9 tính năng nổi bật sẽ xuất hiện trên mọi điện thoại Android tốt nhất trong năm sau

GenK -
Các smartphone hàng khủng được trang bị chip xử lý Qualcomm Snapdragon 845 vào năm sau sẽ nhanh hơn, thông minh hơn, và bảo mật hơn rất nhiều. Mở màn sẽ là Galaxy S9.

Đóng vai trò bộ não cho rất nhiều smartphone mới trong năm 2018, chip Snapdragon 845 sẽ tác động làm thay đổi hầu như mọi thứ, từ hiệu năng đến thời lượng pin, và cả chất lượng camera nữa. Tương tự chip Snapdragon 835, chip 845 sẽ là một con chip 10nm được sản xuất bởi Samsung, và được cho là sẽ xuất hiện trước tiên trên Samsung Galaxy S9 và LG G7 vào mùa xuân năm sau.

Con chip này sẽ mang lại 9 tính năng tuyệt vời lên mọi smartphone tốt nhất năm 2018, cụ thể là:

1. Khả năng xử lý đồ hoạ nhanh hơn 30%

Chip mới tất nhiên hiệu năng cũng sẽ nhanh hơn. Snapdragon 845 không phải là ngoại lệ. Nó được tích hợp chip đồ hoạ Adreno 630 mà Qualcomm khẳng định là sẽ cải thiện hiệu năng đồ hoạ và dựng hình video lên 30%.

Trên thực tế, mọi thứ từ chơi các game 3D ở khung hình cao, xem video 4K HDR, đến trải nghiệm AR/VR trên di động... đều sẽ được hưởng lợi.

2. Thời lượng pin cao hơn

Tăng hiệu năng đồ hoạ 30% nhưng lượng điện tiêu thụ lại tiết kiệm hơn đến 30% so với Snapdragon 835. Bạn còn đòi hỏi gì hơn nữa?

Điều này có nghĩa là chiếc smartphone của bạn sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn ngay cả khi nó đang phải xử lý các tác vụ nặng như chơi game 3D hay thực tại ảo di động (VR). Và tất nhiên thời lượng pin sẽ lâu hơn (có thể lên đến 2 ngày) nếu như bạn chỉ dùng máy cho việc lướt web và xem Instagram!

3. Tốc độ LTE và Wi-Fi nhanh hơn rất nhiều

Hiệu năng đơn thuần không phải là thứ duy nhất đáng để quan tâm. Xét cho cùng thì ứng dụng khởi động siêu nhanh có nghĩa lý gì khi mà chúng tốn rất nhiều thời gian để download các dữ liệu cần thiết?

Chip Snapdragon 845 được tích hợp modem LTE X20 giúp tăng tốc độ gigabit thêm 20% so với LTE X16 trong bất kỳ tình huống nào. Tốc độ download tối đa trên các mạng có hỗ trợ sẽ có thể đạt đến mức 1.2 Gbps.

Các mạng Wi-Fi mới hiện nay còn tận dụng chuẩn 802.11ad, giúp nâng tốc độ truyền dữ liệu lên cao hơn nữa.

4. Machine learning thông minh hơn

Mọi người đều rất hào hứng với machine learning và AI (đặc biệt là Google) nhằm giúp phân tích thế giới và hiểu tốt hơn các dữ liệu đang được lưu trữ trong đó.

Bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số Hexagon 685 (DSP) tích hợp trong chip 845 được cho là nhanh gấp 3 lần so với DSP trên 835. DSP mới này sẽ kết nối tới các cảm biến trên điện thoại để hoàn thành nhanh hơn các tác vụ phức tạp như nhận diện vật thể. Nghe có vẻ nhàm, nhưng bạn sẽ phải thốt lên kinh ngạc khi chứng kiến chiếc smartphone của mình có thể phân biệt giữa chó, mèo, xe hơi và người!

5. Âm thanh không dây được cải thiện

Âm thanh Bluetooth đã cải thiện rất nhiều trong những năm qua, nhưng nó vẫn có thể tốt hơn nữa.

Với công nghệ TrueWireless Bluetooth của Qualcomm, giao thức không dây sẽ tiêu thụ ít điện năng hơn đến 50% trong khi chất lượng âm thanh lại tăng lên.

Không giống như Bluetooth 5.0 hiện tại, vốn stream một kênh đơn của âm thanh stereo đến một bên tai nghe không dây, rồi từ đó tiếp tục stream kênh còn lại đến bên tai kia, TrueWireless sẽ đơn giản hoá mọi thứ bằng cách stream trực tiếp các kênh âm thanh đến cả hai bên tai nghe cùng một lúc. Điều này sẽ giúp mang lại âm thanh không dây tốt hơn rất nhiều.

Chip 845 còn được tích hợp nhiều cải tiến âm thanh khác, như bộ codec WCD934x Aqstic audio giúp cải thiện khả năng nhận biết các câu lệnh rảnh tay.

6. Tăng cường bảo mật

Đây là thời đại mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể bị hack. Chúng ta lưu trữ hầu như toàn bộ các dữ liệu quan trọng trong điện thoại, do đó việc điện thoại có thể bảo vệ được các thông tin này là một vấn đề sống còn.

Lần đầu tiên xuất hiện trên một con chip Qualcomm, Bộ xử lý bảo mật (SPU) riêng biệt được cho là sẽ hoạt động tương tự chip Secure Enclave của Apple. Mọi dữ liệu sinh trắc học (như vân tay và khuôn mặt) sẽ được lưu trữ bên trong SPU, tách biệt hoàn toàn với bộ nhớ trong của điện thoại. Các thông tin nhạy cảm như dữ liệu SIM, các số thanh toán di động cũng sẽ được lưu trữ tại đây.

Kế hoạch dài hạn của Qualcomm là có thể tạo ra các mã khoá đặc biệt dùng để giải mã mọi dữ liệu khác, như các hình ảnh.

7. Hình ảnh sắc nét hơn

Camera điện thoại không chỉ có cảm biến. Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) cần có đủ khả năng để giải mã các thông tin về ánh sáng và xử lý nó thật tốt để cho ra các hình ảnh nịnh mắt, sắc nét và ít vỡ hạt hơn.

Chip 845 được trang bị ISP Spectra 280, có khả năng xử lý hình ảnh lên tối đa 16 megapixel nhằm tái tạo màu sắc tốt hơn, và mang lại các hình chụp liên tiếp rõ nét hơn.

8. Quay video HDR

Chip 835 trong năm nay đã hỗ trợ xem HDR trên điện thoại với màn hình HDR-ready, nhưng chip 845 mới sẽ còn cho phép bạn quay các đoạn video HDR với độ tương phản cao hơn và tăng cường độ rõ nét mà định dạng này có thể hỗ trợ được.

Các điện thoại được trang bị chip 845 sẽ có khả năng quay video 4K HDR 60 fps.

9. Quay slow-motion siêu chậm

Việc quay slow-motion quả là tuyệt vời, và hầu hết các điện thoại hỗ trợ quay slow-motion ở tỉ lệ khung hình rất cao, giúp đóng băng chuyển động tại 120 và 240 fps.

Tuy nhiên chip 845 sẽ còn làm chuyển động chậm hơn nữa: ở độ phân giải 720p HD, tỉ lệ khung hình có thể tăng lên gấp 4 lần, tức là lên đến 480 fps!

Tất nhiên, các smartphone Xperia của Sony vẫn vô đối trong khoản slow-motion với tỉ lệ khung hình siêu khủng 960 fps ở độ phân giải 720p, nhưng 480 fps cũng đã rất xuất sắc rồi!

Theo GenK