Bằng cách khai tử Paint trên Windows 10, Microsoft đang áp dụng đúng chiêu bài Google dùng cách đây 3 năm

GenK -
Tuy nhiên bước đi này có thành công hay không thì chúng ta cần chờ xem đã.

Bản cập nhật Creator Update mới nhất của Microsoft có thể sẽ khiến bạn hoảng hồn: Paint sắp sửa bị khai tử. Bộ ứng dụng vẽ tranh – một trong những thứ đầu tiên chúng ta được học trên máy tính của mái trường tiểu học – sắp sửa bị chấm dứt cuộc đời đã kéo dài... 32 năm.

"Tại sao" là câu hỏi ai cũng muốn đặt ra. Đơn giản, dễ sử dụng, nhẹ ký và không cần phải cài đặt là những lợi thế không thể chối cãi của Paint. Bất kể là một đứa trẻ lớp 3 muốn vẽ những bức vẽ đơn giản hay là một cô gái muốn crop ảnh để "thả thính" lên face, Paint đều là lời giải. Vậy thì tại sao ứng dụng này lại phải chết?

Paint, một kỷ niệm đặc biệt với những người yêu Windows.

Thoạt nhìn, bạn sẽ nghĩ ngay đến câu trả lời là Paint 3D. Ra mắt vào năm ngoái, Paint 3D thực chất là một phiên bản nâng cấp toàn diện của Paint, đem đến cả khả năng vẽ 3D một cách tiện lợi cũng như sự kết hợp hoàn hảo với bút stylus. Xét về mặt tính năng, thay thế Paint bằng Paint 3D là một quyết định hoàn toàn hợp lý.

Trong bối cảnh Microsoft thực sự muốn tất cả người dùng Windows đều sở hữu một màn hình cảm ứng, Paint 3D cũng đủ hấp dẫn

Nhưng dĩ nhiên là tham vọng của Microsoft không chỉ dừng ở đây. Một trong những điểm khác biệt cốt lõi giữa Paint cũ và Paint mới mà ít người nhận thấy là ở chỗ, Paint là ứng dụng được cài sẵn trong Windows, còn Paint 3D là ứng dụng có mặt trên Windows Store. Một ứng dụng thay thế cho Paint chắc chắn sẽ được nhiều người chú ý tới, và bằng cách đẩy Paint 3D lên Windows Store, Microsoft có thể thu hút thêm nhiều sự chú ý cho chợ ứng dụng vẫn còn tương đối kém cỏi của mình.

Đằng sau cái chết của Paint không chỉ là một ứng dụng tốt hơn, mà còn là một tham vọng dài kỳ.

Đây thực chất không phải là một chiến lược mới. Trước đây vài năm, Google đã từng đưa một số ứng dụng mặc định của Android lên chợ Play, trong đó đáng chú ý nhất là Gmail, Maps và bàn phím. Khi thực hiện bước đi tương tự với Paint (và rất có thể là nhiều ứng dụng khác), Microsoft sẽ nhận được những lợi ích không thể chối cãi: tách được quá trình cập nhật ứng dụng ra khỏi cập nhật hệ điều hành, mở rộng phạm vi phát hành tới các mẫu máy không dùng phiên bản Windows gốc (do OEM chỉnh sửa chẳng hạn) và dĩ nhiên là tăng mức độ phổ cập của Windows Store.

Liệu bước đi khôn ngoan này có giúp Windows Store thoát khỏi tình cảnh "đìu hiu" như hiện nay? Hãy chờ xem!

Theo GenK