12 ngày, 730.000 đồng, tôi nhận được gì khi đi thay pin iPhone?

Zing -
Vui mừng, chờ đợi, háo hức, thất vọng và một chiếc điện thoại pin lâu hơn là những thứ tôi nhận được qua trải nghiệm chính sách thay pin iPhone của Apple.

Chiếc điện thoại iPhone 6s Plus 64 GB của tôi có tuổi đời gần 3 năm, chưa từng qua sửa chữa và đang chạy hệ điều hành iOS 11.2.1. Khi biết được thông tin Apple thừa nhận giảm hiệu năng iPhone, tôi không quá quan tâm vì giá pin chính hãng quá đắt, không tương xứng với giá trị chiếc máy gần 3 năm tuổi của tôi.

Ngày 3/1 tôi đi thay pin sau khi Apple ra thông báo. Cũng như tôi, có rất nhiều người đến đây với mong muốn cải thiện tốc độ máy.

Thế nhưng khi biết được thông tin Apple giảm giá thay pin cho các đời iPhone bị ảnh hưởng, tôi quyết định thay với hy vọng cải thiện phần nào tốc độ máy và tiện thể kiểm tra hiệu năng có thực sự đến từ pin hay không. Đây có vẻ là một việc làm vô nghĩa khi chứng minh một thứ mà nhiều người thừa nhận. Tuy nhiên kết quả tôi nhận được khiến tôi quá bất ngờ.

Trước khi đem máy ra trung tâm bảo hành của Apple tại Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM để thay thế pin, tôi tiến hành khôi phục cài đặt gốc và cài hai ứng dụng Antutu Benchmark và Battery Life.

Sau khi kiểm tra bằng Battery Life, kết quả nhận được là viên pin của tôi bị chai 27%, trong mức bị Apple giảm hiệu năng CPU. Hiệu năng phần mềm Antutu Benchmark đo được có tổng điểm là 131.699, trong đó điểm CPU là 39.892.

Tình trạng iPhone 6s Plus của tôi khi chưa thay thế.

Trong khi mức giá thay pin tại các cửa hàng điện thoại không thuộc Apple từ 200.000-400.000 đồng và có thể lấy ngay lập tức nhưng tôi vẫn đặt lòng tin tại trung tâm chính hãng.

Sau đó tôi đưa máy cho bên kỹ thuật của trung tâm kiểm tra tình trạng. Họ xác nhận pin chai trên 20%.

"Chi phí thay pin là 730.000 đồng. Kỹ thuật bên em xác nhận máy anh vẫn còn nguyên bản nên được hưởng mức giá này", nhân viên cửa hàng nói với tôi.

"Vậy thời gian giữ máy là bao lâu?", tôi hỏi

"Thời gian sẽ dao động từ 2-3 tuần", nhân viên trả lời

"Vậy trong thời gian đó tôi dùng gì?", tôi nói

"Anh thông cảm. Viên pin cũ sẽ được gửi về cho Apple để hưởng chính sách giá đổi trả. Vì vậy bên em sẽ giữ máy của anh. Trung tâm không được Apple cung cấp sẵn lượng pin linh kiện mà tất cả đều phải đặt hàng thay thế", nhân viên thuyết phục tôi.

Tôi quyết định để máy lại vì bị thuyết phục bởi lý do đó. Sau khoảng 5 ngày, trung tâm gọi tôi ra thay pin vào buổi sáng, tuy nhiên buổi trưa họ gọi lại bảo pin chưa về kịp và tôi phải chờ thêm. Và sau 12 ngày, tôi đã nhận được cuộc gọi hẹn lấy máy.

Tôi tức tốc đến trung tâm nhận máy để xem hiệu năng chiếc iPhone 6s Plus của mình có cải thiện tương ứng với số tiền bỏ ra hay không. Vẫn thao tác cũ, khôi phục cài đặt gốc, cài Antutu Benchmark và Battery Life. 

Kết quả khiến tôi vô cùng bất ngờ và thất vọng. Pin hoàn hảo 100% tuy nhiên hiệu năng cao nhất sau nhiều lần kiểm tra chỉ ở mức 126.576 với điểm CPU 37.948 giảm 4% tổng điểm và 5% CPU. Điều này có nghĩa tôi mất 12 ngày và 730.000 đồng để làm máy mình chậm đi?

Và đây là những gì tôi nhận được từ Apple, một chiếc iPhone chậm đi đôi chút với viên pin tốt hơn.

Tôi quyết đi tìm một giải pháp khác thay thế, pin không chính hãng, loại tốt nhất.

Chi phí có việc thay một viên pin không chính hãng loại tốt nhất mất 500.000 đồng, thời gian thực hiện chỉ 15 phút và không cần sao lưu dữ liệu/khôi phục cài đặt gốc như trung tâm Apple yêu cầu.

Ngay sau khi người thợ hoàn thành việc thay pin, tôi lặp lại thao tác khôi phục cài đặt gốc, cài ứng dụng và kiểm tra. Sau ba lần kiểm tra, kết quả trả về tồi tệ ngoài sức tưởng tượng.

Điểm tổng chỉ Aututu 71.988, giảm 44%, điểm CPU còn 20.786 giảm 46% so với viên pin mới chính hãng. Vì vậy tôi quyết định nhờ người thợ thay lại viên pin chính hãng và trả 500.000 đồng cho phép thử về chất lượng. Tôi rút ra kết luận, pin "lô" không phải giải pháp thay thế, dù tiết kiệm chi phí và tiện lợi nhưng người dùng phải đánh đổi bằng hiệu năng.

Giải pháp pin không chính hãng giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên nó sẽ khiến hiệu năng giảm gần một nửa.

Mất khá nhiều thời gian và tiền bạc, tôi nhận ra vài điều: pin chính hãng sẽ đem lại hiệu năng, tối ưu hóa hoạt động của máy tốt hơn rất nhiều lần so với các loại pin trôi nổi. Điều thứ hai, iPhone cũ của người dùng sẽ phải chậm dần đi dù có cố trả bao nhiêu tiền thay thế linh kiện đi nữa.

Với một số người có điều kiện trải nghiệm thiết bị mới từ Apple mỗi năm thì đây không là vấn đề. Nhưng nếu muốn tìm một chiếc máy để dùng lâu dài, thiết bị của Apple chỉ đáp ứng được vài ba năm.

Sau bài kiểm tra mà pin là biến số duy nhất thay đổi, thứ mà tôi nhận được lúc này là một chiếc iPhone có hiệu năng giảm đi đôi chút chứ không hề nhanh hơn như kỳ vọng. Bù lại, thời lượng sử dụng của nó được cải thiện khá nhiều.

Theo Zing