Đây là cách Bill Gates thư giãn khi không còn chèo lái Microsoft: Nghỉ ngơi nhưng không ngừng học tập

GenK -
"Khi ở độ tuổi 20 và đầu 30, cả cuộc đời tôi đều tập trung vào công việc. Nhưng gần đây, tôi cảm thấy tốt hơn trong việc cân bằng giữa công việc yêu thích ở tổ chức và thời gian cho gia đình và bạn bè", tỷ phú chia sẻ.

Khi không còn chèo lái Microsoft nữa, Bill Gates trở thành nhà từ thiện tỉ phú và ông còn một vài điều quan trọng trong danh sách việc cần làm: Xóa bỏ bệnh bại liệt, nghiên cứu các phương pháp điều trị bệnh Alzheimer và cải tiến hệ thống giáo dục công.

Mặc dù dành phần lớn thời gian cho việc giải quyết những vấn đề phức tạp nhất trên thế giới, Gates chia sẻ trong một bài báo rằng gần đây ông bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho bản thân.

Dưới đây là những cách thư giãn được nhà tỉ phú lựa chọn:

Chơi bài và các trò tiêu khiển

Gates chơi các trò chơi bài Bridge và trò chơi điều khiển Catan.

"Bố mẹ tôi là những người đầu tiên đã dạy tôi chơi bài, nhưng tôi thực sự thích nó sau khi chơi với Warren Buffett . Chúng tôi luôn có thời gian để chơi một vài trò chơi khi chúng tôi ở bên nhau" - ông chia sẻ. Buffett tự bỏ ra 8 tiếng mỗi tuần để chơi bài Bridge, và ông nói: "Đó là cách tập luyện tốt nhất cho não".

Buffett thậm chí còn nhìn thấy những bài học kinh doanh được phản ánh trên bài Bridge. Ông cho hay: "Bạn phải nhìn vào tất cả các sự kiện, bạn phải rút ra những suy luận từ những gì bạn nhìn thấy, những gì bạn nghe thấy. Bạn phải biết loại bỏ các lý thuyết không thích hợp về những con bài trên tay”.

Đối với Settlers of Catan, "Trò chơi bảng xây dựng văn minh này là một trò được yêu thích trong gia đình tôi. Melinda, con của chúng tôi, và tôi đã dành nhiều giờ ngồi xung quanh các tài nguyên kinh doanh, xây dựng con đường và chiến lược để trở thành người đầu tiên đạt được 10 điểm chiến thắng", Bill Gates viết.

Tập thể dục

Chơi tennis là một cách thư giãn yêu thích của tỉ phú Bill Gates. "Tôi đã chơi quần vợt suốt cả cuộc đời"- ông viết. Tỷ phú Richard Branson cũng là một người yêu tennis, và ông chia sẻ rằng những bài học mà ông có được trên sân cũng có ý nghĩa cho thành công trong kinh doanh.

Branson viết trong một bài đăng trên LinkedIn: "Một bài học quan trọng mà tôi đã áp dụng vượt ra ngoài sân quần vợt là phải xử lý từng điểm riêng biệt. Hãy quên đi những sai lầm đã qua và chuyển sang thử thách tiếp theo. Quần vợt, như kinh doanh, di chuyển rất nhanh, nếu bạn quá để tâm đến quá khứ thì chỉ trong vài phút, cơ hội sẽ trôi qua và thời điểm sẽ mất".

Mark Zuckerberg, Oprah Winfrey và Mark Cuban cũng là những tỉ phú ưu tiên việc chơi tennis. Zuckerberg nói: "Duy trì năng lượng là rất quan trọng. Làm bất cứ thứ gì cũng đòi hỏi năng lượng, và bạn chỉ cần có nhiều năng lượng hơn khi bạn tập luyện".

Đọc sách

Gates nổi tiếng là người ham đọc sách. "Tôi cố gắng đọc trung bình một cuốn sách một tuần, và tôi luôn mang theo một túi sách vào kỳ nghỉ"- ông chia sẻ. Mặc dù Gates đọc sách để thư giãn, nhưng ông cũng được tiếp thu kiến thức từ việc đọc sách khoa học. Nghiên cứu do Stanford công bố phát hiện ra rằng việc đọc tiểu thuyết thường xuyên làm tăng lưu lượng máu đến các khu vực bị suy yếu của não.

Theo lời Warren Buffett và Mark Cuban, dành thời gian để đọc cũng có thể là yếu tố quyết định cho sự thành công của bạn. Cuban đã viết trên blog của mình: “Hầu hết mọi người đều không dành thời gian để gia tăng kiến thức của bản thân”. Ông cố gắng dành ba giờ mỗi ngày để đọc sách. Còn đối với Buffett, ông đọc 5 hoặc 6 tiếng một ngày.

Khám phá thế giới

Cuối cùng, Gates dành thời gian để đi du lịch. Mỗi chuyến đi đặc biệt đều có một tác động để thay đổi cuộc sống.

Ông viết: "Năm 1993, Melinda và tôi đã viếng thăm Tanzania, Kenya, và Zaire (nay là Cộng hòa Dân chủ Congo). Chuyến đi đó đã làm thay đổi cuộc sống của chúng tôi và truyền cho chúng tôi cảm hứng để bắt đầu những dự định và bắt tay vào hoạt động từ thiện sớm hơn chúng tôi đã lên kế hoạch".

Theo GenK

Tin liên quan