Cậu bé 11 tuổi này đã viết tới 7 ứng dụng cho iPhone, có cả app hỗ trợ AR

GenK -
Khi 11 tuổi như cậu bé này, bạn đã làm gì?

Với nhiều người, để giết thời gian, họ sẵn sàng bật TV lên và trải qua hàng giờ với các chương trình giải trí trên ghế sofa của phòng khách.

Nhưng nếu bạn là Yuma Soerianto, bạn bắt đầu một sự nghiệp hoàn toàn mới.

Hiện tại, Yuma đã có đến 7 ứng dụng trong App Store của Apple. Cậu bé đã học code cách đây 5 năm và tìm ra cách thú vị hơn để “tiêu xài” thời gian thay vì cứ dán mắt vào màn hình TV.

Ngoài ra, Yuma mới 11 tuổi.

Trong dịp trình diễn ứng dụng mới nhất của mình tại một sự kiện gần đây ở Sydney, Úc, Yuma nói: “Cháu học viết code năm 6 tuổi. Khi đi học về, cháu thường xem TV nhưng cháu không thích một vài diễn viên cũng như các chương trình lặp lại. Lúc đó cháu chỉ muốn làm một việc gì khác ngoài xem TV”.

Nói là làm, Yuma với một số hướng dẫn từ cha mình đã tự học mọi thứ thông qua các trò chơi trực tuyến và tự tìm hiểu cách xây dựng trang web cho riêng mình. Từ đó, cậu bé đã tạo ra một số trò chơi đơn giản với trình duyệt. Cậu thậm chí còn làm thiệp sinh nhật trực tuyến cho bạn bè và sử dụng một minigame để mở khóa chúng.

Hendri nói rằng mình là một nhà thiết kế giao diện người dùng. Ông nói: “Tôi đã giới thiệu cho con trai một một khóa học iTunes U từ đại học Stanford. Trong khóa học có một số khái niệm toán học như lượng giác mà trước đó thằng bé chưa học nhưng để vượt qua nó phải học những điều này”.

Đó là thời điểm năm 2015 khi Yuma được 8 tuổi.

Người cha chia sẻ tiếp: “Thằng bé thức dậy trước tôi và vợ, tôi thường thấy nó tự mình xem các bài giảng vào buổi sáng. Đó là cách nó muốn tự học viết code”.

Ứng dụng mới nhất của Yuma là Let's Stack AR! Một trò chơi đơn giản nhưng gây nghiện. Các ứng dụng trước đây bao gồm Weather Duck, trong đó chú vịt sẽ cho bạn biết cách ăn mặc sao cho hợp với thời tiết hay Hunger Button – ứng dụng gợi ý cho bạn một nhà hàng gần đó trong trường hợp bạn và mọi người không biết nên đi ăn ở đâu.

Hendri nói rằng anh và gia đình anh trở thành người thử nghiệm beta cho những sáng tạo của Yuma. Một trong những trò chơi trình duyệt của Yuma là Jackpot, nó được phát triển cho bà ngoại của cậu. Ứng dụng Let's Stack AR được Yuma phát triển trong thời gian 3 tháng với khoảng một giờ làm việc mỗi ngày.

AR là trọng tâm lớn của Apple kể từ tháng 9 năm ngoái, khi ARKit được tung ra cùng với iOS 11. Với hệ điều hành cập nhật, bất kỳ iPhone nào được phát hành sau năm 2014, cũng như các phiên bản iPad mới đều có thể chạy các ứng dụng tăng cường thực tế (với các đối tượng ảo được đưa vào trong khung cảnh thực tế của môi trường)

Các đối tượng ảo nổi tiếng nhất có thể kể đến như Pokemon, Lego, GIF và nhiều thứ khác nữa. Đây dường như chỉ là những bước đi đầu tiên của Apple khi đầu tư vào lĩnh vực AR. Giám đốc điều hành Tim Cook trước đây đã so sánh tác động tiềm năng của công nghệ đối với iPhone. Gần đây công ty cũng đã tiết lộ rằng họ đang phát triển một thiết bị đeo độc lập hỗ trợ cả VR và AR.

Rõ ràng Apple không phải là cái tên duy nhất quan tâm đến lĩnh vực này. Google cũng đã xây dựng nền tảng AR của riêng mình gọi là ARCor để cạnh tranh với ARKit.

Yuma là một trong nhiều nhà lập trình đang tìm cách phát triển các ứng dụng tiếp theo hỗ trợ AR. Playside Studios đã thành công trong lĩnh vực AR với AR Dragon độc quyền trên iOS và hiện đang có thêm 2 dự án nữa cho lĩnh vực này.

Trong khi đó, Halfbrick Studios lại đang đi theo một con đường khác. Nhà phát triển Fruit Ninja đang làm việc trên Shadows Remain: AR Thriller, một trò chơi gợi nhớ đến Heavy Rain.

ARKit của Apple chỉ mới được khoảng 1 năm tuổi. Nó đã được công bố tại Hội nghị phát triển toàn cầu (WWDC) của công ty vào năm ngoái. Yuma, tình cờ, đã giành được học bổng để tham dự WWDC.

Cậu bé nói về chuyến đi đến WWDC của mình: “Cháu đã đến Mỹ và cháu nghĩ rằng điều này tốt, rất tốt. Cháu chỉ đi dạo và sau đó cháu được gặp Tim Cook, CEO của Apple. Cháu đã chỉ cho ông ấy xem ứng dụng của mình”. Cũng trong chuyến đi này, Yuma đã được gặp Michelle Obama.

Hendri, cha của Yuma nói: “Đó là đỉnh điểm của công việc và sự quyết tâm cao độ của Yuma. Tôi rất biết ơn vì Apple đã nhận ra điều đó”.

Nhưng quan trọng hơn (đối với một nhà phát triển trò chơi 11 tuổi) là việc tiếp xúc nhiều với AR. Và cậu bé đã bán được sản phẩm của mình trên App Store. Yuma nói: “AR nói chung có thể dẫn tới tương lai hoặc là một phần của tương lai. Bằng cách nào đó, nó sẽ như vậy”.

Khi không ở trường, làm bài tập về nhà hay tập trung viết code, Yuma sẽ dạy cho người khác có thể làm như mình. Cậu bé có kênh YouTube riêng và sử dụng nó để chia sẻ kiến thức lập trình với mọi người.

Vào tháng 6, Yuma sẽ tiếp tục có mặt tại San Jose để dự WWDC năm nay nhờ một học bổng khác. Hendri nói: “Tôi hi vọng trong 10 năm tới, thằng bé sẽ nhận ra ước mơ thay đổi thế giới của mình thông qua công nghệ. Nhưng bây giờ nó mới 11 tuổi và con đường tương lai có thể dẫn nó đi đến bất kỳ nơi đâu – thậm chí năm tới nó sẽ muốn trở thành phi hành gia không chừng”.

Theo GenK