Apple xóa ứng dụng bảo mật của Facebook trên App Store, vì theo dõi hoạt động của người dùng và gửi dữ liệu về cho Facebook

GenK -
Facebook đã sử dụng Onavo Protect để giám sát các ứng dụng cạnh tranh như Snapchat và theo dõi các ứng dụng mới.

Apple cho biết họ đã gỡ bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store, do vi phạm một số điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là một ứng dụng bảo mật của Facebook, hiện tại ứng dụng này vẫn có thể tải về trên Android.

Facebook đã mua lại công ty bảo mật Onavo của Israel vào năm 2013, thương vụ này đã gây ra nhiều tranh cãi. Ứng dụng phổ biến nhất của công ty này là Onavo Protect, cung cấp một số tính năng bảo vệ thiết bị di động, trong đó có cả tính năng truy cập mạng riêng ảo VPN.

Tuy nhiên, Onavo Protect cũng giám sát và theo dõi tất cả các ứng dụng khác trên thiết bị. Các dữ liệu thu thập được sẽ gửi về cho Facebook, từ đó mà gã khổng lồ mạng xã hội có thể xác định sớm các ứng dụng cạnh tranh, và thậm chí có thể thực hiện việc thâu tóm.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, Apple kết luận rằng Onavo Protect đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về thu thập dữ liệu người dùng. Apple cũng đã thông báo cho Facebook và yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng này vào đầu tháng 8. Tuy nhiên có vẻ như Facebook đã không thực hiện theo yêu cầu này, khiến Apple phải ra tay xóa bỏ Onavo Protect khỏi App Store.

Một đại diện của Apple cho biết: “Chúng tôi làm việc để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và bảo mật dữ liệu trong toàn bộ hệ sinh thái Apple. Với quy định mới, chúng tôi đã nêu rõ ràng rằng các ứng dụng không được phép thu thập dữ liệu từ các ứng dụng khác trên thiết bị. Bên cạnh đó, các ứng dụng phải thông báo cho người dùng biết các dữ liệu nào được thu thập và các dữ liệu nào sẽ được sử dụng”.

Theo Wall Street Journal, Facebook đã sử dụng Onavo Protect để giám sát các ứng dụng cạnh tranh như Snapchat và theo dõi các ứng dụng mới, ví dụ như ứng dụng xem video Houseparty để sao chép các tính năng hấp dẫn nhất.

Nhiều người gọi đây là phần mềm gián điệp, khi mà ngay cả ứng dụng chính của Facebook cũng gợi ý để người dùng tải về Onavo Protect. Trong khi đó, các mô tả của Onavo Protect không rõ ràng khiến người dùng không biết rằng họ sẽ bị thu thập dữ liệu từ tất cả các ứng dụng khác chạy trên thiết bị.

Theo GenK