Đánh giá iPad mini 2019 - sinh ra để dành cho Apple Pencil

Zing -
iPad mini được nâng cấp mạnh mẽ về cấu hình. Việc được hỗ trợ Apple Pencil đem lại nhiều hứng thú khi sử dụng chiếc máy tính bảng màn hình nhỏ này.

* Đánh giá nhanh từ trang The Verge. Hiện iPad mới chưa lên kệ tại Việt Nam.

Có một thời điểm giới công nghệ cho rằng Apple dường như đã khai tử dòng iPad mini màn hình nhỏ. Phán đoán này càng trở nên vững chắc hơn khi suốt 4 năm, nhà Táo không hề có bất cứ nâng cấp nào cho thế hệ máy tính bảng màn hình nhỏ của mình.

Cho đến khi Apple bất ngờ ra mắt iPad mini thế hệ thứ 5 cách đây vài ngày.

Thế hệ iPad mới mang trong mình nhiều nâng cấp mạnh mẽ về cấu hình trong một thiết kế đã bảy năm tuổi. “Dường như Apple đã lắp ráp những bộ phận khác nhau từ chiếc “thùng rác” của những đời iPad cũ để tạo nên iPad mini 2019. Nhưng may mắn là trong thùng rác đó thì thứ gì cũng tốt.” The Verge chia sẻ.

Nhiều trang công nghệ lớn khác khi trải nghiệm chiếc iPad này trước ngày bán ra đều bày tỏ sự hứng thú. Họ một lần nữa khẳng định không có đối thủ nào xứng tầm với iPad mini trong thị trường máy tính bảng cỡ nhỏ hiện nay.

Máy rất nhanh!

Tuy không so bì được tốc độ với con chip A12X trên iPad Pro, nhưng A12 vẫn rất mạnh so với các thiết bị di động hiện nay. Đo Geekbench 4 cho ra số điểm đơn nhân là 4810, đa nhân 11.559 điểm, ngang ngửa với chiếc iPhone XS.

Apple A12 và RAM 3 GB giúp đa nhiệm trên máy trở nên mượt mà. Ảnh: The Verge.

Kết quả benchmark cũng cho biết chiếc iPad này được trang bị 3 RAM 3 GB. Với cấu hình như vậy, iPad mini 2019 chắn chắn có khả năng đa nhiệm vượt trội so với thế hệ tiền nhiệm.

Màn hình tốt hơn, nhưng thiết kế không đổi

Những thay đổi trên màn hình của iPad mini tuy nhỏ nhưng tỏ ra hiệu quả khi xem phim hoặc đọc báo. Thế hệ iPad mới được trang bị công nghệ TrueTone, giúp thay đổi độ ám màu của màn hình theo môi trường xung quanh; ngoài ra màn hình mới còn có khả năng hiển thị dải màu rộng hơn 25% và độ sáng màn hình tăng thêm 25% so với iPad mini cũ.

Viền vẫn dày và nút Home vẫn ở đó. Ảnh: The Verge.

Điểm đáng tiếc nhất là iPad mới hầu như không có nhiều nâng cấp đáng chú ý về thiết kế: màn hình Liquid Retina trên các dòng iPad Pro vừa ra mắt không xuất hiện trên iPad mini như người dùng mong đợi. Apple vẫn trung thành với viền dày và nút Home vật lý, dù kiểu dáng này đã có tuổi thọ hơn 7 năm.

May mắn là cổng tai nghe 3,5 mm vẫn được Apple giữ lại.

Lý do lớn nhất để giải thích cho điều này là Apple muốn giữ giá bán sản phẩm ở mức hợp lý. Tuy vậy, nếu nhà Táo chịu thu nhỏ hai viền dọc và mở rộng kích thước màn hình như đã làm với chiếc iPad Air, có lẽ tổng thể của iPad mini 2019 sẽ đẹp hơn nữa.

iPad mini được sinh ra để dùng với Apple Pencil

Chính kích thức nhỏ gọn của iPad mini giúp trải nghiệm sử dụng Apple Pencil trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều. Chiếc máy tính bảng mới chỉ lớn ngang một cuốn sổ, có thể cầm chắc bằng một bàn tay.

“Đây là lần đầu tiên chiếc bút của Apple khiến tôi có cảm giác như viết trên giấy thật sự”, trang Business Insider chia sẻ.

Trải nghiệm viết trên iPad mini trở nên tuyệt vời hơn nhờ kích thước nhỏ gọn. Ảnh: The Verge.

Apple Pencil hiện có thể sử dụng với đa số những app ghi chú và vẽ. Tuy nhiên, Google vẫn chưa hỗ trợ chiếc bút này trên hệ thống ứng dụng của mình.

iPad mini 2019 chỉ hoạt động được với Apple Pencil thế hệ thứ nhất. Đồng nghĩa với việc chiếc bút phải được cắm vào cổng lightning của iPad để sạc. Kiểu sạc này từng bị đánh giá là thiết kế ngu ngốc nhất của Apple tại thời điểm ra mắt.

Bên cạnh đó, vẫn có một số ý kiến trái chiều liên quan đến kích thước của Apple Pencil so với iPad mini. Kênh Cnet đánh giá: “Trải nghiệm dùng bút trên iPad mini 2019 sẽ tuyệt vời hơn nếu có một chiếc Apple Pencil mini đi cùng. Chiếc bút hiện tại quá lớn, gần như chiếm hết chỗ của màn hình iPad. Bút Crayon của Logitech tuy nhỏ gọn và hợp lý hơn nhưng lại không có những tính năng đặc biệt như của Apple”.

Dù sao, đánh giá tổng quan về trải nghiệm sử dụng Apple Pencil trên iPad mini 2019 vẫn là khá tốt.

Vậy iPad mini 2019 sẽ dành cho ai?

iPad mini nhỏ gọn và rất thoải mái khi cầm trong tay. Ảnh: The Verge.

Trong thời điểm khi màn hình điện thoại ngày càng to ra, iPad mini được sinh ra dành cho những người muốn một thiết bị nhỏ gọn để mang theo nhưng vẫn đủ mạnh mẽ để làm việc. Bên cạnh đó là khả năng cập nhật lâu dài đến từ Apple với mức giá hợp lý 399 USD cũng là lý do để nhiều người lựa chọn sản phẩm này.

Theo Zing