Điểm yếu của con người trước trí tuệ nhân tạo

Zing -
Vì lí do cảm xúc, thần đồng cờ vây đành chịu thua trước AlphaGo - trí tuệ nhân tạo của Google, và đó cũng là điểm yếu của con người.

Thần đồng cờ vây Ke Jie (19 tuổi), người Trung Quốc đã bại 2 trận liên tiếp trước trí tuệ nhân tạo AlphaGo. Anh còn một trận thủ tục vào thứ 7 tuần này dù đã thừa nhận không thể thắng được AlphaGo.

Với danh sách các cao thủ mà AlphaGo đã đánh bại, trí thông minh nhân tạo này đã chứng minh được tính ưu việt của nó.

Trí tuệ nhân tạo đã đánh bại con người ở môn cờ vây. Ảnh: NY Times

Nói về cuộc tỉ thí, Ke Jie nói rằng yếu tố cảm xúc đã chi phối năng lực của anh ta. Vào giữa trận đấu, khi anh nghĩ rằng có thể đánh bại AlphaGo và quá phấn khích.

"Tôi đã rất phấn khích. Tôi có thể cảm thấy trái tim mình đập mạnh. Có thể bởi vì tôi quá vui mừng, tôi đã thực hiện một số động thái ngu ngốc", Ke Jie nói sau cuộc thi.

"Có lẽ cảm xúc là phần yếu nhất của con người", anh ta nhấn mạnh.

Theo một nhà khoa học đã thiết kế AlphaGo, có một sự an ủi đối với Ke Jie là anh ta đã chơi một ván đấu gần như hoàn hảo ở 100 bước đầu tiên. Tuy nhiên, giống như một vận động viên chạy nước rút, có thể bắt kịp với người đầu tiên, Ke Jie đã bị bỏ lại trước sự thông minh của máy tính.

AlphaGo không có trái tim và dây thần kinh nhưng có thể giúp con người tạo ra sự khác biệt. Ảnh: NY Times

Các nhà khoa học đã chỉ ra "sự tập trung" gần như là lý do chính mà trí tuệ nhân tạo có thể thay thế công việc hàng ngày. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa AlphaGo sẽ tự do quản lý nhân sự, tư vấn cho bệnh nhân hoặc viết các tài liệu về sự thống trị của trí thông minh nhân tạo lên con người.

Qua đó, nhiều nhà khoa học máy tính nói rằng việc sử dụng trí thông minh nhân tạo tốt nhất không phải là để chống lại con người, mà để kết nối chúng.

Để kết thúc, hai cao thủ cơ vây, từng hợp tác với AlphaGo, được lên kế hoạch để chơi với nhau vào thứ sáu tuần này. Ông Hassabis nói rằng những người chơi hàng đầu với sự trợ giúp của AlphaGo có thể đánh bại trí thông minh nhân tạo trong một trận đấu. Tóm lại, một con người với máy tính vẫn mạnh hơn máy tính.

Ke Jie đã nói rằng sau trận đấu thứ ba sắp tới, anh sẽ trở lại vào việc chơi cờ với con người, và sẽ không có khả năng thắng máy tính nữa. Anh cho rằng công nghệ đã trở nên quá thông minh. "Sau thời gian này, AlphaGo với tôi là hoàn hảo 100%, AlphaGo là thánh cờ vây", Ke Jie nói.

"Đối với con người, sự hiểu biết về trò chơi này chỉ là rất hạn chế", anh nói thêm.

Theo Zing