Cứ 10 người đi du lịch thì tới 4 người bị táo bón, tại sao lại trùng hợp như vậy được?

GenK -
Để có thể giải quyết vấn đề, bạn nên chọn cho mình một thực đơn cân bằng hơn với nhiều chất xơ.

Đã bao giờ bạn đi du lịch và để ý, cả mấy ngày nay rồi mình chưa đi đại tiện? Có phải chuyến đi chơi vui vẻ quá đã khiến bạn quên cả "nhiệm vụ" hay không?

Theo kết quả của một cuộc điều tra, cứ 10 người đi du lịch thì có 4 người phải đối mặt với các triệu chứng táo bón. Con số không hề ngẫu nhiên, có hàng tá nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này.

Lý do vì khi đi du lịch, bạn không chỉ đặt vé cho một mình mình, mà còn mang theo cả 100 nghìn tỷ vi khuẩn bên trong đường ruột. Rất nhiều yếu tố thay đổi trong kỳ nghỉ của bạn có thể gây ảnh hưởng lên các vi sinh vật này, và từ đó khiến đường ruột của bạn tắc cứng lại.

Hãy cùng tìm hiểu đó là những yếu tố nào:

Cứ 10 người đi du lịch thì tới 4 người bị táo bón, tại sao lại trùng hợp như vậy được?

"Bất cứ khi nào bạn rời khỏi môi trường sống thường ngày của mình, nó sẽ làm hệ vi sinh đường ruột của bạn mất cân bằng", Brooke Alpert, một chuyên gia dinh dưỡng tại New York cho biết. Đôi khi, điều này có thể bắt đầu trước cả khi bạn đến được địa điểm mới.

Đối với một số người, chính hành động đi từ điểm A đến điểm B có thể gây táo bón. Nếu bạn muốn kích thích nhu động ruột để nó hoạt động trơn tru, bạn phải vận động. Việc ngồi im một chỗ trên máy bay hoặc trong ô tô suốt một khoảng thời gian dài có thể khiến ruột bị tắc.

Nhiều người nhịn đi đại tiện trên xe cũng có thể khiến họ gặp khó khăn hơn vào lúc đặt được mông xuống chiếc toilet ở điểm đến.

Hơn nữa, chênh lệch múi giờ giữa điểm đến và nơi bạn rời đi cũng có thể đặt ra một vấn đề. Nhiều người có thói quen đi đại tiện bình thường và đều đặn trong suốt cả ngày. Nhưng khi họ gặp jetlag vì múi giờ mới, thói quen đó cũng bị rối loạn dẫn đến táo bón.

Nếu chuyến đi du lịch của bạn có chút gì đó căng thẳng, đây lại là một nguyên nhân nữa khiến bạn không thoải mái trong hoạt động vệ sinh của mình. Với hàng triệu tế bào thần kinh được kết nối, ruột được các nhà nghiên cứu đặt cho một biệt danh là bộ não thứ hai.

Những tế bào thần kinh trong ruột đóng vai trò tiêu hóa, nhưng ít nhiều chúng cũng có ảnh hưởng và bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của chúng ta. Các nhà nghiên cứu biết rằng những trạng thái tinh thần như lo lắng có thể ảnh hưởng đến hoạt động trong đường tiêu hóa.

Bây giờ bạn cũng có thể giải thích tại sao ông bà ta có những từ ngữ như "nóng ruột" hay "đau lòng".

Giáo sư Elizabeth Bik, một nhà vi sinh học nghiên cứu về hệ vi sinh vật người đến từ Đại học Stanford cho biết: "Đường ruột bị ảnh hưởng khi bạn căng thẳng". 

Rất nhiều kịch bản có thể xảy ra trong kỳ nghỉ có thể gây ra những căng thẳng này, chẳng hạn như chuyến bay trễ giờ, bạn bị lạc đường, hay thậm chí phải ở cùng gia đình trong một khoảng thời gian quá dài. Tất cả đều có thể khiến bạn tăng nguy cơ táo bón.

Đừng để kỳ nghỉ của bạn kém vui vì phải canh toilet nhé

Vậy, làm thế nào để có thể ngăn ngừa táo bón trong kỳ nghỉ của bạn? Alpert cho biết bởi hệ vi sinh vật trong cơ thể mỗi người đều khác nhau, không thể có một mẹo hoàn hảo nào áp dụng được cho tất cả mọi người.

Nhưng cô cho biết có một số mẹo hữu ích. Đầu tiên là mọi người nên uống nhiều nước. Bù đủ nước cho cơ thể sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Để bổ sinh vi sinh cho đường ruột, bạn có thể ăn các thực phẩm lên men như sữa chua hoặc dưa cải.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây và rau quả cũng giúp bạn dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đáng tiếc là bạn không dễ gì tìm thấy chúng ở sân bay và các điểm dừng chân trong kỳ nghỉ. Thay vào đó là các loại đồ ăn nhanh và khô như bánh kẹo, có thể cũng là lý do khiến đường ruột của bạn bị trì trệ.

Đa số mọi người ăn uống kém lành mạnh hơn trong những ngày họ đi du lịch, Bik cho biết. Họ có xu hướng chọn thực phẩm nhiều dầu mỡ, và điều đó làm trầm trọng tình trạng táo bón nếu họ mắc phải. Để có thể giải quyết vấn đề, bạn nên chọn cho mình một thực đơn cân bằng hơn với nhiều chất xơ.

Đặt chiếc bánh ngọt xuống và đổi nó lấy món salad, chất xơ đi qua đường ruột sẽ kích thích lớp nhầy trong đường tiêu hóa của bạn và giảm các triệu chứng khó tiêu, Bik nói. Chịu nhịn một chút, còn hơn là để bản thân mình phải chôn chân trong nhà vệ sinh ngay giữa kỳ nghỉ.

Theo GenK