Cựu nhân viên Google tố cáo công ty vì đã sa thải anh, sau khi anh này lên tiếng chống lại nạn quấy rối

GenK -
Google lại một lần nữa bị cáo buộc vì đã sa thải nhân viên mà không có nguyên nhân rõ ràng.

Là một nhà phát triển phần mềm, anh Tim Chevalier đã cáo buộc rằng ông lớn ngành công nghệ có hành vi sách nhiễu và phân biệt đối xử, và rằng anh đã bị sa thải vào tháng 11 năm 2017 sau khi anh này lên tiếng ủng hộ sự đa dạng chính trị và giới tính.

Trong vụ kiện được đệ trình vào ngày thứ tư, các luật sư của Chevalier đã cáo buộc rằng anh này đã bị chấm dứt hợp đồng mà không có căn cứ rõ ràng, và rằng Google đã vi phạm pháp luật vì đã có một "môi trường làm việc đầy tính thù địch."

CEO của Google, ông Sundar Pichai

Vụ việc này diễn ra sau khi một cựu nhân viên Google khác, anh James Damores, cũng đã bị sa thải sau khi nói về chính trị nội bộ của công ty. Quan điểm chính trị của Damore rất khác biệt. Anh này đã viết một bản tường trình, đặt ra câu hỏi về những nỗ lực ủng hộ sự đa dạng chính trị, và sau đó cũng đã kiện cáo công ty vì đã phân biệt đối xử với những nam giới da trắng thuộc phe bảo thủ.

Các luật sư của Chevalier cáo buộc rằng các nhân viên của Google đã sử dụng hệ thống nhắn tin nội bộ của công ty để "đăng những bình luận phân biệt và gây quấy rối." Anh Chevalier, một người chuyển giới, tàn tật và thuộc giới LGBT, đã không đồng tình và "kêu gọi các đồng nghiệp hay suy nghĩ về những quan điểm khác với quan điểm của riêng họ."

"Quản lý của Chevalier đã chỉ trích quan điểm chính trị của Chevalier, và đã bác bỏ những nỗ lực thay đổi văn hoá của Google," theo chi tiết từ đơn kiện. "Và cuối cùng, Google đã sa thải Chevalier. Ban nhân sự chỉ nói ngắn gọn với Chevalier rằng Google muốn chấm dứt hợp đồng với anh vì những tuyên bố chính trị của anh này."

Khi được hỏi bình luận cho vụ kiện cáo của Chevalier, phát ngôn viên Gina Scigliano cho hay: "Một phần quan trọng trong văn hoá của chúng tôi là những cuộc thảo luận sôi nổi. Nhưng, giống như những nơi làm việc khác, điều đó không có nghĩa là điều gì cũng phù hợp. Tất cả các nhân viên đều tuân thủ quy định của chúng tôi, và theo đó cấm các hành vi kì thị chủng tộc hoặc giới tính."

Trong một tuyên bố, Chevalier cho biết: "Thật là trớ trêu khi Google cố gắng biện minh cho việc sa thải tôi bằng cách tuyên bố rằng các bài đăng trên mạng xã hội của tôi đã thiên vị chống lại những người quấy rối tôi. Luật chống phân biệt đối xử có ý nghĩa để bảo vệ những nhóm người thiểu số hoặc những người không có nhiều hiện diện trong xã hội, chứ không phải là để bảo vệ những người đi tấn công những nhóm người này."

Sau đây là tuyên bố đầy đủ của Google:

"Một phần quan trọng trong văn hoá của chúng tôi là những cuộc thảo luận sôi nổi. Nhưng, giống như những nơi làm việc khác, điều đó không có nghĩa là điều gì cũng phù hợp. Tất cả các nhân viên đều tuân thủ quy định của chúng tôi, và theo đó cấm các hành vi kì thị chủng tộc hoặc giới tính, Điều này là một kì vọng chuẩn mực mà hầu hết các nhà tuyển dụng yêu cầu từ phía nhân viên. Phần lớn nhân viên của chúng tôi giao tiếp theo cách phù hợp với chính sách của chúng tôi. Nhưng, khi mà một nhân viên không tuân thủ, chúng tôi phải giải quyết nghiêm túc. Chúng tôi luôn đưa ra quyết định mà không có bất kỳ liên quan nào đến quan điểm chính trị của nhân viên."

Theo GenK