Chụp chân dung chỉ với một đèn studio? Không khó như bạn nghĩ đâu!

GenK -
Cùng nhiếp ảnh gia Manny Orzit tìm hiểu xem làm sao có thể chụp ra được một bức ảnh chân dung ấn tượng chỉ với một đèn studio.

Khi chụp ảnh trong studio, điều đó nghĩa là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được nguồn ánh sáng để mang lại một bức ảnh đẹp và thoả sức sáng tạo theo ý mình. Nếu chúng ta có đầy đủ thiết bị: đèn, softbox, chân đế...v...v... thì đơn giản chỉ là bạn sắp xếp làm sao để chụp được một bức ảnh thật đẹp. Nhưng nếu chỉ có 1 chiếc đèn studio thì bạn phải loay hoay thế nào?

Nhiếp ảnh gia Manny Ortiz đến từ Chicago, Hoa Kỳ sẽ cho chúng ta thấy được cách để có thể chụp được một bức ảnh chân dung đẹp nếu chỉ có một chiếc đèn studio. "Sử dụng một đèn để chụp không đơn giản như bạn thấy". Sẽ có rất nhiều điều cần phải chú ý để kiểm soát được vùng tối trong bức ảnh. "Tất cả đều nằm ở chuyện vị trí của nguồn sáng khi chụp" - Ortiz chia sẻ

Khi bắt đầu chụp, Ortiz sẽ đặt nguồn sáng cao hơn chủ thể một chút và hướng ánh sáng vào chủ thể. Điều này tạo nên hiệu ứng đổ bóng tương phản trên khuôn mặt nhẹ nhàng hơn.

Catch-light trong mắt người mẫu

Cần lưu ý là không đặt đèn quá cao so với chủ thể, vì như vậy ánh sáng sẽ chỉ chiếu sáng vùng trán chủ thể. Khi đó ánh sáng đi với góc xiên qua mạnh xuống sẽ làm mất đi hiệu ứng "catch-light" trong mắt của người mẫu, làm tăng vùng tối trên khuôn mặt khiến ảnh kém hấp dẫn hơn.

Không xuất hiện catch-light

Đèn studio sử dụng softbox lớn được đặt bên phải của máy ảnh và nó được đặt khá gần với chủ thể cũng như hướng về trung tâm. Điều này giúp hạn chế phần bóng đổ nhiều trên khuôn mặt người mẫu và bạn vẫn có thể tự do sáng tạo nhiều thể loại ánh sáng khác nhau.

Bạn có thể đặt ánh sáng dần sang hướng ngang với máy ảnh để tăng thêm phần kịch tính cho bức ảnh vì nó sẽ tạo thêm nhiều bóng đổ trên khuôn mặt người mẫu. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý vị trí khuôn mặt người mẫu cần được điều chỉnh cho phù hợp để nó không bị chìm vào khu vực tối quá nhiều.

Đưa đèn sang bị trí ngang với hướng chụp ảnh

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một tấm phản quang (reflector) để làm giảm bớt phần bóng đổ trên khuôn mặt chủ thể. Ngoài ra, tùy vào từng vị trí đặt tấm phản quang mà bức ảnh tạo ra sẽ có hai điểm sáng "catch-light" bên trong mắt của người mẫu.

Để chụp được một bức ảnh chân dung đẹp đã khó, và lại chụp trong điều kiện hạn chế về thiết bị lại càng khó hơn. Tuy nhiên nếu có thể tận dụng được những kỹ thuật cơ bản, chú ý đến ánh sáng thì chúng ta hoàn toàn có thể chụp được những bức ảnh chân dung ưng ý.

Theo GenK