Dự án 'mượn' PC của game thủ để tìm thuốc chữa COVID-19 mạnh đến mức siêu máy tính nhanh nhất thế giới cũng 'không có tuổi'

GenK -
Sức mạnh tính toán của Folding@home nhanh gấp 2 lần so với Summit - siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay

Được khởi xướng bởi đại học danh tiếng Stanford (Mỹ) từ năm 2001, Folding@home là một trong những dự án tính toán phân bổ lớn nhất trên thế giới. Mục tiêu chính của dự án là nghiên cứu sự xoắn lại và hình thành các dạng protein, từ đó tìm ra phương thức chữa trị các căn bệnh nan y như ung thư, Alzheimer.

Thông thường, các nhà nghiên cứu sẽ cần một siêu máy tính để thực hiện mô phỏng và tính toán hoạt động của các protein. Tuy nhiên, chi phí để mua và vận hành một siêu máy tính là rất lớn. Do đó, Folding@home quyết định kết hợp sức mạnh của nhiều máy tính kết nối qua internet (hay còn gọi là xử lý song song) dưới dạng hệ thống phân tán. Càng nhiều người tham gia, sức mạnh tính toán của hệ thống mạng phân tán này càng thêm mạnh mẽ.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, dự án Folding@home mới đây cũng đã tuyên bố tham gia "cuộc đua" tìm hiểu về chủng loại virus mới này. Để thực hiện được mục tiêu, Folding@Home đã kêu gọi người dùng PC cho dự án này ‘mượn’ tài nguyên máy tính để giúp sức trong việc nghiên cứu và tìm hiểu về loại virus SARS-CoV-2 đang lây lan trên toàn cầu.

Các đoạn dữ liệu cần giải mã sẽ, được xử lý bằng CPU hoặc GPU trên máy tính của người dùng và được gửi trả ngược lại tới cơ sở dữ liệu của Folding@home

Lời hiệu triệu của Folding@Home lập tức được hưởng ứng nhiệt liệt. Dự án này ghi nhận mức tăng trưởng về số lượng người dùng lên tới 1200%. Theo thống kê, đã có gần nửa triệu người dùng PC tham gia đóng góp vào dự án của Folding@Home trong suốt 2 tuần qua (so với con số 30 nghìn thành viên trước đây), trong đó có không ít dân ‘cày’ Bitcoin cũng đã ‘tham chiến’.  

Với số lượng người dùng đông đảo như vậy, Folding@home giờ đây có khả năng đạt hiệu suất tính toán phân tán cực kỳ kinh khủng, lên tới 470 petaFLOPS, tương đương với sức mạnh của 27,4 triệu CPU/GPU kết hợp lại. Để so sánh, tổng hiệu suất tính toán của 7 siêu máy tính mạnh nhất thế giới vẫn không nhanh bằng hệ thống của Folding@home, theo Tomshardware.

Giao diện phần mềm FAH do các nhà khoa học thuộc dự án Folding@home tạo ra

Thậm chí, sức mạnh tính toán của Folding@home còn nhanh gấp 2 lần so với Summit - siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay với hiệu suất tính toán 149 PetaFLOPS, trang bị 220800 nhân CPU, 188416000 nhân CUDA, 9.2PB RAM, và khoảng 250PB dung lượng lưu trữ. Vào tuần trước, các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng siêu máy tính này tìm ra 77 hợp chất có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19 chỉ trong vòng vỏn vẹn có vài ngày.

Sức mạnh tính toán của Folding@home còn nhanh gấp 2 lần so với siêu máy tính mạnh nhất thế giới Summit

Các chuyên gia công nghệ đánh giá, việc ngày càng nhiều người tham gia vào dự án Folding@Home đã mở ra một tia hy vọng mới cho thế giới, trong bối cảnh chúng ta vẫn chưa nghiên cứu được loại vắc-xin đặc hiệu chống lại virus SARS-CoV-2. Đương nhiên, nếu đang sở hữu một chiếc PC có cấu hình tốt, người dùng công nghệ Việt Nam cũng có tham gia đóng góp cho dự án Folding@Home.

Theo đó, người dùng chỉ cần tải có tên gọi FAH do các nhà khoa học thuộc dự án Folding@home tạo ra. Các đoạn dữ liệu cần giải mã sẽ được chia nhỏ và gửi qua Internet đến máy tính người tham gia dự án thông qua phần mềm này. Sau đó, dữ liệu sẽ được phân tích, xử lý bằng CPU hoặc GPU trên máy tính của người dùng và kết quả sẽ được gửi trả ngược lại tới cơ sở dữ liệu của Folding@home.

Theo GenK