Bạn có muốn bán khuôn mặt của mình với giá 3 tỷ VND cho robot?

GenK -
Khuôn mặt của bạn sẽ xuất hiện trong hàng ngàn ngôi nhà có robot này trên khắp thế giới.

Bạn có thể bán khuôn mặt của mình với mức giá bao nhiêu? Bạn có muốn đưa khuôn mặt mình cho robot sử dụng không? Đó chính là những gì một startup đang hướng đến: mua và sử dụng khuôn mặt của con người cho robot.

Geomiq, một công ty startup có trụ sở tại London, cho biết họ đang tìm kiếm một khuôn mặt phù hợp để sử dụng cho con robot phục vụ người già cả.

Geomiq sẵn sàng chi trả đến £100.000 (khoảng 3 tỷ VND) để có thể sử dụng vĩnh viễn khuôn mặt của một người phù hợp cho robot.

"Một vài tuần trước, chúng tôi đã được một công ty chế tạo robot đề nghị giúp họ hoàn thiện một robot hình người tối tân mà họ đang nghiên cứu," Geomiq viết trên blog của mình. "Công ty đang tìm kiếm một khuôn mặt thân thiện để trở thành khuôn mặt của robot khi nó được đưa vào sản xuất. Điều này sẽ đòi hỏi người được chọn phải đối mặt với việc khuôn mặt của mình được tái tạo trên hàng ngàn phiên bản robot trên toàn thế giới."

Robot cho người già không phải là điều gì mới, hầu hết trong số đó đều có thiết kế thân thiện, với khuôn mặt cười lớn và màn hình có thể truyền video từ xa. Ví dụ, ở Anh và Nhật Bản, một dự án robot đồng hành có tên CARESSES đang cố gắng tìm ra cách chế tạo robot thích ứng với văn hóa và phong tục của con người.

Một robot đồng hành với người cao tuổi

Tuy nhiên điều đáng lo ngại chính là nếu dự án này thương mại hoá, khuôn mặt của bạn sẽ xuất hiện trong hàng ngàn ngôi nhà trên khắp thế giới, giúp đỡ mọi người. Mãi mãi.

Chi tiết về cách chọn lựa khuôn mặt vẫn chưa được đưa ra. Điều gì làm tiêu chí cho một khuôn mặt "thân thiện" đủ để bù đắp cho thực tế rằng nó chỉ là khuôn mặt ai đó được sử dụng trên robot? Một khi bạn bán khuôn mặt của mình cho công ty bí ẩn này, thì họ có bán nó cho bên thứ ba không? 

Với số tiền gần 3 tỷ VND, bạn có muốn bán khuôn mặt của mình không?

Theo GenK