Dân xếp hàng dài chờ dùng Internet sau 11 ngày đứt cáp quang

Zing -
Các cư dân tại Tonga, quốc đảo nằm trơ trọi giữa Thái Bình Dương cách New Zealand 1.770 km về phía Đông Bắc đang đã trải qua 11 ngày không có Internet.

Đường cáp quang duy nhất kết nối Tonga với thế giới đã bị cắt đứt từ ngày 20/1, khiến cho 100.000 cư dân ở đây rơi vào "bóng tối kỹ thuật số". Internet bị mất trên 170 hòn đảo, không thể thực hiện cuộc gọi quốc tế, giao dịch bằng thẻ tín dụng cũng ngưng trệ.

Sau 11 ngày, chính quyền vẫn nỗ lực khôi phục lại đường truyền, một số dịch vụ đã bắt đầu tái kết nối. Ezinet, một nhà cung cấp Internet tại địa phương sử dụng kết nối vệ tinh đã có thể mang lại một số dịch vụ với tốc độ... dial-up. Với băng thông nhỏ bé hiện tại, chính quyền chặn các trang web như Facebook và Youtube để ưu tiên những dịch vụ thiết yếu.

Cư dân Tonga đã trải qua 11 ngày không Facebook, Youtube. Ảnh: NYT.

Mọi người xếp hàng dài chờ đợi để được cấp quyền truy cập vào Internet trong thời gian ngắn tại trụ sở của Tập đoàn Truyền thông Tonga, nhà cung cấp dịch vụ Internet quốc gia.

Tony Matthias, chủ sở hữu của một công ty du lịch và khách sạn cho biết ông đã chờ đợi hai lần một ngày, thường trong vài giờ, bởi việc phản hồi với khách hàng tiềm năng là điều cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh của ông.

"Tôi luôn trả lời tin nhắn ngay khi nhìn thấy chúng - đó là chính sách của tôi", Matthias nói qua điện thoại. "Tôi không chờ đợi. Nếu tôi thức dậy vào giữa đêm, tôi sẽ kiểm tra email của mình. Điều đầu tiên tôi làm khi thức dậy vào buổi sáng là kiểm tra email. Và sau đó trong ngày, tôi kiểm tra nó nhiều lần để trả lời tin nhắn. Nhưng hiện tại tôi không thể".

Mãi đến năm 2013 Tonga mới được trang bị kết nối Internet tốc độ cao thông qua cáp quang biển. Đường cáp dài 827 km được xem là sự kiện mang tính bước ngoặt tại đây. Tuyến cáp nối Tonga đến Fiji thông qua Southern Cross Cable, sau đó hòa vào đường truyền nối liền Australia, New Zealand, Fiji, Hawaii và Mỹ.

Dịch vụ du lịch tại quốc đảo xinh đẹp này chịu ảnh hưởng lớn khi không có kết nối Internet tốc độ cao. Ảnh: Travelmyne.

Dự án trị giá 30 triệu USD này được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB) và công ty Tonga Cable Limited. Tốc độ kết nối tại đảo quốc đã tăng từ 20-30 Mbps lên 10 Gbps.

Phát biểu trên AP, Giám đốc Tonga Cable Limited Piveni Piukala cho rằng có một con tàu lớn đã làm đứt cáp ở nhiều chổ bằng một mỏ neo. Ông hy vọng dịch vụ sẽ được khôi phục đầy đủ vào cuối tuần. Chính quyền địa phương và công ty quản lý tuyến cáp đang xác minh một tàu chở dầu đã đi qua khu vực cáp đứt tại thời điểm mất kết nối.

Mary Lyn Fonua, biên tập viên của trang tin tức trực tuyến Matangi Tonga cho biết trang web không thể được cập nhật trong vài ngày, tuy nhiên sau đó họ vẫn nỗ lực cập nhật tin tức trong điều kiện đường truyền ngắt quãng.

Không có Facebook khiến cho nhiều cư dân Tonga gặp khó khăn trong việc giữ liên lạc với người thân của họ ở nước ngoài. Hầu hết doanh nghiệp nhỏ cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi sự cố đường truyền Internet.

Theo Zing