Cảnh sát Trung Quốc sử dụng kính đeo thông minh hỗ trợ nhận diện khuôn mặt, phát hiện người phạm luật

GenK -
Những chiếc kính này sẽ giúp cảnh sát Trung Quốc kiểm soát tốt hơn tội phạm hình sự và các hành vi sử dụng ID giả.

Cảnh sát Trung Quốc mới đây đã được trang bị một loại kính thể thao tích hợp các thiết bị nhận dạng khuôn mặt. Họ sẽ sử dụng chúng để quét những du khách đi xe lửa và máy bay để tìm ra những người vi phạm luật hoặc đang sử dụng các giấy tờ nhân thân giả mạo.

Theo People's Daily, cảnh sát đã bắt giữ 7 người liên quan đến các vụ án hình sự lớn và 26 người đang sử dụng giấy tờ giả mạo trong khi đi du lịch.

Tạp chí Wall Street Journal cho biết Công ty Công nghệ LLVision của Bắc Kinh đã thiết kế loại kính này cho cảnh sát Trung Quốc. Công ty cũng sản xuất các thiết bị đeo quay video với tính năng nhận dạng khuôn mặt. Tuy nhiên, các sản phẩm này vẫn chưa được bán cho người dùng phổ thông.

LLVision nói rằng trong các thử nghiệm, hệ thống đã có thể chọn ra các cá nhân từ một cơ sở dữ liệu của 10.000 người với thời gian khoảng 100 mili giây. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Wu Fei nói với Wall Street Journal rằng trong thế giới thực, tính chính xác có thể sẽ giảm do “độ nhiễu của môi trường”. Hệ thống dữ liệu cho các thiết bị nhận dạng này được chứa trong một máy cầm tay chứ không phải trên đám mây như các máy nhận dạng khác trên thị trường.

Rõ ràng, có những mối quan tâm riêng tư về công nghệ này và không phải ai cũng đồng tình với việc sử dụng nó của cảnh sát. William Nee của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã nói với tờ Wall Street Journal: “Khả năng nhận dạng khuôn mặt trên kính của cảnh sát có thể làm cho việc kiểm soát ở Trung Quốc diễn ra thường xuyên hơn”. Một nguồn tin hồi tháng trước cho biết Trung Quốc đang sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt (với cơ sở dữ liệu từ người dân địa phương) tại khu vực Tân Cương. Trung Quốc cũng đang xây dựng cơ sở dữ liệu cho nhận dạng khuôn mặt cho 1,3 tỷ dân của mình.

Hiện tại đang là thời gian du lịch nhộn nhịp nhất tại Trung Quốc (tết âm lịch). Khoảng 389 triệu lượt tàu và 65 triệu chuyến bay dự kiến sẽ được đưa vào phục vụ dịp lễ hội này.

Theo GenK