Ăn tại bàn làm việc đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng

GenK -
Ngày nay, nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian nghỉ trưa hoặc do lười biếng mà có thói quen ăn ngay tại bàn làm việc. Tuy nhiên đây là một thói quen cực kì có hại và có thể khiến bạn đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng.

Bề mặt bàn làm việc của bạn có đến hơn 16 triệu con vi khuẩn!

Một kết luận mới nhất của trường đại học Arizona (Mỹ) nói rằng: Bàn làm việc là nơi cực kỳ bẩn, nó bẩn gấp 400 lần chiếc bồn cầu lân cận. Điều này khiến không ít người thắc mắc tại sao vì họ cho rằng chiếc bàn làm việc của họ luôn trông rất sạch sẽ. Tuy nhiên thông qua các nghiên cứu trên thế giới họ đã chỉ ra rằng: cứ 6,45 cm2 lại có 20,901 con vi khuẩn, trên mỗi bàn phím có hơn 3 nghìn con vi khuẩn chưa kể có gần 2 nghìn con vi khuẩn trên chuột máy tính tính trong cùng một đơn vị diện tích… Có những nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 60% số người làm việc tại văn phòng có nguy cơ nhiễm bệnh từ chính môi trường công sở của mình. 

Ăn tại bàn làm việc tăng nguy cơ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nôn mửa.

Những chiếc bàn làm việc không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn: helicobacter pylory, E.coli, tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh…và các ký sinh trùng sinh sôi này nở. Chúng thâm nhập vào đường ruột của chúng ta thông qua đồ ăn, thức uống trên bàn làm việc điều này nhẹ có thể gây ra các tình trạng đau bụng âm ỉ, râm ran nặng hơn thì gây ra rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa. Việc này lặp lại thường xuyên trong một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày và đường ruột mạn tính gây ra tình trạng kém hấp thu, lâu dần sẽ gây suy dinh dưỡng. 

Vừa ăn vừa làm việc khiến cơ thể khó hấp thu thức ăn

 Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, các bữa ăn trong ngày đều rất quan trọng nhằm đảm bảo để có sức khỏe tốt. Đặc biệt trong bữa ăn trưa cần phải có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn trong và sau khi ăn để giúp hồi phục năng lượng làm việc cho đến cuối ngày. 

Một số cơ quan do áp lực công việc lớn nên nhân viên thường tranh thử ăn tại bàn làm việc để tiết kiệm thời gian đi lại và thường vừa ăn vừa làm. Tình trạng kéo căng thẳng kéo dài khiến cơ thể có nguy cơ mắc các bệnh lý về tâm thần và thể chất: stress, suy dinh dưỡng, các bệnh lý đường tiêu hóa...

Ăn tại bàn gây stress và giảm sức đề kháng của cơ thể.

Số lượng công việc lớn khiến bạn vừa ăn vừa làm. Việc này làm gia tăng tình trạng căng thẳng mệt mỏi, stress kéo dài không những làm giảm khả năng tư duy, hiệu suất công việc mà còn giảm sức đề kháng của cơ thể. Khiến cơ thể dễ mắc bệnh lý nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng…

Các chuyên gia cũng như các bác sỹ luôn khuyên bạn nên ăn trưa tại một môi trường bên ngoài bàn làm việc, vừa giúp bạn vận động đi lại để phòng ngừa các bệnh lý như: trĩ, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch… Giúp đầu óc thư giãn, có khoảng thời gian nghỉ ngơi trọn vẹn trong ngày làm việc. Không những giúp bạn giảm căng thẳng và các nguy cơ mắc bệnh trầm cảm- lo âu mà còn khiến bạn trông vui vẻ và thư thái hơn. Đặc biệt hơn cả là bạn có thể tận hưởng trọn vẹn bữa trưa ngon miệng của mình. 

Theo GenK