Các nhà khoa học phát triển được máy quay siêu chậm 5400fps hoạt động như mắt người

GenK -
Từ bỏ khái niệm 'số khung hình', thay vào đó là những 'chuyển động của ánh sáng'.

Một nhóm nhà khoa học tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ Zurich (ETH Zurich) mới đây đã công bố công trình nghiên cứu của mình, về một chiếc máy quay đặc biệt mang tên'Máy quay sự kiện', có cơ chế hoạt động ý hệt mắt con người.

Những máy quay trước đây hoạt động theo nguyên lý chụp liên tục, thường là ở tần số 24, 30 hoặc 60 khung hình trên giây để tạo ra chuyển động khi chiếu lại. Máy quay sự kiện sẽ không 'chụp lại từng ảnh', mà chỉ ghi lại những sự thay đổi về ánh sáng trên các điểm ảnh.

Điều này đồng nghĩa với việc máy sẽ không phải chụp lại những hình ảnh lặp lại, tốn dung lượng và sức mạnh xử lý - từ đó tăng dải biến động sáng, tốc độ phản hồi và không tạo vết mờ.

Hệ thống của ETH Zurich cũng có sự can thiệp của học máy, giúp cho việc nhận diện sự chuyển động được thông minh và chính xác hơn, không còn phải làm thủ công như những hệ thống trước đây. Kết quả là video có chất lượng cao hơn 20%, và đạt được tốc độ hình ảnh lên đến 5400fps để có thể tạo video slo-mo siêu chậm.

Hiện công nghệ này vẫn còn chưa phổ biến, vì vẫn còn đang được thử nghiệm bởi các nhà khoa học, nhưng chắc chắn sẽ đóng vai trò quan trọng trong công nghệ tạo ra các máy quay chuyên dụng cho video slo-mo, hoặc thậm chí áp dụng được cả cho smartphone.

Theo GenK