffrey. Tell me true, Cersei is known. No one's wasting your interest, you remember. Dead steel and sour cat and two times as well."

Theo VNReview