Chuyện thật như đùa: mua chip Ryzen nhận được chip Intel dán nhãn AMD

GenK -
Lại là một "sản phẩm trí tuệ" của những kẻ lừa đảo.

Trong những ngày qua, liên tục xuất hiện 2 trường hợp bị lừa đảo bởi cùng một chiêu trò mới xuất hiện trên Amazon: mua phải CPU vỏ hộp, nhãn trên CPU đều là AMD Ryzen, nhưng thực ra là CPU Intel.

Cụ thể, 2 trường hợp kể trên xảy ra trong vòng 1 tuần vừa rồi, và các nạn nhân đã chia sẻ những hình ảnh “thương tâm” lên Reddit. Kịch bản đều là những người dùng thiếu kinh nghiệm, mua CPU Ryzen trên Amazon với hình ảnh, thông tin rất đầy đủ. Họ cũng nhận được sản phẩm được đóng hộp cẩn thận, để lộ ra con chip bên trong với nhãn Ryzen rõ ràng như thật. Nhưng đến khi mở ra thì mới tá hỏa: đó là chip Intel sử dụng socket LGA!

Hãy tưởng tượng bạn mua một mainboard AM4 và CPU Ryzen, sẵn sàng lắp vào chuẩn bị “chiến” thì nhận ra: “Ơ sao AMD Ryzen lại dùng chân LGA nhỉ?” Đó là hoàn cảnh dở khóc dở cười mà hai anh chàng không may chia sẻ trên Reddit. May thay, câu chuyện vẫn có kết thúc đẹp, khi cả 2 đều gửi trả hàng và được hoàn tiền thông qua Amazon.

Tuy vậy, khi chỉ trong vòng 1 tuần mà có tới 2 sự kiện được đăng tải trên Reddit, thì chúng ta có thể thấy trên thực tế sẽ có nhiều trường hợp hơn. Căn cứ vào nhiều chi tiết trên sản phẩm và số trường hợp mắc phải, có thể khẳng định đây là những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp. Nếu người mua có kinh nghiệm thì có thể xử lí, còn trong trường hợp những người lần đầu mua linh kiện máy tính, rất có thể họ sẽ không biết phải làm thế nào.

Theo suy đoán của chúng tôi, hình thức lừa đảo này bắt nguồn từ chính sách trả hàng của Amazon: Những kẻ lừa đảo đã thực sự mua AMD Ryzen, đánh tráo con chip để rồi gửi trả lại hàng giả mạo. Dù không thể tính toán những kẻ lừa đảo này đã làm ra bao nhiêu con chip giả như thế này, nhưng có thể chắc chắn chúng đang nằm an toàn trong kho hàng của Amazon, chờ ngày “hù dọa” người mua một phen.

Vỏ hộp chuẩn của AMD, chỉ là CPU đã bị thay thế

Chúng tôi khuyến cáo bạn đọc, khi mua linh kiện điện tử hay nhiều loại hàng khác trên các trang mua sắm lớn như Amazon thì nên chú ý nguồn bán. Bên cạnh nhiều cửa hàng chất lượng thì vẫn còn đó những kẻ lừa đảo, và trong trường hợp bạn không có nhiều hiểu biết về sản phẩm cần mua, thì hãy lựa chọn hàng được Amazon hoặc chính hãng phân phối qua Amazon, nếu có. Bởi ít nhất, bạn có thể chắc chắn Amazon sẽ nhanh chóng hoàn tiền khi cần thiết.

Theo GenK