Đánh giá Apacer AC631: Ổ cứng di động siêu bền bỉ của Apacer

GenK -
Với một ổ cứng thông thường thì dù có được quảng cáo là chống sốc thì nó vẫn có giới hạn của riêng nó.

Apacer là thương hiệu lưu trữ đã không còn xa lạ với người dùng Việt Nam. Thương hiệu này vẫn thường xuyên cho ra đời những sản phẩm lưu trữ chất lượng và ổn định dành cho mọi đối tượng sử dụng.

Đối với thị trường ổ cứng di động đã bão hòa thì việc tung ra một sản phẩm mới cần một sự thận trọng nhất định. Và đối với Apacer, hãng đã tập trung vào những tính năng bên lề nhưng lại vô cùng quan trọng với người dùng như sự bền bỉ của một chiếc ổ cứng di động. Trong khi tốc độ của ổ cứng 2.5" đã đạt đến giới hạn thì có lẽ việc tăng cường những yếu tố an toàn dành cho dữ liệu lại được quan tâm đến nhiều hơn.

Đập hộp

Apacer AC631 là một trong những chiếc ổ cứng di động khá ấn tượng bởi vẻ cồng kềnh của nó so với nhiều chiếc ổ cứng di động đang cố gắng được làm mỏng nhẹ hết sức có thể. Lớp vỏ ngoài khá màu mè, nhưng cũng hết sức trang nhã. Cửa sổ trong suốt giúp chúng ta có thể nhìn rõ về chiếc ổ cứng mà chưa cần phải mở hộp. Ngay bên dưới chiếc cửa sổ này là những tính năng được giới thiệu bằng hình ảnh trực quan, dễ hiểu.

Đi kèm với AC631 là một sợi cáp USB SS 3.1 với 2 đầu đều là Type A và một cuốn hướng dẫn nhỏ được viết bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Cấu tạo vỏ ngoài của AC631 cũng khá là đặc biệt. Là một sản phẩm chống sốc nhưng lớp vỏ bằng nhựa lại tạo cảm giác không được chắc chắn cho lắm và có thể ấn xuống dễ dàng. Mặt trước là logo Apacer nằm ở chính giữa với bề mặt được phủ họa tiết đơn giản, chống lại sự nhàm chán. Mặt sau thì chẳng có gì đặc biệt ngoài một sticker với nội dung kiểm soát hàng hóa, không có nhiều giá trị cho người dùng.

Phần viền cạnh bằng cao su màu xanh của AC631 mới thực sự là điểm đáng chú ý của chiếc ổ cứng di động này. Phần viền phải nói là rất dày, cứng cáp nhưng vẫn có độ dẻo dai khi kéo dãn. Lớp viền bám khá chặt vào lớp vỏ nhựa của AC631 tạo thành một khối thống nhất. Có lẽ đây chính là yếu tố quan trọng nhất tạo nên khả năng kháng nước và bụi và chống sốc ổ cứng. Thiết kế viền của AC631 cũng rất thông minh với một rãnh nhỏ để treo dây cáp tín hiệu tránh nhiều trường hợp người dùng không cẩn thận làm thất lạc sợi dây này.

Chúng tôi tiếp tục mổ xẻ bên trong để chiêm ngưỡng cấu tạo của bộ phận kháng nước đạt chuẩn IP 55. Và hóa ra nó không phức tạp như chúng tôi vẫn tưởng. Apacer sử dụng một ổ cứng Western Digital Blue 2.5" 1TB gắn vào một mạch chuyển được gắn cổng USB 3.1 Type A chắc chắn hơn hẳn các cổng kết nối khác. Cả cụm ổ cứng nằm gọn trong lớp khung cao su dày trước khi được cố định bằng 2 tấm vỏ nhựa đen bên ngoài.

Trải nghiệm tốc độ

  • Cấu hình thử nghiệm
  • CPU: Intel Core i7-7800X
  • MAIN: Asus ROG Strix X299 - XE Gaming
  • RAM: G.Skill DDR4 Trident Z RGB 2x8GB
  • VGA: Nvidia GeForce GTX 1080
  • SSD: Plextor M8PeY 1Tb
  • PSU: Seasonic Prime Gold 1000W

Bởi vì dữ liệu được truyền qua USB 3.1 gen 1 nên chúng tôi không quá kì vọng vào một tốc độ truyền dữ liệu suất săc ở chiếc ổ cứng di động này. Tuy nhiên thì ổ cứng hoạt động vẫn khá tốt và ổn định. Tốc độ cũng không thua kém quá nhiều một ổ cứng sử dụng SATA III. Tốc độ đọc/ghi tuần tự của AC631 lần lượt là 136MB/s và 127MB/s. Với các dữ liệu 4K thì tốc độ của chiếc ổ cứng này không được lớn lắm nhưng cũng tạm chấp nhận được vì những chiếc ổ cứng di động này chủ yếu phục vụ các nội dung media nhiều hơn là các file hệ thống.

Với bài test HD Tune thì có vẻ như độ ổn định của AC631 hoàn toàn đã được kiểm chứng. Thậm chí, tốc độ đọc thực tế của AC631 còn lên đến 212 MB/, cao hơn bài test trên Crystal Disk Mark.

Tổng kết:

Apacer AC631 là một ổ cứng di động sinh ra là dành cho những người ưa di chuyển. Khả năng chống sốc và kháng nước của chiếc ổ cứng này là một người bạn đường thích hợp với các chuyến du lịch và công tác xa hơn hẳn những chiếc ổ cứng di động thông thường. Với mức giá chỉ tương đương với các loại ổ cứng di động thông thường nhưng Apacer AC631 hơn hẳn về mức độ chịu đựng va đập và thậm chí là các tác động ngoại cảnh như nước hay bụi bẩn.

 Theo GenK