Apple bán được nhiều đồng hồ hơn Rolex, Swatch và toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sỹ gộp lại

GenK -
Apple là một trong những nhà sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới. Lớn như thế nào? Theo các số liệu thống kê mới nhất, doanh số Apple Watch được bán ra đã vượt mặt toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sỹ gộp lại trong quý vừa qua.

Bạn đang đọc chính xác đấy. Công ty vốn nổi tiếng vì iPhone này đã cho Rolex, Omega, và thậm chí là cả Swatch gộp lại hít khói vào quý 4/2017.

Thông tin này được rút ra từ các số liệu liên quan doanh số Apple Watch mà công ty nghiên cứu thị trường Canalys và IDC thu được, cùng với các thống kê đơn hàng được công bố rộng rãi của Hiệp hội Công nghiệp Đồng hồ Thuỵ Sỹ. Canalys ước tính rằng Apple đã bán được hơn 8 triệu chiếc Apple Watch chỉ trong Quý 4/2017.

Điều đáng nói ở đây là Apple mới chỉ làm đồng hồ từ 4 năm trở lại đây, trong khi Thuỵ Sỹ đã nổi tiếng về lĩnh vực này trong hàng thế kỷ.

Apple không công bố các số liệu doanh số chính thức liên quan Apple Watch, khiến những so sánh như thế này trở nên khá khó để thực hiện. Thực ra thì Táo khuyết xếp doanh số Apple Watch vào danh mục "các sản phẩm khác", khiến nhiều người lầm tưởng rằng thiết bị này quá "ế" và Apple gộp lại như vậy để che giấu doanh số "bèo bọt" của chiếc đồng hồ này.

Một lý do khác là đã từng có một thời gian, đặc biệt là vào năm 2016, mức tăng trưởng doanh số Apple Watch rõ ràng có dấu hiệu chững lại. Nhưng dựa vào các điểm dữ liệu được cung cấp bởi chính các lãnh đạo Apple tại buổi họp mặt cổ đông đầu tháng này, các nhà phân tích đã có thể ước tính một cách khá chính xác số lượng và doanh thu của sản phẩm này.

CEO Apple là Tim Cook đã phát biểu vào ngày 1/2 vừa qua rằng: "Đây là quý tốt nhất của Apple Watch từ trước đến nay, với mức tăng doanh thu và doanh số hơn 50% trong 4 quý liên tiếp, và mức tăng trưởng 2 con số trên mọi khu vực địa lý".

Theo một cách nào đó, việc so sánh với toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sỹ có vẻ hơi quá đà khi xét đến quy mô của Apple. Một số hãng đồng hồ Thuỵ Sỹ chỉ dành riêng cho giới siêu sang, như Rolex với các đồng hồ trị giá hơn hàng chục ngàn USD. Một số hãng khác lại phục vụ đại trà, như Swatch với các đồng hồ có khoảng giá tương đương với chiếc Apple Watch rẻ nhất - khoảng 180 USD.

Nhưng các công ty công nghệ khác cũng có quy mô tương đương, như Samsung và một số đối tác của Google, và doanh số đồng hồ thông minh của họ thậm chí còn chẳng bằng một góc của Apple Watch.

Không chỉ là đồng hồ

Tuy nhiên, Apple không chỉ nhòm ngó thị trường đồng hồ thông minh. Họ nhắm vào mọi công nghệ mà bạn mang trên cơ thể mình.

Trong những tháng gần đây, Tim Cook đã nói khá nhiều về mảng kinh doanh wearable của Apple, hay doanh số Watch cùng doanh số headphone từ các sản phẩm như Beats và AirPods.

"Wearable là mảng đóng góp mức tăng doanh thu lớn thứ 2 sau iPhone, rất ấn tượng đối với một mảng kinh doanh chỉ mới bắt đầu vào 3 năm trước" - Tim Cook nói.

Dù danh mục sản phẩm này vẫn còn khá nhỏ, nhưng chúng ta có thể dễ dàng hình dung được Apple sẽ mở rộng nó với nhiều Apple Watch hơn nữa, và có lẽ còn có một vài cặp kính thông minh không chừng. Google có một dự án về vải thông minh, và các bằng sáng chế của Apple cũng cho thấy họ đang thử nghiệm những loại công nghệ như vậy.

Do đó, hiện nay khi Apple đã chinh phạt thành công thị trường đồng hồ truyền thống, chỉ còn là vấn đề thời gian khi người ta bắt đầu so sánh mảng kinh doanh wearable của Apple với các công ty như Nike.

Theo GenK