Bà cụ 82 tuổi "mừng rơi nước mắt" khi đỗ đại học: Nhà nghèo, lúc 10 tuổi bị bố bắt bỏ học đi chăn dê!

GenK -
Nhà nghèo và phải đi chăn dê kiếm sống sau khi tốt nghiệp trung học, bà cụ ở đảo Síp sau cùng đã thi đậu đại học sau 60 năm.

Ở độ tuổi xế chiều, nhiều người thường hay nghĩ về tiền lương hưu thì bà cụ Despina Tsikkouri ở Cộng hòa Síp lại "vui như Tết" khi giấc mơ đậu đại học bao nhiêu năm qua vừa trở thành sự thật.

Theo tờ Cyprus Mail đăng tải, bà Despina đang chờ đến tháng 9 để nhập học khoa Triết và cổ điển tại Đại học Síp. "Giấc mơ của tôi là học tiếp kể từ khi tốt nghiệp trung học cách đây hơn 60 năm. Nhưng khi đề cập đến chuyện đó thì cha tôi nhìn chỗ khác phớt lờ và đi uống cà phê".

Bà Despina đang chờ đến tháng 9 để nhập học khoa Triết và cổ điển tại Đại học Síp.

Theo lời bà Despina, vào năm 1956, bà tốt nghiệp trung học với số điểm 18,18/20 tại vùng Limassol ở phía nam đảo Síp. Khi đó, hòn đảo ở phía đông Địa Trung Hải này chưa có trường đại học. "Nhà chúng tôi rất nghèo và chuyện đi du học thì khỏi phải bàn. Sau ngày tôi tốt nghiệp trung học, cha tôi mua cho 3 con dê để chăm kiếm sống", bà kể. Khi đó, việc đi học cũng chỉ ưu tiên cho con trai trong nhà: "Anh em trai tôi có người làm bác sĩ và một người làm thầy giáo. Nhưng chị tôi là Panayiota nghỉ học đi chăn dê khi mới 10 tuổi".

Bà Despina bên tủ sách của mình.

Bà chia sẻ rằng bà rất thích học các lớp ban đêm dành cho người lớn do Bộ Giáo dục tổ chức. "Tôi học tiếng Pháp, tiếng Ý, triết học, sơ cứu, may và thậm chí cắm hoa. Và tôi còn đọc sách hầu như mọi lúc", bà kể. Sau khi chồng bị liệt và qua đời cách đây 10 năm, bà quyết định sẽ luyện thi vào đại học. "Các con đã lớn và tự kiếm sống nên tôi tự hỏi tôi sẽ làm gì và ngồi xem ti vi thôi sao. Do đó tôi nói với các con là tôi sẽ thi đại học", bà kể.

Các con bà rất ủng hộ quyết định của bà. "Tôi không ngủ được suốt vài ngày trước khi có kết quả vì quá lo lắng. Khi thi đậu đại học, tôi đã mừng rơi nước mắt. Không bao giờ là quá muộn. Không có gì phải viện cớ khi người ta theo đuổi giấc mơ. Tuổi tác và mọi thứ khác chỉ là cái cớ", bà nói.

Những cuốn sách Latin của bà.

Despina Tsikkouri cùng người chị từng bỏ học khi lên 10 để chăn dê.

Theo GenK

Từ khóa:

lạkhám phá