Đánh giá NAS WD My Cloud Expert EX4100 - Tốc độ nhanh, dung lượng lớn

-
EX4100 là một trong hai thiết bị lưu trữ mạng thuộc dòng My Cloud Expert vừa được WD giới thiệu gần đây. Sản phẩm thiết kế hướng đến nhiếp ảnh gia, nhà quay phim, thiết kế đồ họa và chuyên gia sáng tạo, đáp ứng việc lưu trữ những file dữ liệu dung lượng lớn, từ những file ảnh định dạng RAW cho đến các đoạn video độ nét cao.EX4100 là một trong hai thiết bị lưu trữ mạng thuộc dòng My Cloud Expert vừa được WD giới thiệu gần đây. Sản phẩm thiết kế hướng đến nhiếp ảnh gia, nhà quay phim, thiết kế đồ họa và chuyên gia sáng tạo, đáp ứng việc lưu trữ những file dữ liệu dung lượng lớn, từ những file ảnh định dạng RAW cho đến các đoạn video độ nét cao.

Mẫu sản phẩm mà chúng tôi thử nghiệm trang bị 4 ổ cứng dòng Red dung lượng 6TB, giá tham khảo 44,75 triệu đồng và áp dụng chế độ bảo hành 3 năm.

Ưu điểm
 

  • Dung lượng lưu trữ lớn
  • Hỗ trợ RAID linh hoạt.
  • Chế độ mã hóa AES 256-bit cấp phần cứng
  • Tính năng gắn nóng cho phép thay nhanh ổ cứng.

Khuyết điểm

  • Không có khóa cứng bảo vệ, tránh ổ cứng bị tháo khi đang hoạt động.
  • Giá cao.

Thiết kếCó thể xem My Cloud EX4100 là phiên bản nâng cấp của EX4 với bốn khay gắn ổ cứng với tổng dung lượng lưu trữ lên đến 24TB. Tuy nhiên về cấu hình phần cứng sản phẩm được nâng cấp với bộ xử lý hai nhân Armada 388 chạy ở xung nhịp 1,6GHz của Marvell, cải thiện tốc độ streaming dữ liệu nhanh hơn. Sản phẩm còn tích hợp cả cổng USB 3.0, tiện dụng hơn trong việc kết nối, sao lưu dữ liệu từ những thiết bị di động khác, kể cả flashdrive USB và thẻ nhớ.

Mẫu NAS mới của WD cũng có hai cổng cấp nguồn, trong đó có một cổng dành cho dự phòng và trang bị hai cổng mạng gigabit chức năng port trunking. Ngoài việc dự phòng, tính năng port trunking cho phép người dùng kết hợp cả hai thành cổng mạng duy nhất giúp truyền tải dữ liệu nhanh, đảm bảo nhu cầu truy xuất dữ liệu liên tục và đáng tin cậy hơn so với kết nối Wi-Fi. Màn hình LCD hiển thị trạng thái cũng như thông tin lỗi khi hoạt động.Như đề cập trên, mẫu sản phẩm Tinhte thử nghiệm bị 4 ổ cứng dòng Red dung lượng 6TB dành riêng cho hệ thống lưu trữ mạng (NAS) của gia đình và văn phòng nhỏ. Theo nhà sản xuất cho biết ổ cứng Red có tốc độ truy xuất dữ liệu đạt mức 150 MB/giây, thấp hơn một chút so với WD Re nhưng có độ bền cao hơn, vào khoảng 1 triệu giờ sử dụng (MTBF).

Cũng cần nói thêm là ổ cứng dòng Red được phát triển cho thiết bị lưu trữ mạng với đặc điểm chủ yếu là đọc dữ liệu liên tục (khoảng 80%) trong khi tác vụ ghi chỉ chiếm khoảng 20%. Đây cũng là điểm khác với ổ cứng 3,5 inch thông thường vốn chỉ thích hợp sử dụng trong khoảng thời gian nhất định.

Ổ cứng Red còn được trang bị một số công nghệ đặc trưng như NASware 3.0 cải thiện độ tin cậy, tính chính xác trong quá trình truy xuất dữ liệu. Công nghệ 3D Active Balance Plus kiểm soát độ rung và tiếng ồn nhằm đạt được sự ổn định cao, hoạt động bền bỉ trong hệ thống lưu trữ.


My Cloud OSKhác với ổ cứng di động, NAS là một hệ thống hoàn chỉnh bởi nó có chip xử lý, RAM và có cả hệ điều hành nhúng cho phép người dùng quản trị và dễ dàng cấu hình theo nhu cầu sử dụng. Cụ thể EX4100 chạy hệ điều hành My Cloud dựa trên nền tảng Linux, việc cấu hình các dịch vụ lưu trữ, chia sẻ mạng đều thực hiện qua giao diện web thân thiện, dễ sử dụng.

Sau khi đăng nhập bằng tài khoản quản trị, bạn sẽ thấy giao diện chính cung cấp thông tin tổng quát hiện trạng thiết bị, tính năng cảnh báo lỗi, những vấn đề gặp phải trong quá trình hoạt động. Về cơ bản, bạn có thể khởi tạo tối đa 512 tài khoản người dùng khi sử dụng Samba của Linux và 800 tài khoản với Active Directory trong Windows. Tài khoản và quyền truy xuất dữ liệu sẽ được phân thành 64 nhóm với Samba và 200 với Active Directory.

Ngoài ra, My Cloud còn tích hợp một số tính năng của máy chủ đa phương tiện (media server) như công nghệ DLNA (digital living network alliance) và UPnP AV server, cho phép người dùng xem phim ảnh, nghe nhạc trực tiếp thông qua các thiết bị giải trí khác có hỗ trợ những công nghệ trên.

Cấu hình thử nghiệm

Để kiểm thử tốc độ truy xuất dữ liệu của My Cloud EX4100, Tinhte xây dựng hệ thống mạng gigabit với wireless router dual band Linksys WRT610N. Các kết nối giữa router, NAS và máy tính sử dụng cáp mạng Krone TrueNet C6T (Cat6) nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Các phép thử sử dụng thư viện dữ liệu mẫu dung lượng 10GB tổng hợp nhiều định dạng khác nhau và tập tin đơn cũng có dung lượng là 10GB.

Lưu ý là phần thử nghiệm bên dưới chỉ đánh giá khả năng đọc, ghi dữ liệu của EX4100 lần lượt ở chế độ RAID 0 và 5 chứ không thể hiện được hết những tính năng hữu ích khác của NAS như máy chủ FTP, máy chủ đa phương tiện, ghi và lưu trữ hình ảnh, phim, tải dữ liệu tự động, v..v..
 

 ​


Một trong những ưu điểm của EX4100 là cơ chế bảo vệ dữ liệu linh hoạt, cho phép cấu hình ổ cứng theo nhiều chế độ RAID (Redundant Array of Independent Disks) khác nhau, từ RAID 0, 1, 5, 10 và JBOD giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu hoặc tạo bản sao dữ liệu hoặc kết hợp cả hai tùy nhu cầu người dùng và tính chất quan trọng của dữ liệu.

RAID 0 khá phổ biến và được nhiều người sử dụng hiện nay do có tốc độ truy xuất nhanh, dữ liệu sẽ được chia nhỏ và ghi lên tất cả ổ cứng theo một phương thức đặc biệt gọi là Striping. Chẳng hạn với 10GB dữ liệu thì RAID 0 sẽ tách ra và ghi 2,5GB lên mỗi ổ cứng của EX4100. Về lý thuyết thì tốc độ ghi sẽ nhanh gấp 4 lần, tuy nhiên nguy cơ tiềm ẩn mất dữ liệu cũng rất cao khi một trong các ổ cứng gặp lỗi. Vì vậy, đừng mạo hiểm với hàng chục TB dữ liệu lưu trữ trên NAS chạy ở RAID 0 mà không có bất kỳ giải pháp sao lưu dự phòng khác.
 

 ​


Trong khi đó, RAID 5 cũng phổ biến không kém khi đáp ứng cả tiêu chí tốc độ truy xuất vừa đảm bảo được sự an toàn của dữ liệu. Nguyên tắc cơ bản của RAID 5 cũng gần giống với sự kết hợp của RAID 0 và 1. Cụ thể trong hình minh họa cho thấy một tập tin A cũng được chia làm ba phần và ghi tương ứng lên disk 0, 1 và 2 trong khi ổ cứng còn lại sẽ chứa bản sao lưu của toàn bộ ba phần trên.

Tương tự với tập tin B, C hoặc D với bản sao lưu được giữ trong bất kỳ ổ cứng nào trong RAID. Khuyết điểm của giải pháp này là tổng dung lượng lưu trữ chỉ bằng số ổ cứng trừ đi một và thậm chí khi tạo RAID 5 + Spare sẽ mất thêm một ổ cứng để dùng trong trường hợp ổ cứng trong cụm RAID bị lỗi.

Kết quả thử nghiệm
 

 


Trong phép thử sao chép 10GB dữ liệu tổng hợp giữa máy tính và EX4100 cấu hình RAID 0 qua kết nối LAN gigabit, cấu hình thử nghiệm mất khoảng 2 phút để hoàn tất việc chép dữ liệu lên với tốc độ ghi trung bình của NAS đạt 85,7 MB/giây. Ngược lại trong tác vụ tải xuống cũng 10GB dữ liệu này từ EX4100 lại chậm hơn một chút, mất 2 phút 26 giây với tốc độ đọc trung bình là 70,2 MB/giây.

Tương tự trong thử nghiệm với tập tin đơn dung lượng 10GB, EX4100 chỉ mất 1 phút 32 giây với tốc độ ghi trung bình đạt 111,4 MB/giây và mất 1 phút 44 giây để tải dữ liệu xuống, tốc độ đọc đạt 108 MB/giây. Nhanh hơn lần lượt là 42,3% và 58,7% so với phép thử dữ liệu tổng hợp trên.
 

 ​


Chuyển sau cấu hình RAID 5 + Spare, Tinhte nhận thấy tốc độ truy xuất dữ liệu của NAS giảm không đáng kể so với khi chạy RAID 0, trong đó tốc độ đọc dữ liệu hỗn hợp thấp hơn khoảng 3,1% và ghi thấp hơn 9,5%. Tham khảo chi tiết trong biểu đồ kết quả trên.

Công suất tiêu thụKiểm tra công suất tiêu thụ qua thiết bị đo chuyên dụng và phần mềm Logger Lite trong môi trường bình thường (khoảng 30 độ C) cho thấy My Cloud EX4100 tiêu thụ khoảng 35,4W (tính theo trị số cao nhất) khi hoạt động và giảm xuống còn 10,1W (giá trị trung bình cộng) ở chế độ chờ. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với thiết kế của NAS cho việc sử dụng liên tục 24/7 mà không phải lo lắng chi phí tiền điện phát sinh.

Theo Tinhte