3 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử Internet

Noah -
(GameSao) - Đây là những phát minh quan trọng đánh dấu sự phát triển tột bậc của ngành khoa học công nghệ.

Ngày nay, với một chiếc Iphone trên tay, bạn đã có thể sở hữu những tính năng tiên tiến nhất của khoa học công nghệ. Trong nhiều phát minh phi thường của iPhone, có những tính năng tưởng chừng có vẻ hiển nhiên, nhưng phải nhờ đến một  số thiên tài khoa học mới  có khả năng biến trí tưởng tượng của con người vào phần cứng của những chiếc điện thoại nhỏ bé.

Tôi ngồi xuống với tác giả nổi tiếng của cuốn sách “Tiểu sử Steve Jobs”, Walter Isaacson, để thảo luận về cuốn sách mới được viết của ông, Các nhà sáng tạo, đó là một cuộc nói chuyện với chủ đề về những con người có công với cuộc cách mạng kỹ thuật số.

Isaacson đã chia sẻ với tôi về ba phát minh quan trọng nhất trong lịch sử máy tính.

"Đầu tiên là một chiếc máy tính đơn thuần, sau đó là sự ra đời của khái niệm về một vi mạch cho phép nó được chuyển hóa thành chiếc máy tính cá nhân, và một mạng lưới chuyển mạch cho phép con người có thể kết nối những chiếc máy tính đó lại với nhau trên toàn thế giới", ông nói.

Máy tính  số

"Khi nói đến máy tính", ông nói, "lịch sử sẽ đưa bạn quay trở lại gặp một “vị thánh”, đó là Ada LovelaceLovelace là một nữ bá tước, sinh năm 1815, Bà trở nên nổi tiếng vì đã viết bản mô tả thiết kế chiếc máy tính số của nhà phát minh tài ba, Charles Babbage, nhan đề có tên The Analytical Engine. Bà cũng được xem như là lập trình viên đầu tiên trong lịch sử, tuy đây còn là một vấn đề gây tranh cãi.

Nhiều người viết tiểu sử đã chú ý đến việc Ada Lovelace phải chật vật với việc tính toán. Họ cũng đã tranh luận xem bà có thật sự thấu hiểu các khái niệm về cái máy được phát minh bởi Charles Babbage hay không.

Những người viết tiểu sử cũng chú ý đến cách lập trình máy tính (trong phụ chú của Ada) được thiết kế bởi Babbage, Ada đã  tìm ra một lỗi trong cách tính chuỗi số Bernoulli và viết cho Babbage để nhờ sửa. Các thư từ qua lại giữa hai người trong thời gian cộng tác chứng minh rằng người lập trình các chương trình máy tính là Charles Babbage. Ngoài sự khám phá ra lỗi trên, Ada đã chỉ ra các khả năng của chiếc máy tính mà Babbage chưa đề cập đến. 

Nữ bá tước Ada Lovelace

Tuy nhiên, dưới vai trò của người phụ nữ đầu tiên trong lĩnh vực tin học, Ada Lovelace chiếm một vị trí quan trọng trong lịch sử. Sự đóng góp của bà, thật sự là to lớn hay không, không thể xét qua với các thông tin và các tài liệu hiện có.

Máy tính cá nhân

Trước những năm 1960, ý nghĩ một người có thể sở hữu chiếc máy tính cá nhân được cho là khá viển vông. Tuy nhiên sau đó, một nhóm nhỏ các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm AT & T Bell Labs đã phát hiện ra rằng các tín hiệu điện có thể được thu nhỏ vào các thiết bị bán dẫn được gọi là transistor. Đây là bước đột phá mà các kỹ sư đoạt giải Nobel Jack Kilby đưa nhiều thiết bị bán dẫn trên một chip duy nhất.

"Đây là sự kiện trong đại đánh dấu sự ra đời của chiếc máy tính cá nhân", Isaacson ghi nhận.

Năm 1958, khi Kilby công bố phát hiện của mình, nhóm nghiên cứu ngay lập tức biết rằng họ đã nhìn thấy một tương lai tươi sáng của ngành công nghệ. "Mọi người ai ai cũng rất hồ hởi", ngay sau hôm đó  tờ Washington Post của nhà báo Thomas Roy Reid giật tít: "Một kỷ nguyên mới trong ngành điện tử đã bắt đầu".

Thiết bị kết nối Internet

Isaacson đã nói với tôi rằng người hùng thầm lặng của Internet là JCR Licklider, người đi tiên phong trong khái niệm về mạng lưới phân cấp trong các phòng thí nghiệm quân sự, nơi mà ông làm việc mỗi ngày."Tôi bắt đầu đưa ra những biện luận hùng hồn về quan điểm của tôi rằng con người có thể thực hiện và giải quyết được những vấn đề cơ bản qua sự tương tác giữa con người và máy tính", trích dẫn về Licklider khi trong cuốn sách.

Công việc chủ yếu của Licklider là một nhà quản lý sản phẩm tại các phòng thí nghiệm nghiên cứu của chính phủ. Ông nhấn mạnh về sự tương tác của cả con người và máy tính trong buổi thảo luận với nhóm phát triển của mình,. "Licklider lấy cảm hứng cho tôi với tầm nhìn của ông về sự kết nối của chiếc máy tính cá nhân với một mạng lưới", Larry Roberts, người đã làm việc trên ARPANET, mạng lưới tiền thân của Internet cho biết.

JCR Licklider - cha để của Internet

"Vì vậy, theo quan điểm của tôi, Licklider chính là cha đẻ của Internet", Isaacson kết luận.

Đối với những độc giả muốn tìm hiểu thêm về lịch sử của Internet, có thể tìm mua cuốn sách của Isaacson ở đây .

 

Noah