Cách kích hoạt và làm chủ tính năng tự động dọn dẹp trên Windows 10 May 2019

GenK -
Tùy chọn mới giúp người dùng làm chủ các cài đặt liên quan đến dọn dẹp tự động được bổ sung trong Windows 10 May 2019.

Ở phiên bản Windows 10 trước, người dùng đã có dịp làm quen với Storage Sense, đây là chức năng hỗ trợ người dùng quản lý các phân vùng ổ đĩa và giải phóng không gian lưu trữ tự động theo thiết lập có sẳn. Mặc dù hữu ích nhưng các thiết lập mà Storage Sense cung cấp khá ít ỏi nên người dùng khó kiểm soát được chức năng này mỗi khi cần.

Tuy nhiên, với bản cập nhật May 2019 vừa được phát hành cho Windows 10, Microsoft đã thiết kế lại và cho phép người dùng có nhiều lựa chọn thiết lập hơn đối với Storage Sense. Và tất cả chúng điều được sắp xếp trong Group Policy Editor. Nếu bạn quan tâm, bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một vài thiết lập cần thiết cho Storage Sense, mời bạn đọc tham khảo.

1. Cách kích hoạt Storage Sense trong Group Policy Editor

Bước 1: Nhập từ khóa "gpedit.msc" vào thanh tìm kiếm và nhấp vào kết quả như hình.

Bước 2: Cửa sổ Local Group Policy Editor xuất hiện, hãy điều hướng đến Computer Configuration > Administrative Templates > System > Storage sense.

Bước 3: Trong danh sách các thiết lập của Storage sense, bạn hãy tìm và nhấp đôi vào tùy chọn "Allow Storage Sense".

Cửa sổ thiết lập của tùy chọn Allow Storage Sense hiện ra, bạn hãy đánh dấu vào mục "Enabled" và nhấn Apply > OK để lưu lại.

Hoàn tất việc kích hoạt Storage Sense. Trường hợp nếu muốn hủy kích hoạt, bạn chỉ việc đánh vào vào mục Disable là xong.

2. Kích hoạt tính năng tự động dọn dẹp hệ thống theo lịch trình

Cũng trong Storage sense của Local Group Policy Editor, bạn hãy nhấp đôi chuột vào tùy chọn "Configure Storage Sense cadence".

Đánh dấu vào mục "Enabled" ở cửa sổ thiết lập hiện ra.

Sau đó bạn hãy lựa chọn thời gian cho Storage sense tự khởi chạy thông qua mục "Run Storage sense".

Cuối cùng, hãy nhấn Apply > OK để lưu lại.

3. Kích hoạt tự động dọn dẹp dữ liệu lưu trữ OneDrive trên Windows

Thường thì OneDrive sẽ cho phép người dùng lựa chọn hình thức lưu trữ các dữ liệu theo hướng ngoại tuyến và trực tuyến hoặc cả hai nếu muốn. Tuy nhiên, nếu sử dụng lựa chọn cả ngoại tuyến và trực tiếp thì theo thời gian không gian lưu trữ mà thư mục OneDrive chiếm dụng sẽ ngày càng lớn. Tất nhiên với Windows 10 May 2019 thì đã có giải pháp, cụ thể như sau:

Cũng trong Storage sense của Local Group Policy Editor, bạn hãy nhấp đôi chuột vào tùy chọn "Configure Storage Sense Cloud Content dehydration threshold".

Đánh dấu vào mục "Enabled" ở cửa sổ thiết lập hiện ra.

Sau đó bạn hãy lựa chọn thời gian cho phép Storage sense tiến hành dọn dẹp thư mục OneDrive thông qua mục "Numbers of day…" bên dưới.

Cuối cùng, hãy nhấn Apply > OK để lưu lại.

4.Kích hoạt tự động dọn dẹp dữ liệu lưu trữ trong thư mục Downloads trên Windows

Cũng trong Storage sense của Local Group Policy Editor, bạn hãy nhấp đôi chuột vào tùy chọn "Configure Storage Sense Downloads cleanup threshold".

Đánh dấu vào mục "Enabled" ở cửa sổ thiết lập hiện ra.

Sau đó bạn hãy lựa chọn thời gian cho phép Storage sense tiến hành dọn dẹp thư mục Downloads thông qua mục "Minimum age…" bên dưới. Cuối cùng, hãy nhấn Apply > OK để lưu lại.

5. Kích hoạt tự động dọn dẹp Recycle Bin

Cũng trong Storage sense của Local Group Policy Editor, bạn hãy nhấp đôi chuột vào tùy chọn "Configure Storage Sense Recycle Bin cleanup threshold".

Đánh dấu vào mục "Enabled" ở cửa sổ thiết lập hiện ra.

Sau đó bạn hãy lựa chọn thời gian cho phép Storage sense tiến hành dọn dẹp Recycle Bin thông qua mục "Minimum age…" bên dưới. Cuối cùng, hãy nhấn Apply > OK để lưu lại.

Đơn giản vậy thôi, hi vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.

Theo GenK