Dumb Fun - trải nghiệm AR "vui" một cách ngớ ngẩn trên iPhone

GenK -
Trẻ nhỏ ngày nay muốn nhiều hơn từ công nghệ xã hội. Thay vì muốn nhìn thấy thứ gì đó mới mẻ, chúng muốn những cách mới mẻ để nhìn thấy mọi thứ.

Nếu bạn đã biết, thì Snapchat và Instagram hiện cung cấp nhiều lens thực tại tăng cường để biến lũ nhóc nhà bạn thành những chú cún con, các nàng tiên, hay những con quái vật đáng sợ, Wonder Woman... Với những lens này, dường như cả một thế giới lung linh đầy màu sắc nhưng bị ẩn đi xung quanh bạn, và bạn cần một chiếc smartphone để nhìn ngắm chúng.

Thế nhưng, những công nghệ selfie nói trên, cũng như nhiều ứng dụng ban đầu sử dụng bộ công cụ ARKit của Apple, không có công dụng gì nhiều ngoài việc biểu diễn công nghệ thực tại tăng cường, và có nội dung thường khá nhàm chán. Việc sử dụng AR để đặt các đồ nội thất hay tranh vẽ lên tường nhà chỉ là những ứng dụng quá tầm thường và đơn điệu đến mức ngớ ngẩn của AR mà thôi.

Trải nghiệm Dumb Fun

Trong khi Snapchat và Facebook khuyến khích bạn và bạn bè biến hình thành một thứ gì đó khác thường, thì Dumb Fun lại làm điều ngược lại: nó không tập trung vào người dùng, mà thay vào đó biến không gian xung quanh họ thành một phòng trưng bày nghệ thuật ảnh cắt dán đặc sắc.

Dumb Fun là một ứng dụng AR, nhưng nếu bạn thêm chữ t vào cuối (ARt) thì cũng không sai chút nào, dù người tạo ra nó - Tim Moore, một nhiếp ảnh gia, nhà phát triển, và nghệ sỹ ảnh cắt dán - không có ý định biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật đầy tính kiêu ngạo.

Dumb Fun sẽ "khoác" lên không gian xung quanh bạn những hình ảnh kỹ thuật số siêu thực: những bờ môi đỏ và thác nước, những bó hoa lan đầy màu sắc, những cửa sổ Word với chữ haiku, hay một khung cảnh rùng rợn với đầy những cánh tay và cẳng chân treo lơ lửng.

Các lớp phủ (overlay) được chia thành 4 chương, mỗi chương lại chứa một chủ đề nghệ thuật riêng. 4 chủ đề đầu tiên miễn phí với người dùng, và nếu muốn sử dụng 12 chủ đề còn lại, bạn cần trả phí 4 USD. Gọi là "chủ đề" cũng hơi quá, bởi những hình ảnh mà Dumb Fun mang lại đúng như tên gọi của ứng dụng: nhìn vui mắt một cách vô nghĩa. Chúng mang tính thẩm mỹ học thuần khiết. Có lẽ bạn sẽ rất thích thú với những đoạn văn vô nghĩa bay lượn khắp không gian, trông như chính bạn đang sống trong một bài thuyết trình PowerPoint không có hồi kết.

Moore tạo ra Dumb Fun bằng bộ công cụ ARKit của Apple, nhưng bạn sẽ không thấy nó giống như bất kỳ thứ gì khác từ ARKit. AR rõ ràng chỉ mới bắt đầu, nhưng những ứng dụng demo của ARKit, cũng như những ứng dụng ban đầu mà bạn thấy xuất hiện khắp App Store, đều nhấn mạnh đến tính hiện thực - đó là những hình ảnh AR sẽ cực kỳ chân thực và không khác gì một phần của khung gian xung quanh người dùng. Ngay cả phòng tranh của Snapchat - được tạo ra với sự cộng tác của nghệ sỹ người Mỹ Jeff Koons - cũng chứa đầy các tác phẩm nghệ thuật AR hoà nhập vào không gian xung quanh.

Việc ARKit có thể tính toán và phản ứng với sự thay đổi môi trường xung quanh là một thành tựu kỹ thuật đáng để khen ngợi. Nhưng nó cũng giới hạn mọi tiềm năng của AR khi tìm cách "neo" nó vào tính hiện thực. Nếu ví ARKit là công cụ để tạo ra những tác phẩm điêu khác chuẩn xác từng milimet, thì Dumb Fun là một mảng màu loang lỗ, một tác phẩm graffiti hỗn tạp tạo nên từ vô số chủ đề Myspace.

Dumb Fun là một ứng dụng thú vị, bởi nó bỏ qua tính cứng nhắc của ARKit. Trên đường đi về nhà, hay đi đến tiệm tạp hoá, bạn có thể đắm chìm trong không gian âm nhạc và đi giữa con đường đầy thú vị mà Dumb Fun tạo ra.

Tuy nhiên điều gì cũng có giới hạn. Dumb Fun không hoạt động tốt với đèn flash trên iPhone, do đó vào ban đêm, ứng dụng này hầu như vô dụng. Nhưng dù gì, nó cũng là một nghệ thuật!

Theo GenK