Đây là những ứng dụng di động trên iPhone, Android bị các công ty cấm sử dụng nhiều nhất

GenK -
Appthority, một tổ chức bảo mật vừa công bố danh sách các ứng dụng di động thường bị nhiều doanh nghiệp cấm sử dụng vì nhiều lý do khác nhau, trong đó bảo mật thông tin là lý do hàng đầu.

Appthority khẳng định, WhatsApp, Pokemon Go và WinZIP là những ứng dụng di động bị cấm hàng đầu trong danh sách đen trên iOS. Các ứng dụng khác như Facebook Messenger, WeChat hay CamScanner cũng nằm trong top 10.

Tuy nhiên khi nhắc đến Android, danh sách không bao gồm các ứng dụng như iOS, trong đó đa số là game, file .APK như Wild Crocodile Simulator, Where’s My Droid Pro và Chicken Puzzle. Đây đều là những ứng dụng đang có rất nhiều lượt tải hiện nay.

Theo Appthority, đa số các ứng dụng bị cấm trên Android đều chứa mã độc, gửi IMEI và dữ liệu đã được mã hóa của máy, hoặc thậm chí theo dõi vị trí mà không có sự cho phép từ người dùng.

Trong khi với iOS, các ứng dụng di động như WhatsApp, có thể gửi danh bạ, WinZip có thể gửi tin nhắn SMS và Plex yêu cầu truy cập máy ảnh, thậm chí có thể để lộ tên tuổi, và vị trí thiết bị của bạn.

Trong nhiều tường hợp, ngoại trừ mã độc tấn công, một số quyền truy cập thông tin, sổ địa chỉ, camera hoặc theo dõi người dùng đều do chính người dùng cấp cho ứng dụng. Tuy nhiên, Appthority đặc biệt chú ý tới các ứng dụng cài đặt trên thiết bị vì quá trình truyền dữ liệu có thể xảy ra ngay cả khi không cần mã hóa trước.

Nghiên cứu xác nhận, các ứng dụng di động không yêu cầu sự đồng ý của người dùng (các ứng dụng ít phổ biến) thường sẽ có những dấu hiệu mập mờ và tiềm ẩn nguy cơ đánh cắp thông tin người dùng.

Appthority cũng tiết lộ, các ứng dụng như Facebook, Pandora và Yelp trên iOS có thể gây ra các sự cố bảo mật. Mặt khác, các ứng dụng như Uber, WhatsApp và Facebook Messenger có thể gây ra lỗ hổng bảo mật trên Android, làm tăng nguy cơ rò rỉ dữ liệu và tấn công người dùng.

Theo GenK