Dogecoin: Tiền điện tử tăng 8 lần giá trị thời gian qua

Zing -
Cũng được khai thác bằng sức mạnh máy tính tương tự Bitcoin, song Dogecoin không giới hạn về số lượng có thể đào được.

Theo BBC, ra mắt vào năm 2013, Dogecoin là trò nhại lại biểu tượng lan truyền rộng rãi trên Internet về chú chó Shiba Inu. Đồng tiền lấy cảm hứng từ meme này đã đột ngột tăng mạnh vào tuần trước, hiện đạt giá trị vốn hoá thị trường khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, Dogecoin vẫn còn kém khá xa so với Bitcoin với giá trị vốn hoá 270 tỷ USD.

Biểu đồ giá trị của đồng Dogecoin trong một năm qua. Đồ họa: Coinmarketcap.

Jackson Palmer, nhà sáng lập đồng tiền này chỉ với ý tưởng ban đầu là một trò đùa, cho rằng sự quan tâm của các nhà đầu tư với Dogecoin là điều đáng lo ngại.

Rời khỏi nhóm hoạt động từ năm 2015, Jackson nói với Coindesk rằng bản thân đã thấy trước sự tăng giá của đồng tiền này dù đã 2 năm trời nhóm thiết kế chưa tung ra bản cập nhật nào: "Dù vẫn luôn có niềm tin về khả năng giữ cho đồng tiền an toàn và ổn định của nhóm phát triển, có rất nhiều điều đáng bàn về Dogecoin, đặc biệt khi tổng giá trị vốn hoá của nó đã đạt 1 tỷ USD dù không nhận được bản cập nhật nào sau 2 năm".

Dogecoin được lấy cảm hứng từ Shiba inu - chú chó được mệnh danh là có khuôn mặt hạnh phúc nhất thế giới. Ảnh: Mforum.

Giám đốc điều hành công ty cung cấp hàng hóa và tài sản kỹ thuật số Octagon Strategy tại Hong Kong Dave Chapman nhận định: "Điều quan trọng khiến các altcoin (các đồng kỹ thuật số khác Bitcoin) phổ biến là nhờ vào giá cả dễ mua. Khi Bitcoin và Ethereum quá đắt so với phần còn lại, những người mới tham gia sẽ có tâm lý tìm đến các đồng altcoin để có cảm giác sở hữu hoàn toàn một đồng tiền điện tử".

Một cộng đồng vì xã hội

Cho đến trước đợt tăng giá gần đây, Dogecoin vẫn ít được biết đến trên thị trường, ngoài một số ít nhóm nhỏ quan tâm. Nhưng trong giới thể thao, các nhà đầu tư Dogecoin cũng không quá xa lạ với nhiều hoạt động tích cực.

Đáng chú ý là trong năm 2014, các thành viên của cộng đồng Dogecoin quyết định quyên góp giúp đỡ tay đua Josh Wise của giải đua Nascar số tiền 55.000 USD. Cũng trong năm đó, cộng đồng Dogecoin tiếp tục ủng hộ 25.000 USD cho đội trượt xe trên băng của Jamaicar có đủ kinh phí để tham dự Thế vận hội mùa đông.

Cộng đồng đầu tư Dogecoin nổi tiếng vì những hoạt động tích cực trong thế thao. Ảnh: BBC.

Còn đối với giới đầu tư, Dogecoin là loại tiền rẻ hơn và cũng nhiều hơn so với Bitcoin. Cũng được khai thác bằng sức mạnh máy tính tương tự như Bitcoin, song không có giới hạn về số Dogecoin (hiện tại đã có hơn 100 tỷ Dogecoin), trong khi với Bitcoin là 21 triệu (và không rõ chuyện gì sẽ xảy ra khi người ta đạt được giới hạn này).

Điều này giúp lý giải nguyên nhân mỗi đồng Dogecoin hiện nay chỉ vào khoảng 0,014582 USD, trong khi mức đạt đỉnh của Bitcoin là gần 20.000 USD.

Vẫn còn những hoài nghi

Những lý luận thông thường nhận định rằng hàng hoá khan hiếm thường giữ được giá trị hơn những món hàng luôn dồi dào số lượng. Song trong thế giới tiền điện tử, nhận định thông thường lại không đủ sức vẽ nên hành vi trong tương lai.

Vẫn còn nhiều hoài nghi về sự tăng trưởng kỳ diệu của Dogecoin. Ảnh: Makeuseof.

Xa hơn, trong thế giới của các chuyên gia kinh tế, vẫn còn sự hoài nghi rất lớn về cryptocurrency dưới mọi hình thức. Tờ Wall Street Journal mới đây dẫn thống kê ý kiến của hàng loạt chuyên gia kinh tế, lãnh đạo tài chính, khẳng định: Bitcoin trên thị trường hiện nay chính xác là một bong bóng đầu cơ.

Giáo sư Etham IIzetzki tại Đại học Kinh tế London cho rằng: "Một đơn vị tiền tệ không có giá trị nội tại trừ khi nó có thể được sử dụng trong các giao dịch. Do đó, tôi không thể cho rằng các loại tiền điện tử ngày nay có giá trị hơn một tấm thẻ tín dụng đơn thuần".

"Không có gì sai khi các nhà tư nhân tạo ra đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, song chúng cần được xây dựng một cách bài bản dựa trên những ý tưởng phục vụ cộng đồng", ông Etham chia sẻ: "Và các loại tiền điện tử có giá trị lớn bởi nhiều người tin rằng chúng đáng giá. Đối với riêng cá nhân, tôi hoàn toàn không thể tin chúng có bất kỳ giá trị dài hạn nào".

Theo Zing