Cận cảnh máy chơi game Nintendo 3DS XL tại Việt Nam

-
Nintendo 3DS XL mới được trang bị CPU mới nhanh hơn hẳn máy cũ. Đây là điểm sáng giá nhất của chiếc máy nhỏ gọn này

Tuy có giá không thay đổi so với bản 3DS XL bình thường (lúc mới ra mắt, giờ thì bản cũ rẻ hơn bản mới 20$) nhưng Nintendo 3DS XL có rất nhiều cải tiến so với phiên bản cũ, không chỉ cấu hình mà phần tính năng cũng được cập nhật phù hợp với xu thế. Có thể nói ngoại trừ màn hình còn sử dụng độ phân giải cũ thì 3DS XL mới là một chiếc máy chơi game di động gần như hoàn hảo.

Ngoài cải tiến về thiết kế mà mình đã nói khá rõ trong video như camera được thiết kế mỏng, ít bị lồi hơn, cần gạt volume được đẩy lên màn hình chính, thay khe thẻ SD bằng microSD, khe game đưa lên phía trước thì Nintendo 3DS XL mới còn được bổ sung thêm hàng loạt các nút bấm phù hợp hơn với việc chơi game. Bên tay phải xuất hiện thêm một nút joystick mà Nintendo gọi là C-Stick.

Bạn nào từng dùng các trackpoint trên những máy Thinkpad hay Dell, HP cho doanh nhân sẽ hình dung ra cách điều khiển này: ngón tay chúng ta nằm yên một chỗ, di qua di lại để điều hướng. Việc bổ sung thêm cần điều khiển này được đánh giá cao vì chúng ta không cần mua thêm các phụ kiện bên ngoài như Circle Pad Pro ngày xưa mà vẫn có thể chơi các game bắn súng bình thường.

 

Tuy nhiên, có một điểm chưa hợp lý là vị trí đặt C-Stick không thật sự tiện lợi, nó nằm phía trên các phím ABXY thay vì ở dưới, tức ngược với tay cầm Xbox, loại tay cầm tối ưu nhất cho các game bắn súng. C-Stick nhạy nhưng cũng khá nhỏ, đúng là phù hợp hơn cho việc chỉnh góc nhìn hơn là điều khiển nhân vật.

 

Vị trí đặt C-Stick chưa hợp lý nhưng đặt 2 phím phụ ZR ZL mới lại rất tuyệt. Do là máy chơi game di động nên Nintendo không thể trang bị L1, L2 và L2, R2 xếp chồng lên nhau như các tay cầm console mà họ phải làm phím L và R nhỏ lại, sau đó bổ sung thêm 2 phím ZR ZL bên cạnh. Tưởng chừng bất hợp lý nhưng khi mình dùng thử thì ngón tay không hề bị với khi bấm cấc nút và khá là nhạy. Tất nhiên là cần nhiều thời gian hơn để đánh giá nhưng những cảm nhận ban đầu là tích cực.

 

Màn hình vừa là điểm yếu vừa là điểm mạnh trên 3DS XL. Nó vẫn sử dụng độ phân giải 800x240 cũ kỹ nên chất lượng hiển thị khá kém, nhất là về độ sắc nét. Đây là điểm yếu mà có lẽ chỉ đến khi thế hệ máy chơi game di động tiếp theo ra mắt thì Nintendo mới khác phục được. Tuy vậy, màu sắc cũng như khả năng hiển thị 3D được tăng lên đáng kể.

Hồi xưa chơi 3DS XL mình phải tắt đi các hiệu ứng 3D vì nó khá khó chịu, phải giữ máy cố định ở một vị trí, một góc nhìn nhưng 3DS XL mới không còn cần điều đó nữa. Camera và đèn hồng ngoại phía trên sẽ theo dõi khuôn mặt chúng ta để điều chỉnh hiệu ứng cho phù hợp, khi chơi thỉnh thoảng bạn sẽ thấy màn hình nháy một cái và hiệu ứng 3D lại sắc nét trở lại.

 

Cải tiến đáng giá tiếp theo là tốc độ. Nintendo 3DS XL mới được trang bị CPU mới nhanh hơn hẳn máy cũ. Đây là điểm sáng giá nhất, thời gian tải game hay tốc độ phản ứng của máy tăng lên đáng kể, thậm chí là nhanh gấp đôi trước kia.

Nintendo sẽ hỗ trợ một số game độc quyền như Xeno Blade Chronicles với đồ họa đẹp hơn cho 3DS XL mới, một số game sau này sẽ có hiệu ứng đẹp hơn trên 3DS XL và giảm thiểu hiệu ứng trên các máy cũ. 3DS XL hỗ trợ NFC để chơi với các mô hình amiibo, nhưng mình không có mô hình nào để thử nên không nói được gì nhiều. Tính năng này tương tự tay cầm của Wii U.

Có một điểm mình rất ghét là Nintendo không trang bị kèm một cục sạc hoặc ít nhất là một sợi dây sạc USB cho máy. Bạn buộc phải mua riêng bên ngoài. Lý do Nintendo làm việc này là họ nghĩ đây chỉ là bản nâng cấp cho những người dùng cũ nên có thể tận dụng lại sạc trước đây, một lý do rất “chuối”. Sạc rời ở Việt Nam khá rẻ, khoảng hơn 100 ngàn thôi nhưng không rõ có xịn hay không. Ngày xưa mình còn chơi 3DS XL cũ thì mua dây sạc USB trên eBay, giá chỉ hơn 1$.

Theo Tinhte