Đánh giá barebone MSI Nightblade Z97 – Nền tảng mạnh cho máy tính game

-
Barebone PC là một dòng sản phẩm phát triển khá đặc biệt của máy tính để bàn với đặc điểm nổi bật là kích thước nhỏ gọn

Barebone PC là một dòng sản phẩm phát triển khá đặc biệt của máy tính để bàn với đặc điểm nổi bật là kích thước nhỏ gọn và cho phép người dùng linh động lựa chọn cấu hình phần cứng phù hợp tùy khả năng tài chính.

Khác với mini PC là những sản phẩm được nhà sản xuất đóng gói hoàn chỉnh trước khi tung ra thị trường thì barebone PC thường chỉ gồm ba thành phần chính là thùng máy, bộ nguồn và bo mạch chủ và người dùng sẽ tùy chọn những linh kiện phần cứng khác như bộ xử lý, card đồ họa, RAM, ổ cứng, v.. v.. Kết quả là bạn có được một bộ máy tối ưu theo nhu cầu cá nhân mà không phải lo từ “a tới z” như máy tính tự ráp. Thiết kế

 

Nightblade Z97 sử dụng thùng máy chuẩn SFF ( small form factor ) kích thước 34,6 x 27,7 x 17,6 cm và toàn bộ linh kiện phần cứng nằm gọn bên trong một không gian dung tích 16 lít, tức chỉ bằng khoảng ½ so với cỡ thùng chuẩn mid-tower phổ dụng hiện nay.

Sản phẩm thiết kế đơn giản, khoác bộ cánh tông đen cùng những đường nét mạnh mẽ, dàn khung sử dụng chất liệu thép SECC cứng cáp, hai nắp đậy bên hông thùng máy khá “chắc tay" mang lại khả năng chịu lực tốt hơn. Các nút power, cổng USB kết nối thiết bị ngoại vi, ngõ cắm micro, headphone và OC Genie giúp ép xung tự động cũng được dời lên phía trên gần nóc thùng máy. Khóa an toàn ở mặt sau giúp bảo vệ linh kiện phần cứng bên trong và phần chân đế có lớp đệm cao su nhằm hấp thụ chấn động và chống trượt.

 

Khác với một số thùng máy SFF cùng dòng chỉ hỗ trợ linh kiện phần cứng dạng “low profile” nhỏ gọn, thiết kế Nightblade Z97 vẫn tương thích với những phần cứng kích thước tiêu chuẩn như bộ nguồn ATX, card đồ họa full size như GeForce Titan X và cả khoang 5¼” để gắn ổ quang dạng nuốt đĩa (thường dùng cho laptop). Bên cạnh đó, hệ thống quạt làm mát cũng đảm bảo theo nguyên khí động học nhằm đảm bảo tính ổn định, khả năng tản nhiệt của phần cứng khi hoạt động trong suốt thời gian dài.

Hiệu năng Để bạn đọc tiện tham khảo, MSI đưa ra cấu hình mẫu cho barebone Nightblade Z97 dựa trên nền tảng Haswell với bo mạch chủ chipset Z97 Express, bộ xử lý Intel Core i7-4790K, SSD Corsair Force GS 128 GB và hệ điều hành Windows 8 x64. Các công cụ thử nghiệm gồm PCMark 8 đánh giá hiệu năng tổng thể và những phép thử thành phần như CineBench R11.5 (64 bit), 3DMark, Heaven Benchmark v4.0 và PCMark 05.

Bên cạnh những công cụ quy chuẩn, chúng tôi còn sử dụng một số game để kiểm thử khả năng “chiến” game của hệ thống ở độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel (Full HD) và 2.560 x 1.440 pixel (QHD) gồm Alien vs. Predator, Tom Raider và Resident Evil 6 cùng chất lượng đồ họa ở mức cao nhất. Cũng cần nói thêm việc chọn tựa game nào làm công cụ benchmark phải thể hiện được sự nhất quán, ổn định và kết quả nhận được đáng tin cậy, có thể dùng đối chiếu với những sản phẩm từng thử nghiệm trước đó.

 

Kết quả bên dưới cho thấy hiệu năng tổng thể mẫu Nightblade Z97 đủ để chinh phục tất cả phép thử theo kịch bản Tinhte xây dựng ở độ phân giải QHD đồng thời vẫn hoạt động ổn định cả khi ép xung với tính năng OC Genie. Cụ thể với công cụ đánh giá hiệu năng hệ thống PCMark 8, cấu hình thử nghiệm đạt 5.215 điểm trong phép thử Home và đạt đến 6.107 điểm với phép thử Creative.

 

Trong phép đánh giá khả năng xử lý đồ họa 3DMark Fire Strike, cấu hình thử nghiệm đạt 10.009 điểm tổng thể, xét riêng Graphic đạt 11.686 điểm và CPU đạt 11.517 điểm. Với Cinebench R15 kiểm tra khả năng dựng hình 3D, chip Core i7-4790K đạt 166cb trong phép thử CPU đơn nhân (single core), 824cb trong CPU đa nhân (multi-core) và tốc độ dựng hình của GeForce GTX 970 đạt 152,49 khung hình/giây (fps) trong phép thử OpenGL.

 

Với các game thử nghiệm, Nightblade Z97 vẫn chứng tỏ được sức mạnh qua số khung hình/giây (fps) đạt được. Chẳng hạn Alien vs. Predator đạt trung bình 88,1 fps ở độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel và giảm xuống mức 54.5 fps khi đẩy độ phân giải lên chuẩn QHD (2.560 x 1.440 pixel), thiết lập chất lượng đồ họa Very High. Tương tự với Tomb Raider và nhất là Resident Evil 6 cũng tái hiện được khung cảnh u ám của một góc thành phố và cả quân đoàn zombie không ngừng săn đuổi bạn.

 
 
 
 
 
 
 

Ưu điểm

Kiểu dáng nhỏ gọn phù hợp với không gian giới hạn.

Nền tảng phần cứng mạnh, gắn được card đồ họa “full size”.

Công nghệ Military đặc trưng mang lại sự tin cậy và ổn định.

Nguồn 600W, chuẩn 80 Plus Gold .

OC Genie cho phép ép xung dễ dàng chỉ với một nút nhấn.

Khuyết điểm

Thao tác lắp đặt khá phức tạp.

Cần gắn thêm quạt tản nhiệt để việc làm mát hiệu quả hơn.

(GameSao.vn)

Xem thêm video về LMHT, DOTA2 tại http://gosutv.vn