Chiêm ngưỡng những đầu bút mực nhỏ xíu được chế tác cực kỳ tinh xảo

GenK -
Montblanc là một thương hiệu nổi tiếng lâu đời được mọi người biết đến qua những chiếc bút được chế tác tinh xảo bởi các nghệ nhân bậc thầy. Nghệ thuật chế tác độc đáo này đang được giới thiệu trong cuộc triển lãm hoành tráng tại Venice, Ý.

Nhìn xem, bàn tay của con người có thể chế tạo ra được những đồ vật nhỏ xíu và tinh xảo đến mức này đây !

Nghệ thuật viết tay, hay văn hóa viết, từ lâu đã là nền tảng của tri thức loài người. Montblanc, một thương hiệu đại diện cho sự trường tồn, tinh tế và kỹ thuật điêu luyện, đã gửi tới Venice bộ sưu tập những cây viết mực có đầu viết được chế tạo thủ công vô cùng tinh xảo của mình. 

“Homo faber” - một showcase đầy cảm hứng của nghề thủ công mỹ nghệ châu Âu có sự góp mặt của các nghệ nhân Montblanc với niềm đam mê và kinh nghiệm lâu năm, họ đã củng cố vị thế của công ty như một nhà tiên phong vĩ đại về nền văn hóa viết.

Montblanc đã làm nổi bật nghề thủ công chế tác ngòi bút tại triển lãm faber homo, đó là một tinh hoa nghệ thuật mà Montblanc nuôi dưỡng hơn 110 năm. Ngòi bút là linh hồn của mọi chiếc bút, Montblanc đã đi tiên phong tạo ra rất nhiều sự đổi mới độc đáo. Để có được điều đó, các nghệ nhân phải hết sức kiên nhẫn, vận dụng tối đa các kỹ năng để chế tác. 

Mỗi ngòi bút đều được nghệ nhân chế tác vô cùng tỉ mỉ, để đạt tới độ hoàn hảo về cả công năng sử dũng và hiệu hỏa thẩm mỹ.

Mỗi ngòi bút tạo ra là kết quả của chuyên môn vô song, tay nghề hoàn hảo, và cực kì kiên nhẫn. Tại triển lãm, Montblanc tái hiện nghệ thuật đã được mài dũa lâu đời tại cơ sở sản xuất ở Hamburg từ năm 1906, và tiếp tục được truyền lại cho các thế hệ nghệ nhân tương lai.

Các nghệ nhân Montblanc luôn nuôi dưỡng trong mình niềm đam mê mãnh liệt với nghề thủ công chế tác ngòi bút. Ngòi bút được điêu khắc bằng vàng ròng bởi các nghệ nhân bậc thầy, với một chu trình gồm 35 bước. Lắp ráp 3 bộ phận - hộp mực in, bộ nạp mực và ngòi vàng. Tất cả các phần phải được định vị hoàn hảo để đảm bảo chúng không bị thay đổi.

Tất cả các ngòi bút đều được làm bằng vàng ròng cùng đá quý.

Và tất cả đều được làm thủ công, với con mắt và đôi tay điêu luyện của người nghệ nhân Montblanc.

Bước kiểm duyệt chất lượng ngòi bút cũng phải được thực hiện với độ chính xác tuyệt vời để đảm bảo chất lượng chữ viết ra và lưu lượng mực thích hợp. Trước khi bất kỳ chiếc bút nào rời khỏi cơ sở sản xuất, nó phải được kiểm tra nghiêm ngặt tất cả các góc độ, áp lực và tốc độ viết khác nhau. Và tại khâu cuối cùng của quá trình kiểm tra chất lượng: một vị chuyên gia sẽ chăm chú lắng nghe âm thanh mà mỗi ngòi bút tạo ra khi nó lướt trên giấy - chỉ những ngòi bút không tạo ra tiếng sột soạt, không làm rách trang giấy mới vượt qua sự kiểm tra chất lượng.

Chất liệu để làm ra những ngòi bút trứ danh.

Bút sẽ được viết thử trên giấy. Những cây bút không được phát ra tiếng sột soạt và không được làm trầy giấy mới có thể được đưa tới tay người sử dụng.

Nghề thủ công với kỹ thuật chế tác đỉnh cao của Montblanc được làm nổi bật trong suốt cuộc triển lãm. Montblanc sử dụng phần mềm để nắm bắt và phân tích các điểm đặc trưng của chữ viết tay của con người, đo lường áp lực viết, góc nghiêng và xoay vòng của chiếc bút. Sau đó, dữ liệu được chuyên gia Montblanc sắp xếp lại, từ đó tạo ra chiếc ngòi bút tương ứng với nhu cầu của từng cá nhân hoặc đưa ra sự tùy chỉnh phù hợp để đạt được đường nét dày hay mảnh.

Tính cá nhân hóa được Montblanc đề cao rất nhiều.

Các tùy chỉnh bổ sung bao gồm ngòi bút điểm trang sức - một sự độc đáo của Montblanc. Ngòi bút có thể được sáng tạo bằng cách tô điểm những viên đá quý - như hồng ngọc, ngọc lục bảo hoặc kim cương - và các chạm khắc đặc biệt. Hơn nữa, các ngòi bút được làm bằng vàng với các tính năng linh hoạt, cho phép các phong cách viết đa dạng.

Các tác phẩm đang được trưng bày tại triển lãm nghệ thuật ở Venice. 

Theo GenK

Từ khóa:

khám phá