Có những trang web bị coi là vô dụng nhất thế giới và người ta vẫn đang tìm tương lai cho chúng

GenK -
Fidgetspin là trang web có duy nhất một trò chơi, được thiết kế dựa trên một trào lưu nhất thời và dần dần rơi vào quên lãng trước khi chính thức chấm dứt hoạt động. Tương tự các trang web như chihuahuaspin, tacospin, hay leekspin, cảm giác thú vị mà chúng mang lại rất ngắn, và hầu như sẽ biến mất khỏi tâm trí người chơi khi họ nhấp chuột đến lần thứ hai.

Những trang như vậy tiếp tục tồn tại sau một thời gian được lan truyền rộng rãi với tư cách là một phần của “internet vô ích”. Internet vô ích không giới hạn dưới bất kỳ hình thức nào. Nó có thể là một trang web độc lập, một trò chơi Flash hay một vài đoạn âm thanh vui tai… Chúng thường là những nội dung từng được mọi người truyền tai nhau, chia sẻ hay đăng chúng lên nhiều trang mạng xã hội một cách rất rầm rộ trong một khoảng thời gian ngắn.

Nếu như không có gì thay đổi thì chúng sẽ nhanh chóng bị rơi vào lãng quên sau đó không lâu. Thế nhưng, giờ đây tất cả chúng sẽ có một ngôi nhà chung, đó chính là Useless Web Index, trang web được tạo ra bởi một nhà phát triển người Đức vào năm 2015. Ông tự nhận đây là trang web “vô dụng nhất thế giới” bởi nó sẽ là nơi chứa tất tần tật những “trang web vô dụng” khác. Ý tưởng này bắt nguồn từ việc ông và những người bạn của mình mong muốn gây dựng một trang web giết thời gian, dành cho những chú mèo của đồng nghiệp cũ.

Useless Web Index, trang web vô dụng nhất thế giới

Trang web ra đời với tư cách là một kho dữ liệu tập hợp nhiều website khác nhau. Nhưng thay vì tạo thành một thư viện, họ đã tạo thành một nơi chứa vô số đường dẫn người dùng đến các trang web vô dụng một cách ngẫu nhiên.

“Ban đầu, trang web chỉ có một vài dòng chữ ngắn và môt nút bấm đơn giản để dẫn người dùng đến một trang web “vô dụng” ngẫu nhiên. Nhưng tôi nhanh chóng nhận ra rằng, tôi phải cung cấp nhiều nội dung hơn cho các những người thường xuyên trở lại trang web của mình”, ông nói. “Giờ đây, mọi người có thể tự chia sẻ thêm nhiều đường dẫn đến các trang web vô dụng khác trên The Useless Web Index”.

Cho đến nay, The Useless Web Index chứa hơn 1000 trang web và khoảng 75% số trang web đó là do người dùng chia sẻ. Martin nói rằng, ông đã dành 5 giờ/ngày để duy trì trang The Useless Web Index: lưu trữ nhiều trang web vô ích, kiểm tra thư, ghi lại các tệp và tạo các bài đăng mới cho một “trang web vô dụng nhất trong tuần”.

Đối với Martin, sự đầu tư này có ý nghĩa như một bộ sưu tập kỹ thuật số. “Internet chứa đầy những trang web vô ích và với tôi, vấn đề không phải là bạn sẽ ở lại với trang web đó bao lâu”, ông nói. “Đôi khi chỉ cần 10 giây thôi cũng đủ để bạn tìm thấy được điều gì đó thú vị”.

Chuyên mục InternetIsUseless trên Reddit của ông có tới hơn 700 người dùng. Các thành viên chia sẻ những trang web họ tìm thấy, phần nhiều trong số đó có nội dung đơn giản đến mức bạn có thể đoán ngay ra nội dung trang khi nhìn qua đường dẫn. Chẳng hạn như po.ta.to (chỉ là một bức ảnh về củ khoai tây) hay whereisthesloth.com (nơi sống của một kẻ lười biếng). Đối với ông: “Một trang web vô dụng hoàn hảo phải đơn giản và đi thẳng vào vấn đề”.

Có thể nhiều người sẽ cho rằng việc tạo dựng một trang web và tiếp tục trả tiền cho những tên miền như vậy dường như chẳng đi tới đâu. Nhưng nhiều nhà sáng lập những trang web vô ích lại tin tưởng rằng, thể loại này là một trong những công việc gây được tiếng vang nhất mà họ từng làm. Hay, trong trường hợp của Mike Bodge, người tạo ra trang “heeeeeeeey” “hooooooooo” đã gọi ý tưởng của Useless Web Index là “một cái tên táo bạo”.

“Tất cả các trang web đó đều vô ích nên chúng không cần thiết phải tồn tại nhưng với tôi, những trang web kỳ lạ đó là một phần của internet. Hiện nay, internet ngày càng kém thú vị hơn so với trước đây và chính The Useless Web đang cố gắng tạo ra những điều mới lạ, vui vẻ thông qua những trang web đơn giản và kỳ quái”, Bodge nói.

Theo GenK