Bị kiện tập thể, Facebook có thể phải trả hàng tỷ USD

Zing -
Liên quan tới vụ kiện mới nhất về công nghệ nhận diện khuôn mặt, Facebook có thể sẽ phải bồi thường thiệt hại tới hàng tỷ USD.

Hiện chỉ có 3 người dân bang Illinois (Mỹ) kiện Facebook, liên quan đến tính năng nhận diện khuôn mặt của nền tảng này. Tuy nhiên, dựa trên diễn biến vụ kiện, nếu thấy thuận lợi sẽ có thêm hàng triệu người Mỹ tham gia vào vụ kiện tập thể này.

Thẩm phán tòa cấp quận Illinois, James Donato, đã tiếp nhận đơn kiện của ba người dân bang Illinois cáo buộc Facebook thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc của họ thông qua tính năng nhận diện khuôn mặt trên mạng xã hội.

Đối tượng bị khởi kiện chính là tính năng “tag đề nghị” của Facebook, có khả năng nhận diện khuôn mặt để tag bạn bè vào ảnh.

Facebook quét tự động khuôn mặt người dùng để tag vào ảnh.

Vụ kiện được thực hiện theo Luật Riêng tư Thông tin Sinh trắc của bang Illinois có các điều khoản bảo vệ dữ liệu người dùng như dấu vân tay, quét võng mạc và nhận diện khuôn mặt.

Việc thẩm phán James Donato đưa vụ kiện này vào kiện tập thể đồng nghĩa Facebook có thể bị hàng triệu người Mỹ khác đâm đơn kiện.

Trong phán quyết đưa ra, thẩm phán Donato viết: “Facebook nên tin rằng vụ kiện này sẽ làm hãng thiệt hại tới hàng tỷ USD”.

Vừa phải điều trần tại quốc hội Mỹ sau bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng, Mark Zuckerberg sẽ phải đối phó với vụ kiện đau đầu khác.

Vụ kiện của ba người dân Illinois đòi Facebook bồi thường thiệt hại tới 5.000 USD cho mỗi lần bức ảnh của họ bị sử dụng không phép. Nếu thắng kiện, những người này sẽ nhận được khoản tiền khổng lồ.

Trong khi đó, đại diện Facebook tuyên bố vụ kiện không có giá trị. “Chúng tôi tin rằng vụ kiện hoàn toàn không có giá trị. Chúng tôi sẽ bảo vệ mình đến cùng”, thông báo của Facebook được hãng tin Reuters dẫn lại.

Facebook liên tục gặp vận đen trong thời gian gần đây.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt được Facebook triển khai tại châu Âu từ năm 2012 nhưng sau đó rút bị lại khi cơ quan theo dõi dữ liệu Ireland tuyên bố tính năng này phạm luật.

Giờ đây, Facebook muốn mở lại tính năng này tại châu Âu dưới dạng tùy chọn cho người dùng tự quyết định, tờ tin Irish Times cho biết.

Theo Zing