Các nhà khoa học phát hiện ra quá trình chải chuốt bằng lưỡi của loài mèo có một cơ chế đặc biệt

GenK -
Đó là một chu kỳ lặp lại có 4 bước.

Bạn có để ý rằng những con mèo thường khá sạch sẽ và ít có mùi hôi như loài chó? Đó là do loài mèo có thói quen vệ sinh cơ thể và chúng cũng sở hữu một công cụ cực kỳ đặc biệt để giúp làm điều đó, chiếc lưỡi.

Từ lâu, các nhà khoa học đã phát hiện ra trên lưỡi của mèo có những gai nhỏ và cứng. Giống như một chiếc bàn chải, chiếc lưỡi đặc biệt này giúp mèo có thể liếm láp bộ lông của chúng, cũng như nhiều bộ phận cơ thể khác.

Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học mới thực sự hiểu rõ hơn về cơ chế chải chuốt bằng lưỡi của loài mèo. Chúng được thực hiện một cách khoa học, tuần tự theo các bước lặp đi lặp lại.

Một báo cáo được xuất bản mới đây trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, tiến sĩ David Hu chuyên nghiên cứu về sinh vật sống tại Đại học Georgia Institute of Technology, đã chia sẻ những phát hiện mới của ông trong quá trình theo dõi loài mèo chải chuốt bằng lưỡi của chúng.

Sử dụng camera quay video với tốc độ cao (500 khung hình/giây), tiến sĩ David Hu phát hiện ra quá trình chải chuốt của loài mèo có 4 bước và dựa trên cấu trúc đặc biệt của các gai keratin (chất sừng) trên lưỡi.

Các gai keratin này có hình chữ U, rỗng ở giữa và nghiêng về phía cổ họng của mèo. Cấu trúc này cho phép các gai keratin có thể được phủ đầy bởi nước bọt của mèo. Nếu cộng tất cả lượng nước bọt trên lưỡi mèo, có thể tương đương với 1/10 giọt nước mắt của người. Mèo sử dụng nước bọt này để làm sạch lông của chúng.

Quy trình 4 bước mà con mèo nào cũng thực hiện bao gồm. Đầu tiên là đưa lưỡi ra ngoài và đặt lên bề mặt lông. Sau đó tạo áp lực và khiến cho các gai keratin bắt đầu dựng vuông góc với bề mặt lưỡi. Lúc này nước bọt được lưu trữ trên các gai keratin sẽ bắt đầu nhiệm vụ làm sạch lông. Cuối cùng chúng sẽ thu lưỡi về và nạp đầy nước bọt vào các gai keratin để bắt đầu một chu kỳ liếm láp mới.

Khi ở trong miệng, các gai keratin nằm xếp theo chiều ngang với bề mặt lưỡi, vì vậy sẽ không gây khó chịu cho những con mèo. Đây cũng là cơ chế mà loài mèo có thể sử dụng khi chúng uống nước.

Lưỡi của chó trơn và không có gai.

Chó không có các gai keratin trên bề mặt lưỡi, do đó việc chải chuốt và vệ sinh cơ thể của chúng không hiệu quả bằng loài mèo. Tiến sĩ David Hu cho biết loài chó đã sống với con người từ rất lâu, và do đó sự tiến hóa giúp chúng phụ thuộc vào con người để vệ sinh cơ thể.

Theo GenK