Chiếc quần jeans Levi's 124 năm tuổi truyền từ đời kỵ đang được bán với giá 1,8 tỷ đồng

GenK -
Được mua từ năm 1893 nhưng không mặc đến, chiếc quần jeans Levi's cũ kỹ được cất trong hòm và truyền từ đời này qua đời khác. Đến nay, chẳng ai ngờ nó lại đáng giá cả gia tài.

Một chiếc quần jeans Levi's từ năm 1893 đã được tìm thấy trong chiếc hòm được truyền từ đời này qua đời khác.

Dù đã 124 năm tuổi, chiếc quần vẫn trông mới cứng. Jock Taylor, chủ sở hữu hiện tại cho biết, giữ được tình trạng tốt như vậy vì chiếc quần được bảo quản trong hòm qua rất nhiều thập kỷ.

Người ta tin rằng chiếc quần jeans Levi's này thuộc về kỵ (great-great grandfather) của Jock Taylor, ông Solomon Warner - Một trong những người đầu tiên khai phá Arizona vào đầu những năm 1800.

Nếu những thông tin trên hoàn toàn chính xác, chiếc quần jeans Levi's cũ kỹ này sẽ có giá trị rất lớn.

Solomon Warner

Chiếc quần jeans Levis được cho là thuộc về Solomon Warner - Một trong những người đầu tiên khai phá Arizona vào đầu những năm 1800

Ngoài bụi bặm thì chiếc quần vẫn còn mới cứng, chưa hề có dấu hiệu mòn rách

Jock Taylor, người tìm thấy chiếc quần jeans và cho rằng nó thuộc về kỵ ông Solomon Warner

"Đồ denim vintage có giá trị lên tới hàng nghìn USD, hiếm khi tìm thấy quần jeans Levi's được sản xuất trước năm 1900. Nếu đúng như vậy thì chiếc quần jeans này chẳng khác gì chén Thánh...", chuyên gia đấu giá Britim Eaton nói với Fox News.

Người ta tin rằng Solomon Warner là một người đàn ông to béo vì chiếc quần Levi's được tìm thấy có size ngoại cỡ: vòng bụng khoảng 111cm, ống quần dài 91,5cm.

Solomon Warner qua đời vào năm 1899, đồ đạc của ông được cất vào một chiếc hòm gỗ và được con cháu truyền từ đời này qua đời khác.

Jock Taylor cho biết, dường như ông chẳng bao giờ nghĩ đến đồ đạc trong hòm, cho tới khi thấy thông báo về Antiques Roadshow, một chương trình truyền hình giúp giám định đồ cổ ở Mỹ được tổ chức tại địa phương.

Theo Jock Taylor, chiếc quần jeans Levis này mới được kỵ ông Solomon Warner mặc vài lần trước khi nó bị cất vào hòm

Các chuyên gia đấu giá cho biết, một số đặc điểm đã nói lên chiếc quần jeans này có tuổi đời cả thế kỷ.

Không giống như đồ Levi's hiện đại, quần jeans thời đó chỉ có một túi sau. Không có đỉa quần (phần để luồn thắt lưng) mà dùng dây đeo quần (suspender). Loại vải denim này được sản xuất tại một nhà máy ở New Hampshire, còn quần được gia công tại nhà máy Levi's ở San Francisco.

Túi đơn, đinh tán và vết dây đeo quần cho thấy, chúng được sản xuất trước năm 1900. Với những đặc điểm này, nhà đấu giá Daniel Buck Soules khẳng định chiếc quần jeans Levi's này được ra đời vào năm 1893.

Quần jeans Levis đã được thợ mỏ tại California mặc từ năm 1882

Chiếc hòm đựng kỷ vật của kỵ ông Solomon Warner, nơi Jock Taylor tìm thấy chiếc quần jeans Levis

Chuyên gia này còn cho biết, các nhà sưu tầm tư nhân hay thậm chí là tập đoàn Levi Strauss & Co có thể mua lại chiếc quần jeans này với giá cực cao.

Soules nói thêm rằng, đây rất có thể là chiếc quần jeans xanh cuối cùng được sản xuất vào những năm 1880. Vì vậy, nó có giá trị cực cao.

Vào năm 2005, chiếc quần jeans Levi's 501, cũng được sản xuất vào những năm 1880 đã được bán với giá 60.000 USD cho một nhà sưu tầm người Nhật.

Nếu thực sự đây là một trong những chiếc quần jeans Levi's lâu đời nhất còn nguyên vẹn, nó có thể được bán với giá 80.000 USD (khoảng 1,8 tỷ đồng).

Theo GenK