Có điên không khi nói rằng iOS 12 Beta dùng thích hơn cả iOS 11 chính thức?

GenK -
iOS 12 không chỉ ổn định không ngờ đối với một bản beta, mà nó còn đem đến những thay đổi hữu ích khiến cho tôi khó có thể quay về iOS 11.

Thứ ba vừa qua, sau khi sự kiện WWDC 2018 kết thúc, Apple đã lập tức tung ra phiên bản beta đầu tiên của iOS 12. Là một tín đồ công nghệ, tôi rất nóng lòng trải nghiệm những tính năng mới của phiên bản hệ điều hành mới này.

Tuy nhiên cùng lúc đó, tôi lại cảm thấy khá chần chừ vì đây mới chỉ là bản beta đầu tiên, đồng nghĩa với việc đây là bản nhiều lỗi nhất, cho hiệu năng kém nhất, thời lượng pin tồi nhất, chưa kể hàng loạt những "vấn đề không tên" có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đặc biệt, sau những gì xảy ra với iOS 11, quyết định nâng cấp của tôi càng trở nên bị lung lay.

Mặc dù vậy, tôi đã quyết định "liều mạng" và nâng cấp tất cả thiết bị tôi đang sử dụng hàng ngày lên iOS 12. Và kết quả? Tôi không hề cảm thấy hối hận với quyết định của mình.

Là bản beta 1, nhưng nó không tệ như tôi nghĩ

Trước hết, cần phải khẳng định rằng iOS 12 vẫn còn lỗi. Trong một vài ngày trải nghiệm, tôi đã nhận thấy một số vấn đề như sau:

- Bàn phím: Đôi khi nó bị chuyển sang tông màu trắng toát trong 1 giây rồi lại quay về bình thường. Bộ gõ tiếng Việt đôi lúc cũng không hoạt động.

- Ứng dụng crash: Skype lập tức bị văng khi khởi động. Một số người dùng cho biết trò chơi phổ biến Fortnite cũng gặp lỗi, tuy nhiên tôi không chơi trò chơi này. Trong những ngày đầu thì App Store cũng bị phản ánh không truy cập được, tuy nhiên với tôi thì lại hoàn toàn bình thường.

Ứng dụng Skype bị crash trên iOS 12

Đó là tất cả những điều mà tôi phàn nàn về iOS 12 Beta 1 ở thời điểm hiện tại, và có thể thấy rằng danh sách này rất ngắn. Điều đó cho thấy tôi cảm thấy hài lòng về độ ổn định của iOS 12, đặc biệt là khi xét đến việc đây là bản beta đầu tiên (vốn theo thông lệ thì thường rất tệ, như đã nói ở trên).

Điều quan trọng hơn, iOS 12 khắc phục được nhiều vấn đề trên iOS 11

Đầu tiên, hãy cùng đến với chiếc smartphone mà tôi sử dụng là iPhone X:

- Face ID đã có thể nhận dạng được hai khuôn mặt khác nhau. Đây là điều tôi đã mong chờ từ rất lâu, khi cuối cùng tôi đã có thể đăng ký khuôn mặt cho một người thân cận của mình và giúp người đó không mất công nhập mật khẩu nữa.

Tùy chọn Thiết lập diện mạo thay thế cho phép thiết lập một khuôn mặt thứ hai

- Đã có thể đóng ứng dụng trong màn hình đa nhiệm bằng cách hất ngón tay lên. Trước đây, người dùng phải giữ vào thẻ ứng dụng rồi bấm vào dấu trừ (-), rất mất thời gian.

- Tình trạng vô tình chụp ảnh màn hình (do bấm phím ở hai bên sườn khi rút máy ra khỏi túi quần) đã được khắc phục. Nay, chỉ khi màn hình đã được bật sáng trong một khoảng thời gian nhất định, tổ hợp phím Volume Up + Power mới được kích hoạt để chụp ảnh màn hình.

Tiếp theo là chiếc iPad Pro 9.7:

- Đây là một chiếc iPad tuy không hẳn là cũ nhưng cũng không còn mới. iOS 12 cho thấy những cải tiến lớn về hiệu năng, đặc biệt là các hiệu ứng chuyển cảnh mượt mà hơn thấy rõ.

- iOS 12 mang đến cho iPad thao tác cử chỉ như iPhone X. Trước đây, tôi từng cảm thấy khá khó chịu vì thao tác điều hướng của iPhone X và iPad trên iOS 11 không đồng nhất, khiến cho người dùng tỏ ra lúng túng. Nay, vấn đề này đã được Apple giải quyết hoàn toàn.

iOS 12 mang thao tác cử chỉ của iPhone X đến với iPad

- Một tính năng khác rất hữu ích là di chuyển con trỏ bằng cách vuốt trên bàn phím. Trước đây, tính năng này chỉ có mặt trên các thiết bị hỗ trợ 3D Touch và iPad thì lại không có. Rất may, Apple đã thay đổi bàn phím của iOS 12 để cho phép tính năng này hoạt động trên mọi thiết bị.

Ngoài ra, iOS 12 còn có một số tính năng/thay đổi khác đáng để nhắc tới như thông báo được gộp thành nhóm gọn gàng hơn, Memoji vui nhộn, tự động điền mã xác thực qua SMS và gọi FaceTime tối đa 32 người.

Tổng kết lại: Mặc dù vẫn đang beta, nhưng tôi sẽ ở lại iOS 12 và rời bỏ iOS 11

Sau khi đã trải nghiệm các tính năng mới, thay vì hạ cấp về iOS 11.4 để lấy lại sự ổn định, tôi đã quyết định ở lại iOS 12. Lý do là iOS 12 đã khắc phục được rất nhiều vấn đề phiền phức trên iOS 11, và những lỗi của iOS 12 ở trên là không đáng kể để có được sự tiện dụng đó.

Tôi sẽ quyết định ở lại iOS 12 chứ không về iOS 11

Mặc dù vậy, nếu bạn cần sự ổn định tuyệt đối, hãy ở lại với iOS 11. Có thể với tôi, một số vấn đề về bàn phím hay Skype là nhỏ nhặt, nhưng với bạn thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Phần mềm beta cho dù có ổn định đến đâu thì cũng vẫn là beta, và sẽ luôn có những vấn đề mà bạn không thể lường trước.

Sau nhiều năm bổ sung hàng loạt tính năng mới, sau một iOS 11 thảm họa với vô số lời chỉ trích, iOS 12 là phiên bản mà Apple quyết định thay đổi định hướng. Không nhiều tính năng đột phá, Apple chuyển sự tập trung dành cho iOS 12 sang việc cải thiện những thứ chưa tốt và khắc phục những điều mà người dùng phàn nàn. Và, những tín hiệu ban đầu của iOS 12 cho thấy nó đang đi theo đúng những gì mà Apple đặt ra.

Theo GenK