11 chi tiết cần chú ý khi quyết định tự dựng một dàn máy tính chơi game (Phần cuối)

Bi Vi -
(GameSao) - Muốn có một dàn PC gaming tốt, bạn buộc phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua sắm những linh kiện như: bo mạch chủ, bộ vi xử lý và card đồ họa…

6. Bo mạch chủ (Motherboard):

 

Bo mạch chủ là một linh kiện khá là phức tạp bởi nó vừa đắt tiền lại khó lựa chọn để có được một món vừa cải thiện chất lượng chơi game vừa có mức giá chấp nhận được. Chính vì nó có giá khá cao, thế nên nếu bạn là một người dùng muốn nâng đời hẳn cho PC theo công nghệ tiên tiến nhất ở thời điểm bây giờ, thì nên cắn răng chịu đựng một chút…

Với các cổng mở rộng, đầu vào, các tùy chọn kỹ thuật và khả năng kết nối các thiết bị đầu cuối cao hơn…Bo mạch chủ có thể coi là một món hàng “tuyển” của mỗi dàn PC chơi game, đặc biệt là đối với những bộ máy tính chất lượng cao. Khi mua bo mạch chủ, điểm mấu chốt mà bạn cần phải quan tâm là xem nó có tương thích với các linh kiện còn lại không.

5. Nguồn:

Có toàn linh kiện “xịn” mà không có nguồn cung cấp điện thì cũng vứt đi và đặc biệt nguồn sử dụng cho PC không nên đánh giá thấp nó. Hầu hết các linh kiện cao cấp cần rất nhiều điện để vận hành, cách tốt nhất để tìm mua nguồn tốt là bạn sử dụng một chương trình có sẵn để tìm hiểu xem toàn bộ thùng máy của bạn “ngốn” hết bao nhiêu điện (công suất).

Nhìn chung, một bộ nguồn cung cấp được càng nhiều điện thì càng tốt. Điều đó không chỉ đảm bảo cho toàn bộ linh kiện của PC hoạt động được hết công suất mà còn hướng tới tương lai nếu bạn muốn thay đổi bất cứ thứ gì đó trong case máy tính.

4. Bộ vi xử lý (Processor):

Ngày càng có nhiều dàn PC sử dụng những bộ vi xử lý thuộc dạng “khủng” với rất nhiều lõi (core). Thời gian càng trôi đi, chúng ta càng nhìn thấy rõ hơn công dụng và sức mạnh thật sự mà mỗi bộ vi xử lý đem lại.

Giả sử muốn chơi mượt mà, trơn tru những tựa game hàng đầu thì một bộ vi xử lý Core i7 chắc chắn sẽ đáp ứng tốt hơn Core i5 tầm trung. Giống với RAM, bộ vi xử lý thể hiện rõ tầm quan trọng của mình trong những tác vụ liên quan đến hình ảnh mà đặc biệt là biên tập video.

Trong xu thế hiện nay, các nhà phát triển game đang ngày càng chú trọng tới hình ảnh và cấu hình của tất cả các trò chơi. Vì thế, một dàn máy tính chơi game tốt không thế thiếu một CPU chất lượng cao thuộc hàng top.

3. Chuột chơi game chuyên dụng (Gaming Mouse):

Để trở thành một game thủ thực thụ, thứ đầu tiên bạn cần tới là một con chuột chơi game chuyên dụng. Trừ phi nếu bạn chơi các trò chơi yêu cầu Gamepad, còn ngoài ra, bạn sẽ cần một con chuột phù hợp nhất với độ lớn của bàn tay.

Một con chuột được ứng dụng phong cách thiết kế Ergonomic là tối quan trọng nếu như bạn không muốn bàn tay mình rã rời sau vài giờ cầm chuột. Rồi sau đó mới quan tâm tới yếu tố quan trọng không kém khác: Bạn thường xuyên chơi thể loại game gì? Có những con chuột sinh ra chỉ dành cho những người chơi game MMO khi có đến 20 nút riêng biệt, đặc chủng được cài đặt sẵn trên thân chuột. Bạn có chú trọng tới độ nhạy của chuột (DPI) không? Một số con chuột đem lại khả năng “vẩy” siêu nhanh, siêu chuẩn cho những người chơi game FPS.

2. Màn hình:

Nếu đã có một thùng máy case với cấu hình mạnh mẽ, thì bạn cũng cần một màn hình chất lượng để hiển thị hình ảnh chứ nhỉ! Khi mà chất lượng HD đã không còn đáp ứng đủ yêu cầu, bạn nên tham khảo những loại màn hình với độ phân giải 4K có khả năng hiển thị lên tới 144 khung hình trên giây, siêu rộng và có tính năng thiết lập đa màn hình…

Nếu 4K là quá xa xỉ thì màn hình 1080p/full HD cũng là một sự lựa chọn đáng giá. Còn rất nhiều sự lựa chọn khác nhau tùy thuộc vào bạn: Bạn có cần màn hình được gắn thêm tấm nền IPS không? Kích cỡ nào phù hợp nhất? Bạn có quan tâm tới chỉ số FPS được màn hình hiển thị không?..

Xin nhắc lại, nên cân nhắc giữa nhu cầu và túi tiền để lựa chọn màn hình. Kể cả khi sử dụng màn hình HD tiêu chuẩn cũng đã đủ để chơi game rồi. Thế nhưng nếu muốn có cả dàn PC khủng thì nên ngắm tới những chiếc màn hình chất lượng thì rõ ràng là hợp lý hơn hẳn.

1. Card đồ họa Graphics Card:

Thứ có thể khiến hình ảnh mượt mà nhất, đem lại trải nghiệm chơi game tốt nhất, đã con mắt nhất…chỉ có thể là card đồ họa. Có nhiều loại card đồ họa giá rẻ nhưng “chất” vẫn có thể đem lại chất lượng hình ảnh gần ngang hàng với những hệ máy console next-gen. Điều đó để nói lên rằng, những loại card đồ họa đắt tiền bậc nhất, sẽ hiển thị những hình ảnh chất lượng và chân thực nhất trên màn hình 4K (thậm chí hoặc hơn), nhưng giá của nó luôn rơi vào tầm hơn 1.000 USD.

Đây là một bức screenshot được chụp từ Just Cause 3 để cho thấy rõ hơn sức mạnh của card đồ họa đắt tiền

Có thể nói, trong thế giới game hiện đại, card đồ họa chính là thế lực mạnh mẽ nhất đứng sau thành công hay thất bại của mỗi trò chơi. Một card đồ họa tốt sẽ đem đến trải nghiệm chơi game trên cả tuyệt vời và khiến cho nhiều người phải bỏ tiền build dàn PC của mình để có được điều đó…Dần dần, PC đang ngày càng khẳng định nó chính là một nền tảng chơi game hiện đại và hấp dẫn bậc nhất vào thời điểm hiện tại.

 

Bi Vi