Bill Gates chi 100 triệu USD "tiền túi" cho cuộc chiến với căn bệnh mà cả thế giới bó tay

GameK -
Mới đây, cựu CEO Microsoft, người giàu thứ 2 thế giới đã quyết định đầu tư 100 triệu USD để giúp tìm ra phương pháp chữa căn bệnh teo não mà cả thế giới phải bó tay - Alzheimer.

Bill Gates - người đồng sáng lập và cũng là cựu CEO của Microsoft mới đây đã thông báo cá nhân ông sẽ đầu tư 100 triệu USD để có thể tìm ra cách chữa được căn bệnh teo não - Alzheimer. Số tiền này đã được Bill Gates đầu tư vào Dementia Discovery Fund, một quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên nghiên cứu những phương pháp điều trị các bệnh liên quan tới não bộ, trí nhớ của con người.

Tỷ phú Bill Gates

Được biết, số tiền 100 triệu USD được Bill Gates trích ra từ quỹ riêng của mình chứ không lấy từ Quỹ Bill và Melinda Gates. Cụ thể, 50 triệu USD sẽ được ông tặng cho Quỹ Dementia Discovery với nhiệm vụ khám phá các cách tiếp cận ít chính thống hơn để điều trị bệnh sa sút trí tuệ. 50 triệu USD còn lại sẽ được dành cho những nỗ lực tiếp theo, đưa sản phẩm ra thị trường một cách hợp lý.

Alzheimer, căn bệnh thoái hóa não, trước đây căn bệnh này chỉ xuất hiện ở những người có độ tuổi từ 60 trở lên nhưng đến nay, Alzheimer đã phát triển theo chiều hướng xấu hơn, ảnh hưởng tới cả những người trong độ tuổi thanh niên.

Cả những người trẻ tuổi bây giờ cũng có khả năng mắc căn bệnh Alzheimer

Lý giải cho lý do về vụ đầu tư lần này, Bill Gates cho biết: "Tôi hiểu cảm giác khủng khiếp khi chứng kiến những người bạn yêu quý đấu tranh với căn bệnh khiến họ mất những năng lực tinh thần và bạn chẳng làm gì được. Nó giống như bạn phải chứng kiến những người thân quen phải chết dần chết mòn."

"Hơn hết, tôi hiểu cảm giác ấy vì rất nhiều đàn ông trong gia đình tôi mắc bệnh Alzheimer".

Khi người ta sống lâu hơn, số người mắc bệnh này và các dạng bệnh mất trí khác tiếp tục gia tăng mạnh. Chúng không chỉ khiến người bệnh và gia đình khốn đốn về mặt tài chính mà nặng nề nhất vẫn là thiệt hại về tinh thần.

Sức tàn phá của căn bệnh Alzheimer thì không từ ngữ nào có thể diễn tả nổi

"Đó là một vấn đề lớn, một vấn đề mà ngày càng gia tăng, và là một tấm bi kịch ngay cả đối với những người còn sống". Bill Gates nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

Mặc dù chi hàng tỷ USD và hàng chục năm nghiên cứu về bệnh Alzheimer, nhưng hiện tại cả thế giới vẫn không tìm ra phương pháp điều trị để làm chậm sự tiến triển của bệnh. Các loại thuốc hiện tại không thể làm gì hơn ngoài việc điều trị một số triệu chứng.

Tuy nhiên, Bill Gates vẫn lạc quan và hy vọng rằng, với các phương pháp trị liệu đổi mới cùng sự nghiên cứu tập trung trên cơ sở được đầu tư tốt, ngày mà tìm ra phương pháp trị bệnh Alzheimer sẽ không còn xa.

Theo GameK