Đập hộp kính thực tế ảo Oculus Rift tại Việt Nam

(GameSao) - Cùng khám phá xem Oculus Rift - sản phẩm công nghệ khiến tỷ phú Facebook Mark Zukerberg phải bỏ 2 tỷ USD để mua về có thực sự đáng giá?

Nhìn bên ngoài, hộp của Oculus Rift trông khá nhỏ xinh, chỉ như 2 chiếc laptop 11 inch xếp chồng lên nhau. Thiết kế hộp cũng đơn giản, không cầu kỳ và màu mè như hộp các loại gaming gear thường bày bán.

Khi mở hộp, sản phẩm gồm rất nhiều phụ kiện và được chia thành 3 ngăn chính:

1. Chiếc kính Oculus - đây coi như là một phần quan trọng không thể thiếu để thị giác của bạn tận hưởng công nghệ.

2. Cảm biến chuyển động để nhận biết các hành động của bạn

3. Các loại mắt kính theo nhu cầu (có loại dành cho cả người cận thị)

4. Cáp nối từ Cảm biến đến kính và cáp USB để nối tiếp với máy tính

5. Cáp Audio 

6. Adaptor cấp nguồn để kính hoạt động (220v)

7. Đầu chuyển DVI sang HDMI

8. Các đầu cắm điện

 Chi tiết các thiết bị

Chiếc kính Oculus DK2 mà độc giả đang xem nằm trong đơn hàng của công ty An Phát cho một công ty trực thuộc Bộ Quốc Phòng nhằm mục đích huấn luyện quân nhân tập bắn súng vác vai.

Phần hiển thị tình trạng của kính Oculus Rift: Xanh (đang hoạt động) , Vàng (idle: chờ/ nghỉ), không có đèn là chưa hoạt động. Kính đi kèm theo khá nhiều option lẫn được chăm chút về tính tiện dụng. 

Phần chỉnh cơ của kính để đưa mắt kính xa hoặc gần mắt của người dùng. Cơ chế này sẽ đảm bảo người dùng tự điều chỉnh để có góc nhìn tốt nhất. 

Phần mắt kính là nơi tiếp xúc với đôi mắt. Do kính khá gần mắt và được bao quanh bằng một hộp to/kín nên tầm nhìn của người chơi sẽ không bị các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng, giúp người chơi tập trung vào hình ảnh hiển thị trên kính và không bị sao nhãng như các loại kính thông thường.

Khớp nối giữa kính với máy tính bằng các sợi cáp quan trọng như HDMI, micro USB, Audio input...

Bộ phận cảm biến (sensor) đặt trước mặt người dùng hoặc bất cứ vị trí nào khác tùy chọn nhằm cảm nhận được chuyển động tốt nhất. Khi đeo kính Oculus trong bóng tối, cảm biến sẽ định vị các chướng ngại hoặc tạo khoảng cách bằng các điểm hồng ngoại màu đỏ để căn chỉnh góc nhìn, gửi tín hiệu về máy tính xử lý và đưa ra tương tác phù hợp. 

Để quá trình trải nghiệm chân thực hơn, GameSao đã mời nữ game thủ dùng Oculus Rift chơi Rooler Coaster ngay tại trụ sở công ty An Phát và trải nghiệm những cảm giác "siêu thực" khi ngồi trên ghế mô phỏng Obutto Ozone với hệ thống ray trượt chuyển động. Theo chia sẻ, nữ game thủ cảm thấy rất phấn khích nhưng sau khi tháo kính thì choáng nhẹ vì chóng mặt sau khi trò chơi được mô phỏng quá thật.

Bên cạnh việc mô phỏng thế giới game một cách chân thực dành cho các game thủ, Oculus Rift còn giúp những người làm ngành đồ họa nắm được tổng quan về cấu trúc và có thể tùy biến hay sáng tạo ra những công trình kiến trúc trước khi trình bày cho khách hàng của chính mình. Thậm chí, Oculus Rift còn giúp những người muốn tập lái xe được rèn luyện thành thạo về kỹ năng trước khi thi với ô tô thật nếu sử dụng thêm bộ ghế Obutto Ozonenữ game thủ phía trên đã sử dụng.

Ngay cả các nhà quân sự cũng có thể sử dụng kính nhằm huấn luyện sử dụng các vũ khí hiện đại cho quân đội nếu lập trình thêm những phần mềm chuyên biệt. Gần đây, hệ thống mô phỏng gồm kính thực tế ảo kết hợp với máy tính hiệu năng cao và ống phóng có gắn cảm biến góc đã được ứng dụng để huấn luyện tổ hợp tên lửa chống mục tiêu bay thấp Igla và Strela (9K32M; 9K34; 9K310 và 9K38). Bằng cách này, các binh sĩ sẽ không còn bỡ ngỡ khi sử dụng tên lửa phòng không mà còn cải thiện được kỹ năng tác chiến độc lập.

Đức Tiến