Anh chàng này ngồi tù vì "troll" trên mạng, đây là câu chuyện đời và bài học cuộc đời mà anh chia sẻ

GenK -
Trên 4chan, anh Kyle Parramore dọa xả súng tại một trường học. FBI đã tìm tới anh ...

Câu chuyện này diễn ra hồi năm 2014, anh Kyle Parramore ngụ tại bang Florida, lúc ấy 23 tuổi đã phải ngồi tù vì cố tình "troll" trên mạng, cụ thể là trên trang 4chan: anh dọa rằng vào ngày 12 tháng 9 năm 2014, anh sẽ tiến hành xả súng tại trường học và lời đe dọa này đã khiến trường Tiểu học và trung học Ironton tại bang Ohio phải đóng cửa.

FBI đã tìm tới anh Parramore, anh đã phải hầu tòa, chịu bản án 4 năm 11 tháng và mới được thả sớm cách đây không lâu do đã cải tạo tốt. Ra tù, anh Parramore lập một thread Reddit chia sẻ về câu chuyện của mình, và khuyên can những người có ý định tương tự mình hãy từ bỏ nó đi. Lời nói dù là mặt đối mặt, hay là trốn sau cái bàn phím máy tính, đều có thể ảnh hưởng xấu đến người khác. Như trong trường hợp của anh Kyle Parramore, thì nó đã phản lại chính anh.

Đây là một số mẩu thông tin, câu chuyện đáng chú ý tại thread Reddit kể trên do chúng tôi tổng hợp:

Đầu tiên, anh Parramore đăng tải bằng chứng cho thấy thread này hoàn toàn là có thật, không phải chuyện bịa: anh đã troll trên Internet và nhận hậu quả rồi, hiển nhiên là sẽ không có lần nữa!

Hỏi: Quy trình bị bắt của anh ra sao? Có phải FBI gõ cửa nhà anh xong thông báo rằng anh bị bắt không?

Trả lời: Cả FBI và cảnh sát địa phương đều không khiếu kiện anh, nhưng FBI có chuyển giao hồ sơ điều tra anh Parramore cho cảnh sát Ohio, hẳn là họ có kiện. Anh bị bắt ngay tại nơi làm việc, đưa vào tạm giam và đợi 27 ngày trong đó trước khi bị dẫn độ từ Florida sang Ohio để xét xử.


Hỏi: Đâu là giây phút anh nhận ra rằng mình đã quá trớn và chuẩn bị trả giá?

Trả lời: Là cái lúc có người gọi điện cho anh, xưng là FBI và giải thích tình hình.


Hỏi: Tỏ ý muốn nghe lại toàn bộ diễn biến câu chuyện diễn ra sau cuộc điện thoại ấy.

Trả lời: Đó là buổi sáng sau khi iPhone 6 ra mắt, anh đã đợi cả đêm với bạn ở hàng dài người chờ mua ấy. Nhân viên FBI gọi điện cho anh, yêu cầu gặp mặt ngay lập tức ở một quán ăn gần nhà. Suốt buổi nói chuyện, anh đã cố giải thích rằng đó chỉ là một trò đùa trên mạng, và rằng anh không có ý định hại ai cả. Cuối buổi, anh đã khóc khi nghĩ về những gì đã làm, nhân viên FBI cũng nói rằng họ và chính quyền Florida sẽ không đâm đơn kiện, nhưng SẼ PHẢI trình báo nội dung buổi gặp mặt cho chính quyền bang Ohio – nơi có trường học mà anh Parramore đã đe dọa.

Anh nói thêm rằng anh đã quá bất cẩn khi đi gặp FBI mà không có luật sư đi kèm.


Hỏi: Trước khi bị bắt, anh làm nghề gì?

Trả lời: Anh là nhân viên dọn vệ sinh cuối tuần tại Đại học Nam Florida, đã làm công việc đó được 5 năm. Anh kể rằng mình đã đang có một số cơ hội làm việc mới sau khi ra tù rồi.


Hỏi: Anh có còn sử dụng 4chan sau biến cố này nữa không? Chắc hẳn anh đã có một khoảng thời gian dài để mà suy nghĩ về những gì mình đã làm.

Trả lời: Anh đã thề rằng mình sẽ không bao giờ đặt chân vào 4chan nữa, đó như là một ký ức hãi hùng mà anh không dám nhớ lại. Anh Parramore mô tả nó như là "hồi ức chiến tranh" vậy.

Hỏi: Bài học mà anh đã học được là gì?

Trả lời: Trở thành một con người tốt đẹp nhất anh có thể. Cuộc đời anh đã tụt dốc không phanh khi anh làm những trò đùa độc ác đó trên mạng. Khi ấy anh đã là một người thừa cân, ngày nào cũng rượu chè, bỏ học giữa chừng ...


Hỏi: Nhà tù có giúp anh suy nghĩ được gì không?

Trả lời: Nó có giúp anh đôi chút, rằng anh không hề muốn trở thành những phạm nhân mà anh gặp trong tù chút nào. Anh muốn trở thành một con người đối lập với những thứ tồi tệ đó. Anh muốn một ngày, anh sẽ có một gia đình để mình yêu thương.

Hỏi: Bạn tù đối xử với anh như thế nào khi biết anh vào đó vì dọa xả súng một trường học?

Trả lời (câu trả lời khá bất ngờ): Anh bị đặt biệt danh là "Osama", và bị trêu đùa rất nhiều. Anh khẳng định rằng hiện tại mình vẫn đang nằm trong danh sách bị theo dõi của cơ quan chức năng.


Hỏi: Điều gì khó thích nghi nhất trong tù?

Trả lời: Không có chút tự do và riêng tư nào.

Hỏi: Sau khi ra tù, bạn bè và người thân nghĩ gì về anh?

Trả lời: Họ đều biết rằng anh không cố ý và chưa bao giờ có ý làm tổn thương ai cả. Họ hiểu rằng anh đã là một kẻ nghiện rượu khó ưa, rằng anh đã tự hủy hoại đời mình. Parramore vui mừng vì anh đã có cơ hội làm lại cuộc đời.


Hỏi: Anh có lời khuyên nào để giới trẻ không đi vào vết xe đổ của anh không?

Trả lời: Trong tù, anh có một cảm giác cực kỳ quái lạ về việc mình bị ngắt kết nối khỏi thế giới bên ngoài, bị chặn mọi nguồn tin tức. Anh không thể đếm nổi có bao nhiêu lần anh ước rằng mình có Google để trả lời một vấn đề đơn giản nào đó.

Hỏi: Anh có bạn tù nào thân thiết không?

Trả lời: Anh đã có một người bạn thân, thậm chí hai người đã còn đứng lớp giảng dạy GED – chương trình giáo dục cho bất kỳ ai cũng có thể lấy một văn bằng tương đương bằng tốt nghiệp THPT của Mỹ.

 

Hỏi: Anh ăn món gì đầu tiên lúc ra tù?

Trả lời: Anh và gia đình mình đã đặt một suất ăn viên gà khổng lồ, ăn bù cho thời gian ngồi tù.


Hỏi: Cảm giác của anh lúc quay lại sử dụng Internet là gì?

Trả lời: Anh đã tưởng mình sẽ bị cấm sử dụng Internet luôn nhưng không phải. Anh nhận thấy rằng mạng Internet đã thay đổi quá nhiều và cần chút thời gian mới quen được. Anh thắc mắc rằng tại sao ứng dụng Facebook cho Android nặng đến 600MB. Có người cho rằng ứng dụng của anh đang bị FBI/Facebook theo dõi.

Hỏi: Cuộc sống trong tù giữa các tù nhân như thế nào? Giao tiếp có dễ không?

Trả lời: Đa số mọi người đối xử bình thường với nhau. Có một điều mọi người đều không thích, chắc chắn sẽ dẫn đến vấn đề không hay, đó là gọi một người là "con đ* - b*tch", bất kể là gọi ai.


Hỏi: Điều tệ nhất trong tù? Điều hay ho nhất trong tù?

Trả lời: Thức ăn là thứ tệ nhất, anh tính trung bình mỗi tù nhân mỗi ngày nhận được 3 bữa ăn có tổng giá trị là 1 USD. Điều tuyệt nhất, có lẽ là việc không còn bị ảnh hưởng bởi mạng Internet, anh đã đọc hết khoảng 20 cuốn sách trong thời gian ngồi tù, xem hết 386 tập của chương trình Jeopardy – một chương trình giải đố trên truyền hình Mỹ.

Nutraloaf - cục thức ăn được cho là thứ đồ ăn tệ nhất trong tù tại Mỹ.

Hỏi: Có giây phút nào khiến anh cảm thấy mạng sống mình bị đe dọa không?

Trả lời: Anh Parramore kể lại đó là tuần đầu tiên, một nhóm phạm nhân to lớn buộc tội anh là một tên ấu dâm. May mắn cho anh rằng anh cầm theo giấy tờ kết tội của tòa và đưa cho họ, những phạm nhân ấy cười lớn, đặt biệt danh cho anh là Osama.

Theo lời anh, thì mọi phạm nhân đều là những kẻ ấu dâm, cho tới khi tự chứng minh được là mình không phải. Tuy nhiên, anh kể rằng những kẻ ấu dâm đó sẽ bị dọa nạt, tống tiền thôi chứ không có gì khác.

Sau trải nghiệm nhà tù có một không hai, không bao giờ có ai muốn quay lại này, anh Kyle Parramore cố gắng sống tốt nhất có thể, dành càng nhiều thời gian càng tốt bên gia đình và người thân của mình. Anh thực sự hối hận về những gì mình đã làm, tha thiết mong muốn rằng không có ai đi theo vết xe đổ của anh – trở thành một người xấu trên mạng Internet, để lại những lời lẽ phản cảm, khiến người khác tổn thương cả.

Ai cũng xứng đáng có một cơ hội thứ hai, chúc anh sống tốt!

Theo GenK