Chiêm ngưỡng bộ ảnh "Gom cả thế gian vào lọ thủy tinh" của nhiếp ảnh gia Christoffer Relander

GenK -
Bạn sẽ càng bất ngờ hơn khi biết được những tác phẩm này không hề sử dụng thủ thuật cắt ghép mà chỉ cần đến tính năng chồng hình (double exposure) có sẵn trên máy ảnh DSLR mà thôi.

Nhiếp ảnh gia Christoffer Relander mới đây vừa tung bộ ảnh chụp phong cảnh vô cùng ấn tượng mà từ trước đến nay chắc có lẽ chưa từng có ai thực hiện. Cụ thể, tất cả cảnh đẹp trước mắt mà anh ấy trông thấy đều được gói gọn vào trong lọ thủy tinh - cứ như một phép màu!

Và một số người sẽ lại nghĩ rằng, đây là ảnh Photoshop để ghép hai bức ảnh vào với nhau. Nhưng không, thực ra Relander đã dùng tính năng chồng ảnh (double exposure) có sẵn trong chiếc máy Nikon D800E của mình đấy.

Được biết, đây là bộ ảnh tiếp theo nằm trong dự án ảnh mà anh đang theo đuổi. Trước đây anh từng giới thiệu đến người xem bộ chụp tương tự nhưng sử dụng phim trắng đen và cũng chụp bằng thủ thuật chồng hình trên máy ảnh phim khổ Medium Format.

Khác với bộ ảnh đầu tiên, lần này anh chọn máy ảnh số và chọn màu chứ không còn "Black and White" như trước.

Theo Relander, anh đã bỏ ra 3 năm nay để đi đến những địa điểm gắn bó với tuổi thơ mình, sau đó "gói gọn" chúng lại trong những lọ thủy tinh như thế kia. Đa phần các cảnh quan đều nằm ở vùng thôn quê thuộc phía Nam Phần Lan.

"Tất cả các tác phẩm của tôi đều sử dụng tính năng chồng hình double exposure trên máy ảnh DSLR Nikon D800E và dự án ảnh này không hề sử dụng bất kỳ kỹ thuật chồng ghép nào bằng phần mềm cả", Relander cho biết. "Những tấm ảnh chụp phong cảnh cũng không phải là được chụp in ra và đặt vào lọ thủy tinh (trong trường hợp một số người nhìn nhầm), mà thay vào đó là được chồng vào trong cùng một bức ảnh".

*Chồng hình (double exposure) là một tính năng có sẵn trong một số máy ảnh hiện nay, theo đó người dùng sẽ tùy chọn chụp một bức ảnh trước (có thể là chủ thể) rồi tiếp đó chụp đè lên một tấm phong cảnh để tạo ra thành phẩm chồng lên nhau tạo hiệu ứng độc đáo hơn cho người xem.

Bạn đọc có thể theo dõi thêm một số tác phẩm khác của anh qua websiteFacebookInstagram hoặc Twitter.

Theo GenK