Bị cả thế giới quay lưng, BlackBerry vẫn được tội phạm ưa dùng

Zing -
BlackBerry hiện có chưa đến 0,1% thị phần smartphone nhưng lại được giới tội phạm có tổ chức đặc biệt săn đón nhờ khả năng bảo mật cao.

iPhone thường xuyên được nhắc đến như là ví dụ tiêu biểu về những chiếc smartphone có khả năng mã hóa thông tin khiến giới chức trách không thể bẻ khóa. Apple từng coi bảo mật và tính cá nhân là 2 yếu tối hàng đầu cho sản phẩm phần cứng và phần mềm. Tuy nhiên, iPhone không phải chiếc smartphone duy nhất có khả năng mã hóa thông tin.

Mới đây, FBI vừa bắt CEO của một công ty từng kiếm hàng triệu USD bằng cách bán những chiếc BlackBerry tùy biến trên toàn cầu. Những chiếc BlackBerry chuyên dụng này được thiết kế đặc biệt để tránh bị giám sát. Chúng cũng là thiết bị được ưa chuộng của giới tội phạm có tổ chức.

Điện thoại BlackBerry được giới tội phạm có tổ chức ưa chuộng. Ảnh: TechnoBuffalo.

Phantom - công ty có trụ sở tại Canada của Vincent Ramos - chuyên tạo ra những chiếc BlackBerry cho tội phạm. Những thiết bị này loại bỏ microphone, camera và cả ăng-ten GPS. Chúng cũng không có trình duyệt web hay ứng dụng nhắn tin cài đặt sẵn, theo thông tin từ FBI, chia sẻ trên Motherboard.

Phantom cài đặt phần mềm có tên Pretty Good Privacy (PGP) để gửi tin nhắn mã hóa. Thiết bị cũng sẽ tự động xóa sạch dữ liệu nếu bị thu giữ bởi cơ quan chức năng.

Thành viên của tập đoàn buôn ma túy Sinaloa là một trong những khách hàng của Phantom, cùng với nhiều nhóm tội phạm xuyên quốc gia khác. Các thiết bị này thường được bán ở Mexico, Cuba hay Venezuela.

Theo FBI, khoảng 20.000 thiết bị của Phantom đang được sử dụng trên thế giới, một nửa trong đó ở Australia.

Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) từng giả làm kẻ buôn ma túy để tìm mua các thiết bị của Phantom. Bằng cách này, các nhà thực thi pháp luật mới phát hiện ra tin nhắn mã hóa và cách thức giới buôn ma túy liên lạc. RCMP cũng là đơn vị phát hiện ra những chiếc di động có thể bị xóa sạch dữ liệu từ xa.

BlackBerry - nhà sản xuất di động đình đám một thời - hiện gần như không có tên trên bản đồ smartphone thế giới. Thị phần của họ chiếm chưa đến 0,1%. Thực tế, BlackBerry đã từ bỏ thị trường smartphone, bán lại thương hiệu cho TCL (Trung Quốc).

Năm ngoái, họ tung ra thị trường một sản phẩm cao cấp là chiếc KeyOne, sử dụng bàn phím QWERTY kết hợp màn hình cảm ứng, chạy Android. Một sản phẩm khác là chiếc Motion thuần cảm ứng chỉ được bán hạn chế tại một số thị trường. Theo các tin đồn gần đây, hãng sẽ cho ra mắt ít nhất 2 smartphone mới trong năm nay.

Theo Zing