Bộ nguồn máy tính ( PSU ) nào phù hợp cho bạn????

Noah -
(GameSao) - NGUỒN MÁY TÍNH RẤT QUAN TRỌNG NHƯNG CHÚNG TA ĐÔI KHI HIỂU SAI VỀ BỘ NGUỒN – Rất nhiều trường hợp bộ máy tính HỎNG VẶT , LỖI Ổ CỨNG,Chết card đồ họa trong khi bộ nguồn vẫn chạy bền bỉ, nhưng rồi chúng ta ĐÂU BIẾT RẰNG KẺ SÁT NHÂN KIA LÀ CHIẾC NGUỒN TƯỞNG CHỪNG VÔ HẠI ẤY.

Giống  chức năng trái tim của chúng ta , luôn họat động cung cấp máu lưu thông cho cơ thể - còn bộ nguồn máy tính đảm bảo điện áp đựơc trải đều , cấp điện đầy đủ cho những linh kiện háu đói như card đồ họa (VGA) , bộ vi xử lý (CPU) ...Trái tim yếu thì cơ thể yếu và bộ nguồn yếu thì bạn cũng không thể đòi hỏi hệ thống của bạn phải luôn luôn đáp ứng khả năng FullLoad 100% trong thời gian súôt 24h ngày liên tục được.Và ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm của tôi trong việc lựa chọn bộ nguồn máy tính phù hợp - Tuy nhiên đây mới chỉ là ý kiến cá nhân,kinh nghiệm bản thân của người viết nên cũng rất mong nhận được ý kiến góp ý nhiều chiều từ các bạn độc giả.

1. Nguồn máy tính nên dùng quạt loại to (FAN) cỡ 12cm ( 120mm) hoặc 14cm (140mm)

Vốn dĩ mỗi sản phẩm nguồn là tổ hợp rất nhiều linh kiện và trong đó có những linh kiện giống con sò có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện rất là nóng ,do vậy thường đi kèm mỗi con sò sẽ là một miếng tản nhiệt lớn ( heatsink ) để làm mát. Tuy nhiên miếng tản nhiệt này chỉ có chức năng giữ nhiệt nên vẫn phải cần có quạt để làm mát.Vậy nhưng nếu bộ nguồn chỉ dùng một chiếc quạt cỡ 8cm ( 80mm) thì thực tế vẫn giải nhiệt được nhưng sẽ không hiệu quả, một vấn đề nữa là tiếng ồn lớn do vòng quay cần nhiều ( để tạo lượng gió lớn hơn ) do vậy về lâu dài bạn sẽ không thấy thích thú gì khi vừa lo bộ nguồn vừa nóng lại vừa  ồn. Với cỡ quạt lớn hơn thì lưu lượng gió sẽ vào nhiều ,tốc độ dòng quạt cỡ lớn này cũng chậm hơn nên bạn chú ý đến vấn đề này.

2. Nguồn phải đảm bảo đường 12V lớn - Dual Rail hay Single Rail.

Về kỹ thuật chuyên sâu thật sự để khó giải thích nhưng với nhiều bộ nguồn bạn có thể thấy có mác ghi 12V1, 12V2 (Dual Rail – 2 đường 12V )– đây là những đường điện cực kỳ quan trọng cấp cho Card đồ họa và bộ vi xử lý , nếu với những chiếc card đồ họa thông thường như ZOTAC GTX950 hay GTX750Ti thì việc đó có lẽ không phải vấn đề gì ghê gớm nhưng chẳng may bạn dung một đến hai chiếc card đồ họa như ZOTAC 970 , 980Ti mà người viết đang dung thì có lẽ bạn nên cân nhắc . Những chiếc card cao cấp thường dùng tới 22A như R9 390X sẽ cần riêng đường 12V1 hoặc 12V2 là nên 30A để đáp ứng tốt hiệu năng card đồ họa cũng như hệ thống ổn định

Còn nguồn một số loại như Acbel M90 80Plus Gold sẽ có thông số chỉ là 12V – 45A tức là nguồn này là dòng SingleRail ( dễ hiểu là có 1 đường 12V ) nên sản phẩm có mức điện áp tốt,đủ sức cân bằng tốt Card đồ họa cao cấp cùng hệ thống Hiend của bạn.

3. Cáp nguồn dây liền ( Sleeved ) hay dây rời ( Modular )

Vấn đề thường lăn tăn của nhiều bạn là dòng nguồn cáp rời hay cáp liền thì ngày hôm nay xin chia sẻ với các bạn như sau :

- Hiệu năng hai sản phẩm dây rời và dây liền không khác nhau,chỉ khác biệt là dòng Modular đắt hơn do thêm một số mạch chuyển đổi.

- Nếu bạn đang dùng vỏ case hoặc sắp mua một vỏ case thì lựa theo vỏ case cho phù hợp.Nếu như vỏ case bạn có cover giấu nguồn bên dưới thì thực tế bạn không cần phải một sản phẩm Module làm gì cả khi toàn bộ dây giấu nguồn đã bị khuất giấu sau cover.Việc còn lại của bạn phải làm là chọn những dây cần thiết để dùng,còn lại cứ để ở hộc cover - tránh bị lộn xộn và gọn gàng hơn.

4. Chứng nhận 80Plus ? Active PFC hay Passive FPC có quan trọng không ?

Với những sản phẩm nguồn có chứng nhận chuẩn 80Plus là bạn đã có thể yên tâm là sản phẩm đạt hiệu suất cao , không bị thất thóat dòng điện khi sử dụng ( hay còn gọi là nguồn công suất thực ). Ngoài ra đây cũng là chứng nhận thân thiện môi trường ,có độ tin cậy cao hơn so với những sản phẩm không đạt chứng nhận này.

Các chuẩn 80Plus mà bạn có thể thường thấy khi lựa chọn như 80Plus ( không có chữ phụ ) là chạm ngưỡng công suất thực 80%,còn nếu 80Plus Bronze sẽ là 82-85% công suất thực,tương tự những chứng nhận còn lại giống dưới ảnh tham khảo dưới đây

Nhưng thực tế với một chiếc card đồ họa như Nvidia GTX 970 hay GTX980 hiện nay thì bạn cũng chỉ cần lưu ý bộ nguồn đạt chuẩn 80Plus Bronze là đã thỏa mãn tiêu chí .Việc 80Plus Bronze hay Gold thì sự khác biệt cũng chưa đem lại đáng kể,ngòai ra cũng có nhiều nhà đánh giá nên sẽ có trường hợp nguồn test ở mức nhiệt độ khác nhau - khiến cho công suất 80Plus cũng khác nhau. ( có nguồn test chuẩn 80Plus Bronze ở nhiệt độ 50 độ C nhưng nếu đem test nhiệt độ 30-40 độ đạt 80Plus Gold nên họ vẫn dán mác 80Plus Gold )

Còn về Active PFC hay Passive PFC với mục đích là để chuyển đổi dòng điện tự động và thụ động,đơn giản là nếu nhiều nước như NHẬT BẢN họ sẽ dùng điện 110V nhưng ở Việt Nam thường dải điện là 220V-230V ,nếu nguồn bạn có chức năng Active PFC bạn sẽ không cần phải gạt nút công tắc chuyển đổi.

5. Thương hiệu nguồn :

Đây cũng là một tiêu chí rất quan trọng khi chọn mua bộ nguồn phù hợp cho mình, thương hiệu to có thể giá sẽ cao nhưng bù lại bạn được an tâm về chất lượng dịch vụ,bảo hành lâu dài cho bạn.Hiện nay tuy rằng có nhiều thương hiệu nguồn bảo hành từ 3-5 năm nhưng cũng nên xem nhà cung cấp nguồn đó có uy tín lâu chưa,đã làm nguồn chưa vì đã là đồ điện tử rất hên xui,không ai nói trước được gì cả,đến lúc chẳng may bảo và hành thì lại thấy nhà cung cấp nay đổi địa chỉ hoặc thay đổi hình thức kinh doanh.

Có những thương hiệu mà bạn có thể cân nhắc do tôi đã trải nghiệm như Seasonic , Corsair ( điều đặc biệt là dòng AX và HX cũng là do Seasonic làm ) , Antec ,Acbel , Delta … cũng từng là những huyền thoại mà bạn nên ưu tiên chọn lựa.

Một lưu ý nữa hay còn gọi là TIP cho bạn rằng các bộ nguồn càng thương hiệu,càng có tên tuổi thì họ thường rất CẨN TRỌNG khi đưa sản phẩm ra thị trường,họ sẽ chọn các linh kiện tốt để đảm bảo tuổi thọ và khả năng giữ điện cho bộ nguồn.Ví dụ như một số hang Seasonic , Acbel hay dùng tụ điện Nhật bản chịu nhiệt độ tới 105 độ C , để đảm bảo yếu tố nữa là khả năng giữ điện tốt – Cách thử đơn giản là bạn có thể BẬT rồi TẮT MÁY , RÚT DÂY NGUỒN đi mà đèn trên bo mạch chủ vẫn sáng tới một lúc , điều này thể hiện nguồn của bạn vẫn có khả năng chịu tải tốt,giúp không bị sụt áp khi điện cấp chập chờn.

5. Mua nguồn cũ thì cần để ý điều gì?

Nếu vì kinh tế chưa dư dả bạn có thể chọn các sản phẩm nguồn cũ nhưng theo cá nhân tôi ,người viết bài đã có nhiều năm từng kinh doanh các bộ máy tính nói chung và nguồn nói riêng thì : Sản phẩm nguồn đã dung trên 4 năm thì bạn không nên mua nữa,mà nhất là hết bảo hành từ hang. Tại sao???

VÌ đơn giản là các bộ nguồn đã qua sử dụng sau vài năm khiến các tụ trong bộ nguồn dần dần bị già ,khả năng chịu nhiệt độ kém đi,khả năng giữ điện không còn tốt.Một điều nữa là các bộ nguồn qua sử dụng lâu hầu hết không còn linh hoạt cấp điện tốt cho các linh kiện như Card đồ họa ,CPU ,Ổ cứng nên thường

Các bạn hay thấy lạ khi thay nguồn xong có nhiều trường hợp lỗi Ổ cứng,nay mai lỗi Card đồ họa trong khi trước đó không sao.

Một chiếc nguồn tốt là phải đảm bảo các đường điện ổn định – nếu đem so sánh với nhịp tim lên xuống của con người trong biểu đồ tim , bộ nguồn máy tính ( PSU ) càng ít dao động càng tốt, nhưng hầu hết chiếc nguồn sau thơi gian gắn bó lâu năm khó duy trì được .

6. Nếu được lựa chọn ,tôi sẽ mua sản phẩm nguồn nào cho phù hợp ???

Đây là ý kiến chủ quan của người viết sau khi đã trải qua thời gian dài làm nguồn như sau:

  • Dòng cao cấp bạn có thể để ý tới các hãng Seasonic các dòng Platinum , Corsair bạn nên để ý tới các sản phẩm AX .Các đối tượng dùng các bộ nguồn này là người có nhu cầu cắm SLI / CrossFire card đồ họa , họ cần công suất lớn và ổn định cho một số máy Workstation cao cấp khi liên tục hoạt động gần như 24/24.
  • Dòng nguồn trung cấp bạn có thể xem xét tới các dòng Acbel iPower 90M hay Seasonic các dòng S12 ,ngoài ra cũng có Antec dòng sản phẩm HCG cũng do hang Seasonic làm được trang bị SEMI modular ( một nửa là cáp rời )
  • Dòng nguồn phổ thông thì không thể không nhắc tới các sản phẩm huyền thoại như Corsair VS550 hay iPower G450 của Acbel đã từng làm mưa làm gió về tính ổn định. Các đối tượng dùng sản phẩm nguồn phổ thông khá lớn là những nhu cầu Gaming nhẹ nhàng với chiếc card đồ họa như GTX750 Ti , GTX950 ZOTAC…

Trên đây là những kinh nghiệm mà bản thân người viết đã từng trải nghiệm ,có thời gian tìm hiểu trước các bạn và nay muốn chia sẻ lại để các bạn cũng dễ dàng lựa chọn sản phẩm cho bản thân.

 

Noah