Apple tiếp tục bị kiện đòi bồi thường 5 triệu USD vì liện quan đến lỗ hổng Meltdown và Spectre

GenK -
Apple đã bị kiện do biết trước lỗ hổng Meltdown và Spectre nhưng không thông báo cho các khách hàng sớm.

Apple đang phải đối mặt với hành động pháp lý đầu tiên chống lại hãng ở Hoa Kỳ liên quan đến lỗ hổng Meltdown và Spectre dù các chuyên gia bảo mật cho biết chúng ảnh hưởng đến hầu hết máy tính và các thiết bị khác.

Meltdown và Spectre là các lỗ hổng nghiêm trọng về phần cứng, nó cho phép tin tặc tận dụng cơ chế thực thi của CPU để truy cập vào các thông tin nhạy cảm trên thiết bị. Tất cả các bộ vi xử lý hiện đại của Intel, ARM, AMD và Nvidia đều bị ảnh hưởng và nhiều bản vá lỗi đã được các hãng này phát hành.

Bất kỳ ai mua một thiết bị có bộ vi xử lý ARM do Apple thiết kế - từ các chip A4 đến A11 Bionic được sử dụng trong iPhone, iPad, iPod Touch và các mẫu TV của Apple – đều có thể bị ảnh hưởng bởi Meltdown và Spectre.

Đơn khiếu nại gửi lên tòa án cáo buộc rằng Apple đã biết về tính nghiêm trọng của 2 lỗ hổng Meltdown và Spectre ít nhất từ tháng 6 năm 2017. Apple đã có thể tiết lộ về chúng sớm hơn nhưng cuối cùng họ đã không làm như vậy.

Một trích đoạn trong đơn kiện nói rằng: “ARM Holdings PLC, công ty cấp phép kiến trúc ARM cho Apple, thừa nhận rằng rằng họ đã được thông báo về lỗ hổng bảo mật vào tháng 6 năm 2017 bởi Project Zero của Google. Công ty đã ngay lập tức thông báo cho các công ty sử dụng kiến trúc ARM (có lẽ có cả Apple)”.

Đơn khiếu nại trên nói thêm rằng họ không biết chắc việc Apple phát hành các bản vá cho Meltdown và Spectre có làm cho hiệu suất xử lí của thiết bị giảm xuống 30% như các thông tin gần đây hay không.

Apple đã phát hành bản cập nhật khắc phục Meltdown trong MacOS High Sierra 10.13.2 và iOS 11.2. Trong khi đó, bản vá lỗi Spectre đã được giới thiệu trong bản cập nhật bổ sung macOS 10.13.2 và iOS 11.2.2, cả hai đều được phát hành vào đầu tuần trước. Các lỗ hổng cũng đã được giải quyết trong các phiên bản cũ của macOS và OS X.

Apple cho biết các thử nghiệm của họ với Speedometer và ARES-6 cho thấy các bản vá không làm chậm iPhone như một số nguồn tin đề cập gần đây.

Đơn khiếu nại này có sự tham gia của ít nhất 100 khách hàng và họ yêu cầu số tiền bồi thường thiệt hại lên đến 5 triệu USD nếu nó được tòa án đem ra xét xử.

Theo hãng tin địa phương Hamodia, một nhóm người Israel đã đệ trình đơn kiện lên Tòa án quận Haifa để chống lại Apple, Intel và ARM liên quan đến ảnh hưởng từ các lỗ hổng Meltdown và Spectre.

Trong khi đó, các vụ kiện liên quan đến việc làm chậm tốc độ của iPhone đang gia tăng từng ngày. Tại Hoa Kỳ, nhà sản xuất iPhone hiện nay phải đối mặt với ít nhất 39 vụ khiếu kiện tập thể tính đến ngày 15 tháng 1. Các vụ kiện cũng xuất hiện tại Pháp, Israel, Nga, Hàn Quốc và Việt Nam và Canada.

Nhiều vụ kiện yêu cầu Apple phải bồi thường cho tất cả những người sử dụng iPhone bị các bản cập nhật iOS làm chậm, thay pin mới hoặc hoàn tiền để mua iPhone mới để đạt hiệu suất tối đa.

Theo GenK