Android Q có thể sẽ loại bỏ nốt cả nút Back

GenK -
Trong Android Q, bằng các thao tác cử chỉ, có thể nút Home sẽ đóng vai trò của nút Back và nút Recent Apps.

Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên các ứng dụng gần đây (Recent Apps). Vì vậy, giờ đây cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home hình "viên thuốc" và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.

Tuy nhiên, theo một số dòng code mới xuất hiện của Android Q mới được XDA Developers phát hiện ra cho thấy, có thể trong phiên bản Android tiếp theo, nút Back cũng không còn xuất hiện nữa.

Theo nghiên cứu của XDA, nút Home sẽ đóng vai trò cả của nút Back và nút Recent Apps. Người dùng sẽ có thể trượt nút Home về bên trái khi họ muốn thực hiện nút Back. Nút bấm sẽ trượt nhẹ về bên trái và sau đó quay trở lại, và tạo ra một phản hồi xúc giác để người dùng biết được thao tác đã được thực hiện chính xác.

Minh họa cho thao tác điều hướng mới trong Android Q.

Thêm vào đó, nếu bạn trượt nhanh biểu tượng hình viên thuốc sang bên phải, bạn sẽ được đưa tới ứng dụng tiếp theo trong danh sách ứng dụng gần đây nhất của mình. Trượt thêm lần nữa về bên phải, bạn sẽ được đưa tới ứng dụng ngay trước đó và tương tự như vậy. Nếu bạn thực hiện thao tác này trong khi đang ở màn hình chính, một danh sách các ứng dụng mới gần đây sẽ được hiển thị, cho phép bạn lướt qua toàn bộ ứng dụng của mình.

Trên thực tế, nếu phương pháp điều hướng mới này được áp dụng trên Android Q, nó sẽ mang tới một bước chuyển đổi quan trọng về cách người dùng điều hướng trong Android. Tuy nhiên, nó cũng có thể mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm đầu tiên và hệ thống điều hướng như trong Android 9 Pie sẽ tiếp tục được sử dụng trên Android Q.

Theo GenK