Có 4 kiểu người trên đời: Bạn nên sống và làm việc như gấu, sư tử, sói hay cá heo?

GenK -
Bạn là ai: gấu, sư tử, sói hay cá heo?

Ai cũng có một cuốn sách giúp thay đổi cuộc đời, và đối với tôi đó là cuốn "Sức mạnh của thời điểm". Tôi đã đọc và bắt đầu áp dụng cuốn sách này từ vài năm trước.

Tác giả cuốn sách là Michael Breus là một tiến sĩ tâm lý học, nhưng ông ấy hay tự gọi mình là "tiến sĩ giấc ngủ". Ông có một phòng khám ở Los Angeles, nơi các bệnh nhân thường xuyên đến để được hướng dẫn cách đọc hiểu chiếc đồng hồ sinh học bên trong cơ thể họ.

Cũng giống như những gì tôi đã khám phá được từ cuốn sách, đọc nó, bạn sẽ biết được mình là mẫu người nào, một con cú đêm, người dậy sớm hay đâu đó ở khoảng giữa. Tiến sĩ Breus gán mỗi kiểu thời gian sinh học ấy với một con vật: gấu, sư tử, sói hoặc cá heo.

Sức mạnh của thời điểm: Khám phá kiểu đồng hồ sinh học của bạn

Tùy từng mẫu người, thời gian sinh học trong cơ thể họ sẽ có sự khác biệt rất lớn. Chẳng hạn, một con sư tử có thể tự động dậy lúc 5 giờ sáng mà không hề cảm thấy mệt mỏi. Còn một con sói đi làm lúc 9 giờ sáng vẫn uể oải.

Nhận ra điều này, tiến sĩ Breus đã thiết kế những lịch làm việc lý tưởng cho từng mẫu người. Học theo trình tự thời gian này có thể giúp bạn cải thiện không chỉ giấc ngủ, mà cả sức khỏe, sự hạnh phúc và năng suất làm việc.

Có rất nhiều lời khuyên hữu ích trong cuốn sách từ tiến sĩ Breus. Ví dụ, nếu bạn là một con sói, đừng cố gắng dằn vặt bản thân mình phải làm việc vào buổi sáng, chiều tối mới là khoảng thời gian não bộ bạn hoạt động tốt nhất. Nếu bạn là một con cá heo, trước giờ đi ngủ bắt buộc bạn phải tắt điện thoại đi vài tiếng.

Vậy bạn là ai: gấu, sư tử, sói hay cá heo?

Nếu bạn là gấu

Tôi đã nhận ra rằng mình là một con gấu. Cũng giống như khoảng một nửa dân số thế giới, tôi là một người ngủ ngon và chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể của tôi trùng với chu kỳ mọc lặn của Mặt Trời.

Một ngày lý tưởng cho một con gấu bắt đầu từ lúc 7 giờ sáng. Gấu nên ăn bữa sáng giàu protein ngay sau khi thức dậy, và không nên tiêu thụ caffeine trong vòng 1 tiếng rưỡi sau khi chúng ta thức dậy.

Đối với ngày làm việc, những con gấu sẽ giải quyết tốt nhất các nhiệm vụ đòi hỏi nhiều sự tập trung vào buổi sáng, trong khi các nhiệm vụ sáng tạo nên được dành tới buổi chiều.

Thay vì ăn bữa tối khoảng 6 giờ tối, gấu nên sử dụng thời gian đó để tập thể dục và sau đó ăn một bữa tối nhẹ nhàng là được. Khoảng thời gian trước khi đi ngủ, những con dấu nên thư giãn nhẹ nhàng.

Nếu bạn là sư tử

Tiến sĩ Breus cho biết rất nhiều người sẽ nhìn những con sư tử mà ghen tị, đó là vì họ là kiểu người có thể tự nhiên thức dậy vào sáng sớm và đi làm sớm. Nhưng bù lại, nhiều con sư tử than thở rằng năng lượng của họ bắt đầu giảm sút đến báo động vào giữa ngày làm việc.

Theo tiến sĩ Breus, sư tử nên ăn và uống nhiều nước ngay khi thức dậy. Đó là điều cần làm trước tiên, rồi sau đó mới tính đến những chuyện khác trong ngày. Buổi sáng là khoảng thời gian tốt nhất dành cho các nhiệm vụ đòi hỏi sư tử phải phân tích. Buổi chiều là dành cho động não, viết nhật ký hoặc các hoạt động sáng tạo khác.

Thay vì tập thể dục vào buổi sáng, sư tử nên đợi đến khoảng 5 giờ chiều. Buổi tối, họ có thể sắp xếp chiếc ổ của mình để đi ngủ đúng 10 giờ tối.

Nếu bạn là sói

Sói là những con cú đêm, có nghĩa là chúng rất khó để dậy và đi làm ngay cả khi đã 9 giờ sáng. Tuy nhiên, nếu vẫn phải tuân thủ lịch đi làm của loài người, những con sói nên dậy vào khoảng 8 giờ sáng và ăn một bữa. Sau đó, họ nên ra ngoài trời tập thể dục. Sói không nên uống cà phê vào buổi sáng, chỉ nên uống sau 11 giờ trưa mà thôi.

Vì trí óc những con sói không hoạt động được hết công suất vào ban ngày, họ nên dành buổi sáng để lên kế hoạch và thu thập những tài nguyên cần thiết để làm việc vào cuối ngày. 

Buổi chiều muộn là thời điểm lý tưởng để những con sói gặp gỡ đồng nghiệp hoặc trình bày ý tưởng với sếp của họ, vì tất cả những con sói đều mạnh mẽ hơn hầu hết mọi người vào thời điểm này.

Bữa tối của những con sói có thể kéo giãn tới 8 giờ tối. Nhưng họ không nên uống rượu, bởi rượu sẽ cản trở giấc ngủ của sói lúc nửa đêm.

Nếu bạn là cá heo

 Cá heo thường được ví như những người mất ngủ, vì họ thường khó ngủ, tiến sĩ Breus nói. Ông đề nghị ngay khi thức dậy, cá heo nên tập thể dục vào buổi sáng, trước khi ăn một bữa sáng cũng giàu protein.

Thay vì dành buổi sáng cho công việc tập trung, cá heo nên thử các hoạt động brainstorming hoặc suy nghĩ đến những bức tranh lớn hơn như lập chiến lược. Buổi chiều, khi năng lượng tăng lên, là khoảng thời gian hoàn hảo cho cá heo thực hiện nghiên cứu hoặc các nhiệm vụ khác đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Cá heo có thể sử dụng khoảng thời gian giữa bữa tối và giờ đi ngủ - khoảng 7 giờ đến nửa đêm - để cách ly với mọi thiết bị điện tử và thư giãn. Điều đó sẽ giúp họ ngủ tốt hơn.

Kết lại

Michael Breus là một tiến sĩ tâm lý học, nhưng ông ấy hay tự gọi mình là "tiến sĩ giấc ngủ".

Tôi đã học được từ tiến sĩ Breus rằng, đừng dại gì mà chống lại chiếc đồng hồ sinh học bên trong cơ thể. Thay vào đó, bạn nên thiết kế ngày làm việc của mình phù hợp với nó. 

Một con sói không nên thất vọng và cảm thấy dằn vặt bản thân vì nó không thể giống như một con sư tử, thức dậy từ lúc 5 giờ sáng và chạy được vài cây số trước khi đến công sở. Thay vào đó, một con sói có thể làm điều đó vào buổi chiều tối.

Không ai nói việc lập trình ngày làm việc sẽ dễ dàng, nhưng nếu bạn làm được, nó sẽ rất đáng. Hãy thay đổi thời gian làm việc phù hợp với bản thân bạn khi bạn là sói, sư tử, gấu hay cá heo. Tin tôi đi, sếp bạn, đồng nghiệp và chính bản thân bạn sẽ bất ngờ khi nhận ra sự khác biệt.

Theo GenK