Apple Watch cứu mạng người nhờ phát hiện nhịp tim bất thường

Zing -
Scott Kilian bỏ ra hàng nghìn USD để kiểm tra sức khỏe nhưng không phát hiện ra vấn đề. Tuy nhiên, ông lại được cứu mạng nhờ một chiếc Apple Watch.

Scott Kilian chưa bao giờ hình dung Apple Watch sẽ cứu mạng ông nhưng đó chính xác là những gì diễn ra cách đây vài tuần khi ông gặp một cơn đau tim vào nửa đêm.

Vài tháng trước khi bước sang tuổi 50, Kilian đã tiến hành một cuộc thử nghiệm và luyện tập trao đổi chất để loại trừ bất cứ mối lo nào liên quan đến sức khỏe của mình. Sau khi chi hàng nghìn USD cho các bài kiểm tra, ông được ghi nhận là không gặp vấn đề nào.

Kilian là một luật sư. Công việc của ông thực sự căng thẳng. Ông chỉ đeo Apple Watch trong lúc đi ngủ khoảng 3-4 lần/tuần để theo dõi giấc ngủ. Ông nói chiếc Apple Watch đánh thức mình dậy vào lúc 1h sáng với báo động từ một ứng dụng có tên HeartWatch khi nhịp tim tăng cao. Kilian gặp chứng khó tiêu nhẹ, là dấu hiệu của cơn đau tim nhưng ông không cảm thấy mình bị ốm.

Nhịp tim bất thường của Scott Kilian lúc nửa đêm.

Theo thông số trên Watch, nhịp tim của ông lên mức 121 nhịp/phút vào giữa đêm trong khi trước đó, mức trung bình là 49 nhịp/phút. Đây là lần đầu tiên nhịp tim của ông tăng cao đến vậy, từ khi đeo Apple Watch. Do đó, ông quyết định đến phòng cấp cứu.

Đến lúc đó, ông vẫn chưa tin vào chiếc đồng hồ. Ông nói với vợ rằng mình đang lãng phí thời gian và tiền bạc. Bệnh viện sau đó dùng máy EKG để thử nghiệm. Trong khi chờ đợi kết quả, ông thấy nhịp tim vẫn tăng. Chiếc đồng hồ này cũng cho kết quả hoàn toàn trùng khớp với máy móc của bệnh viện.

Bệnh viện sau đó làm xét nghiệm máu và phát hiện một loại enzyme tăng cao, biểu hiện cơn đau tim đã hoặc đang xảy ra. Các thử nghiệm sau đó cho thấy 4 động mạch của ông bị tắc nghẽn.

Apple Watch đã cứu mạng người đàn ông 50 tuổi

"Hàng nghìn USD đã bỏ ra nhưng không phát hiện ra thứ gì”, Kilian nói. Sau đó, ông phải phẫu thuật và được cứu chữa. “Tôi phải nói rằng nếu tiếp tục ngủ, tôi có thể đã không bao giờ tỉnh dậy”.

Kilian nói ông mua Apple Watch ban đầu không phải vì vấn đề sức khỏe mà là sự tiện dụng. Giờ đây, mỗi lần nhìn vào chiếc đồng hồ, ông nhớ ra nó đã cứu mạng mình. “Trước đó, tôi luôn đeo đồng hồ Thụy Sĩ. Lý do duy nhất tôi chuyển qua Apple Watch là nó có thể đặt lịch và cuộc hẹn cho công việc của tôi. Tôi nghĩ tất cả những người 50 tuổi nên đeo một chiếc như thế này”.

Theo Zing